Tìm Hiểu Ngành Kế Toán: Có cần thiết phải giỏi toán?

Ngành kế toán là gì

Một câu hỏi đang được đặt ra cho những bạn đam mê, yêu thích ngành kế toán đó là: ” Học ngành kế toán có cần giỏi toán không?” Để được giải đáp thắc mắc Edu Review sẽ mang tới cho các bạn những thông tin tổng quan về ngành kế toán, từ đó sẽ là cơ sở giúp các bạn học sinh chọn ngành trong đợt thi tuyển sinh sắp tới.

Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là một lĩnh vực quản lý tài chính và hạch toán tài khoản của một tổ chức hoặc cá nhân. Nó liên quan đến việc thu thập; phân tích; xử lý; báo cáo thông tin tài chính về hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc cá nhân. Kế toán được sử dụng để đo lường; phân tích và giám sát hoạt động tài chính giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực kinh doanh.

 

Ngành kế toán là gì
Ngành kế toán là gì

Ngành kế toán phục vụ cho các tổ chức và cá nhân có hoạt động kinh doanh; tài chính hoặc quản lý; bao gồm các công ty; doanh nghiệp; tổ chức phi lợi nhuận; cơ quan chính phủ và cá nhân. Kế toán giúp quản lý các hoạt động tài chính của họ; đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính; hỗ trợ đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và hiệu quả. Trong ngành này, có các chuyên gia kế toán; kế toán viên; nhà tư vấn thuế; kiểm toán viên; nhân viên quản lý tài chính và các chuyên gia khác.

Kỹ năng cần thiết của kế toán

Kế toán là vị trí quan trọng và phổ biến trong một doanh nghiệp, yêu cầu những kỹ năng và tố chất đặc thù. Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững 10 kỹ năng sau đây theo Edu Review:

 • Hiểu biết về các quy tắc và quy định kế toán:

Kế toán phải hiểu rõ về các quy tắc, quy định và chuẩn mực kế toán cơ bản để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của dữ liệu kế toán. Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn về ngành kế toán là bắt buộc. Với kiến thức này, bạn có thể ghi nhận và xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo đúng các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán.

 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề:

Kế toán cần có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính và kế toán của doanh nghiệp.

 • Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán:

Kế toán phải biết sử dụng các phần mềm kế toán phổ biến như QuickBooks, Peachtree, hoặc SAP để quản lý và theo dõi tài chính của doanh nghiệp.

 • Kỹ năng quản lý thời gian:

Kế toán cần phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ kế toán trong thời hạn được giao. Kế toán là công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao, do đó những người làm công việc này cần phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Ngoài ra, để hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra, người làm kế toán cần biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

Ngành kế toán
Ngành kế toán
 • Kỹ năng giao tiếp:

Kế toán cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác trong doanh nghiệp và các bên liên quan khác. Việc ứng xử chuyên nghiệp và khéo léo sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp.

 • Kỹ năng tính toán và xử lý số liệu:

Kế toán phải có khả năng tính toán và xử lý số liệu tài chính chính xác để đưa ra các báo cáo kế toán. Kế toán là một công việc liên quan đến các con số, sổ sách, chứng từ và hóa đơn. Vì vậy, nếu bạn không có niềm đam mê; yêu thích công việc này cũng như kỹ năng sắp xếp và tính toán thành thạo; bạn sẽ không thể gắn bó với công việc này lâu dài và dễ dàng rơi vào tình trạng stress.

 • Kỹ năng tư duy phân tích:

Kế toán cần phải có khả năng tư duy phân tích để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định kế toán phù hợp.

 • Kỹ năng kiểm soát:

Kế toán cần phải có khả năng kiểm soát để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của dữ liệu kế toán và tránh việc lỗi nhập liệu. Kế toán cần thực hiện thường xuyên việc thu thập chứng từ, ghi sổ sách, báo cáo,… Vì vậy, khả năng phân tích, quan sát và tổng hợp là rất cần thiết để xử lý nghiệp vụ phát sinh đúng quy định và hạch toán đúng.

 • Kỹ năng đối nhân xử thế:

Kế toán cần phải có khả năng đối nhân xử thế để giải quyết các vấn đề tài chính và kế toán của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

 • Kỹ năng học tập liên tục:

Kế toán phải có khả năng học tập liên tục để cập nhật các quy định, quy tắc mới và các phương pháp kế toán mới

Điểm chuẩn và các trường đào tạo ngành Kế toán

Điểm chuẩn ngành kế toán năm 2021 tùy thuộc vào từng trường và từng cụm thi khác nhau. Tuy nhiên, thông tin chung cho thấy điểm chuẩn ngành kế toán năm 2021 ở một số trường đại học và cao đẳng chủ yếu nằm trong khoảng từ 16-22 điểm.

Dưới đây là một số trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Kế toán tại Việt Nam:

 1. Đại học Kinh tế Quốc dân
 2. Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội
 3. Đại học Ngoại thương
 4. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 5. Đại học Kinh tế Đà Nẵng
 6. Đại học Tài chính – Marketing
 7. Đại học Hutech
 8. Cao đẳng Thương mại Hà Nội
 9. Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại
 10. Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế

Ngoài ra, còn có nhiều trường khác cũng đào tạo ngành Kế toán tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trên trang web của từng trường để biết được thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, điều kiện nhập học và các thông tin liên quan khác.

Các khối thi vào ngành Kế toán

Khối thi ngành kế toán
Khối thi ngành kế toán

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khối thi vào ngành kế toán bao gồm:

 1. Khối D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 2. Khối A1: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 3. Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 4. Khối A04 – Toán, Lý, Địa
 5. Khối A07 – Toán, Sử, Địa
 6. Khối A16 – Toán, Văn, KHTN
 7. Khối D07 – Toán, Hóa, Anh
 8. Khối D09 – Toán, Sử, Anh
 9. Khối D10 – Toán, Địa, Anh
 10. Khối D90 – Toán, KHTN, Anh
 11. Khối D96 – Toán, Anh, KHXH

Tuy nhiên, từng trường và từng ngành có thể có yêu cầu khác nhau về khối thi và mức điểm tối thiểu để đậu vào ngành kế toán.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán

Ngành kế toán là một ngành rất quan trọng trong kinh tế và được đánh giá cao vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và thuế của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành kế toán là khá lớn. Dưới đây là một số cơ hội việc làm của ngành kế toán:

 • Kế toán viên:

Làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cơ quan chính phủ, có trách nhiệm xử lý, quản lý các khoản thu chi, tài liệu, đưa ra báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm.

 • Kế toán trưởng:

Đứng đầu phòng kế toán, chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến kế toán, bao gồm xử lý tài liệu, quản lý nhân viên, đưa ra các báo cáo tài chính và cung cấp thông tin cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

 • Kiểm toán viên:

Làm việc trong các công ty kiểm toán, có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá và cung cấp đánh giá về báo cáo tài chính và các hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân.

 • Chuyên viên thuế:

Làm việc trong các công ty thuế, cung cấp các dịch vụ liên quan đến thuế, bao gồm cung cấp thông tin về các quy định thuế, đưa ra lời khuyên về cách giảm thiểu chi phí thuế và đưa ra báo cáo thuế cho các doanh nghiệp.

 • Giám đốc tài chính:

Đứng đầu bộ phận tài chính, quản lý và giám sát các hoạt động tài chính, đưa ra các quyết định về đầu tư và chi phí và cung cấp thông tin tài chính cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

 • Tư vấn tài chính:

Làm việc trong các công ty tư vấn tài chính, cung cấp các dịch vụ liên quan đến tài chính, bao gồm tư vấn về đầu tư, quản lý rủi ro, kế hoạch tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ngành kế toán mong rằng với những thông tin Edu Review cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn học sinh định hướng được cho mình những bước đi tiếp theo cũng như hiểu rõ được ngành kế toán là như thế nào, giải đáp được thắc mắc học ngành kế toán có cần giỏi toán không của một số bạn học sinh hiện nay.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *