Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý Là Gì? Ra Trường Làm Gì!

MIS

Hệ thống thông tin quản lý là ngành liên quan đến sự phát triển, triển khai và quản lý các hệ thống thông tin trong tổ chức. Vậy ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì! Hãy cùng Edu Review tìm hiểu ngay bạn có phù hợp với ngành này không ngay sau đây nhé!

Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems – MIS) là một lĩnh vực kết hợp giữa kiến thức về công nghệ thông tin và quản lý kinh doanh. Ngành này tập trung vào việc sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề quản lý trong các tổ chức và doanh nghiệp. Hệ thống thông tin quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập, xử lý và phân tích thông tin để giúp quản lý đưa ra quyết định đúng đắn và hiệu quả. Các chuyên gia hệ thống thông tin quản lý được đào tạo về các kỹ năng như phân tích hệ thống, quản lý dự án, thiết kế cơ sở dữ liệu, lập trình ứng dụng và bảo mật thông tin.

Tìm hiểu ngành Hệ thống thông tin quản lý
Tìm hiểu ngành Hệ thống thông tin quản lý

Đây là ngành có triển vọng rất lớn trong tương lai, bởi vì sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử, cùng với sự gia tăng của dữ liệu và thông tin được sản xuất mỗi ngày. Do đó, các doanh nghiệp và tổ chức cần có các hệ thống thông tin quản lý hiệu quả để quản lý và phân tích dữ liệu, đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và tối ưu hóa hiệu suất.

Ngành hệ thống thông tin quản lý học trường nào?

Hệ thống thông tin quản lý là một trong những ngành đào tạo thuộc khoa Công nghệ thông tin của nhiều trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Một số trường đại học nổi tiếng có đào tạo ngành này như:

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học FPT

Đại học Công nghệ Sài Gòn

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Học viện Ngân hàng

Học viện Tài chính

Ngoài ra, còn rất nhiều trường đào tạo ngành này các bạn học sinh hãy tìm hiểu kỹ khung chương trình đào tạo của các trường để tìm được ngôi trường phù hợp với các bạn.

Các khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý

Các khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý
Các khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý

Các khối thi vào Hệ thống thông tin quản lý thông thường là khối A, khối D và khối C. Tuy nhiên, tùy theo từng trường đại học và cao đẳng sẽ có các yêu cầu khác nhau về điểm thi và tổ hợp môn thi. Dưới đây là một số tổ hợp môn cụ thể:

A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)

A01 (Tóa, Vật Lý, Tiếng Anh)

C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)

C01 (Toán, Ngữ Văn, Vật Lý)

C02 (Toán, Ngữ Văn, Hóa Học)

C04 (Toán, Ngữ Văn, Địa Lý)

D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

D07 (Toán, Hóa Học,Tiếng Anh)

D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)

D11 (Ngữ Văn,Vật Lý, Tiếng Anh)

D90 (Toán, Khoa học tự nhiên,Tiếng Anh)

D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin quản lý

Thông tin về điểm chuẩn trúng tuyển Hệ thống thông tin quản lý trong đợt tuyển sinh năm 2021 sẽ phụ thuộc vào từng trường Đại học, từng khối thi và từng địa phương. Tuy nhiên, thông thường, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành này thường dao động từ khoảng 19 đến 25 điểm trở lên đối với các trường Đại học có uy tín và chất lượng giảng dạy cao. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm và từng đợt tuyển sinh, do đó bạn nên tham khảo thông tin chính thức từ từng trường để có thông tin chính xác nhất.

Để theo đuổi ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn cần chuẩn bị những gì?

Để theo đuổi ngành hot này, bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản sau đây:

 • Kiến thức về lập trình:

Học các ngôn ngữ lập trình cơ bản như Java, Python, C++, Ruby,… để có thể xây dựng phần mềm, ứng dụng và các hệ thống thông tin.

 • Kiến thức về Cơ sở dữ liệu:

Hiểu được cách lưu trữ và quản lý dữ liệu, các nguyên tắc thiết kế cơ sở dữ liệu, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như Oracle; SQL Server; MySQL;…

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Hệ thống thông tin quản lý là một lĩnh vực đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề phức tạp trong thực tế, bạn cần phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề này.

Bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản
Bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản
 • Kỹ năng làm việc nhóm:

Trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải làm việc với các nhóm khác nhau, do đó kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và trao đổi thông tin rất quan trọng.

 • Cập nhật kiến thức về công nghệ thông tin:

Lĩnh vực công nghệ thông tin luôn thay đổi liên tục và nhanh chóng. Vì vậy bạn cần phải cập nhật kiến thức về các công nghệ mới nhất và các xu hướng phát triển trong ngành.

 • Luyện tập kỹ năng mềm:

Kỹ năng mềm như quản lý thời gian; tự quản lý; trách nhiệm; sáng tạo; kiên nhẫn và kiên trì cũng rất quan trọng để phát triển thành công trong ngành hệ thống thông tin quản lý.

 • Thực tập và rèn luyện kinh nghiệm:

Thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức sẽ giúp bạn có kinh nghiệm thực tiễn, cập nhật kiến thức mới và rèn luyện kỹ năng thực tế.

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Đây là ngành có nhiều cơ hội việc làm ở các công ty, doanh nghiệp, tổ chức với nhu cầu ngày càng tăng cao trong kỷ nguyên số. Công việc trong ngành bao gồm phân tích; thiết kế; triển khai; quản lý và bảo trì các hệ thống thông tin trong các tổ chức và doanh nghiệp.

Các vị trí công việc trong ngành bao gồm:

 • Quản trị viên hệ thống:

Chịu trách nhiệm quản lý hệ thống thông tin của doanh nghiệp và đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.

 • Nhà phát triển phần mềm:

Thiết kế và phát triển các phần mềm, ứng dụng, website, …

 • Chuyên viên bảo mật thông tin:

Đảm bảo bảo mật hệ thống thông tin của doanh nghiệp và đề xuất giải pháp bảo mật.

 • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật:

Hỗ trợ người dùng giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống thông tin.

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu:

Phân tích và đánh giá dữ liệu để giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định hợp lý.

 • Kỹ sư mạng:

Thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống mạng cho doanh nghiệp.

 • Chuyên viên quản lý dự án IT:

Quản lý và điều phối các dự án liên quan đến công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

Về mức lương, tùy thuộc vào vị trí công việc và trình độ chuyên môn, nhưng có thể nói rằng, ngành này đem lại mức lương tương đối cao so với các ngành khác. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo và Thống kê Lao động – Bộ Lao động; Thương binh và Xã hội; trung bình mức lương cho các vị trí chuyên viên trong ngành này dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Trong khi các vị trí quản lý có thể lên đến 30-40 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ngành Hệ thống thông tin quản lý mà Edu Review tìm hiểu, hi vọng rằng những thông tin đó sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn sớm tìm ra được ngành nghề mình theo đuổi cũng như xác định được những thứ bản thân cần chuẩn bị. Hãy cố gắng thực hiện nó và để lại những suy nghĩ của các bạn dưới đây nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *