Ngành Khoa Học Máy Tính – Chìa Khóa Mở Cánh Cửa Tương Lai

Computer Science

Ngành khoa học máy tính là ngành nghề đang được ưa chuộng trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Ngành này được ví như một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa tương lai. Vậy ngành khoa học máy tình là gì? Học ngành này ra làm việc gì? Học ở đâu? Hãy cùng theo chân Edu Review để đi khám phá và tìm hiểu nhé!

Ngành Khoa học Máy tính là gì?

Ngành khoa học máy tính (Computer Science) là lĩnh vực nghiên cứu về các thuật toán; lý thuyết; thiết kế; phát triển và ứng dụng của các hệ thống tính toán. Nó bao gồm các chủ đề như lập trình máy tính; cơ sở dữ liệu; trí tuệ nhân tạo; mạng máy tính; hệ thống thông tin; khoa học dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến máy tính và các ứng dụng của nó.

Khoa học máy tính là gì
Khoa học máy tính là gì?

Đây là ngành có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất, như trong việc xây dựng phần mềm, các hệ thống thông tin, điều khiển robot, phân tích dữ liệu và các ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia trong ngành được đào tạo để hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tính toán và ứng dụng của nó.

Nhu cầu nhân lực của ngành Khoa học máy tính

Nhu cầu về nhân lực trong ngành khoa học máy tính đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Ngành này đang được xem là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Theo các báo cáo thị trường, nhu cầu về nhân lực trong ngành này đang tăng lên và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ thông tin; các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực này để tạo ra các sản phẩm; dịch vụ mới; tăng năng suất và cải thiện hiệu quả trong hoạt động của họ.

Ngoài ra, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo; big data và Internet of Things; nhu cầu về nhân lực trong ngành khoa học máy tính càng trở nên quan trọng hơn. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và triển khai các công nghệ mới và cải thiện các ứng dụng hiện có. Công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, máy tính và công nghệ thông tin là 1 trong 2 lĩnh vực ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất.

Tóm lại, ngành khoa học máy tính đang có nhu cầu tuyển dụng cao, cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Cần giỏi môn gì ở cấp ba để học Khoa học Máy tính?

Toán và Tin là hai môn học cơ bản không thể thiếu trong ngành này. Để theo đuổi thành công ngành học này, bạn cần phải có kiến thức tốt về hai môn này. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng rất quan trọng bởi vì Khoa học Máy tính đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức mới. Cơ hội việc làm đến từ nước ngoài rất nhiều; vì vậy việc sở hữu kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.

Nếu có thể bạn hãy cố gắng tự học lập trình cơ bản tại nhà trong dịp hè để kiểm tra mức độ hứng thú với ngành học; mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này. Trên mạng hiện nay có rất nhiều chương trình dạy lập trình miễn phí và uy tín; bạn có thể tận dụng để trải nghiệm. Nếu bạn có thể viết được một chương trình hữu ích cho riêng mình; hãy đề cập đến nó trong hồ sơ nhập học để tạo ấn tượng với ban tuyển sinh trong trường hợp bạn có dự định du học.

Nên học ngành Khoa học Máy tính ở đâu?

Tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Khoa học Máy tính. Dưới đây là một số trường đại học được đánh giá tốt về ngành Khoa học Máy tính tại Việt Nam:

Tuy nhiên, việc lựa chọn trường học phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả sở thích cá nhân, kinh phí, vị trí địa lý và điều kiện học tập. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các trường học và xem xét các yếu tố này trước khi đưa ra quyết định nhé.

Ngành khoa học máy tính thi khối nào?

Ngành khoa học máy tính hiện nay được nhiều trường đại học đưa vào chương trình đào tạo. Các bạn có thể xét tuyển vào ngành này theo một trong những tổ hợp xét tuyển sau đây:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối A02 (Toán, Lý, Sinh)
 • Khối A04 (Toán, Lý, Địa)
 • Khối A10 (Toán, Lý, GDCD)
 • Khối B08 (Toán, Anh, Sinh)
 • Khối C01 (Toán, Lý, Văn)
 • Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
  Khoa học máy tính thi khối nào?
  Khoa học máy tính thi khối nào?

Việc tuyển sinh và thi điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính được tổ chức bởi từng trường đại học. Vì vậy, điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính năm 2021 sẽ khác nhau tùy vào từng trường và vùng miền.

Thông thường, điểm chuẩn của ngành này tại các trường đại học khá cao, tập trung từ khoảng 20-25 điểm trở lên (trong đó, mỗi trường có thể có điểm chuẩn khác nhau tùy vào nhu cầu tuyển sinh và năng lực của thí sinh). Điểm chuẩn còn phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh và số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường.

Các chuyên ngành của Khoa học Máy tính

Khoa học Máy tính là một lĩnh vực rất rộng và phức tạp, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến của Khoa học Máy tính:

 • Trí tuệ nhân tạo:

Là một lĩnh vực của Khoa học Máy tính tập trung vào việc phát triển các máy tính và hệ thống có khả năng học tập, tự động hóa và giải quyết các vấn đề tương tự như con người. Các thuật toán và phương pháp của AI được thiết kế để giải quyết các vấn đề có tính chất phức tạp, không thể giải quyết bằng các phương pháp truyền thống.

 • Lập trình game:

Lập trình game là quá trình tạo ra các trò chơi điện tử thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ phát triển phần mềm. Lập trình game yêu cầu sự kết hợp giữa các kỹ năng lập trình, thiết kế đồ họa, âm thanh và trải nghiệm người dùng để tạo ra các trò chơi thú vị và hấp dẫn cho người chơi.

Lập trình viên
Lập trình viên
 • Lập trình ứng dụng:

Là quá trình tạo ra các phần mềm hoặc ứng dụng trên các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như trên điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn hoặc trên web. Lập trình ứng dụng đòi hỏi kiến thức chuyên môn về lập trình và thiết kế phần mềm để phát triển các ứng dụng có tính năng và giao diện người dùng tốt nhất.

 • An ninh hệ thống:

Là một lĩnh vực quan trọng trong ngành Khoa học máy tính, nó tập trung vào việc bảo vệ các hệ thống máy tính khỏi mối đe dọa và tấn công từ những phần mềm độc hại. Chuyên ngành này sẽ giúp các bạn bảo vệ được trang web của mình và tìm ra được những lỗ hổng để khắc phục nó.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành Khoa học Máy tính

Ngành Khoa học máy tính hiện nay là ngành có nhu cầu nhân lực cao trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft, Apple, Facebook, Amazon,.. luôn có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia và nhân viên với chuyên môn về Khoa học máy tính. Ngoài ra, các công ty sản xuất phần mềm, truyền thông, các tổ chức y tế, tài chính, giáo dục, chính phủ cũng đang tìm kiếm nhân lực có chuyên môn về Khoa học máy tính để giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.

Do đó cơ hội nghề nghiệp của ngành rất đa dạng và phong phú, bao gồm những công việc như:

 • Phát triển phần mềm
 • Thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu
 • An ninh mạng
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Thị giác máy tính
 • Lập trình game, lập trình ứng dụng di động
 • Quản lý dự án

Tuy nhiên, để có được cơ hội nghề nghiệp tốt trong ngành này bạn cần có kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững chắc; kỹ năng tư duy logic; tư duy tính toán; khả năng giải quyết vấn đề; sáng tạo; cũng như năng lực học tập và tiếp cận với các công nghệ mới.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ngành Khoa học máy tính mà Edu Review tìm hiểu được mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh có cho mình được định hướng đúng, tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân. Hi vọng các bạn có thể có lựa chọn mà bản thân không hối hận và cảm thấy xứng đáng với 12 năm học của bản thân. Đừng ngần ngại để lại ý kiến, mình sẽ chia sẻ với các bạn trong hiểu biết của mình nha.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *