Ngành Luật Kinh Tế: “Pháp lý” cho thương mại hiện đại

Ngành luật kinh tế

Được ví như ngành pháp lý cho thương mại hiện đại ngành Luật kinh tế được các bạn học sinh quan tâm và lựa chọn hơn cả trong mùa tuyển sinh 2023 này. Do đó câu hỏi Ngành luật kinh tế là gì? Ra làm gì? là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn tìm hiểu về ngành này. Hãy cùng Edu Review tìm hiểu ngay sau đây!

Ngành Luật kinh tế là gì?

Ngành luật kinh tế là lĩnh vực liên quan đến việc áp dụng pháp luật trong hoạt động kinh tế. Nó tập trung vào các quy định về tài chính, thương mại, đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng, cạnh tranh và các lĩnh vực kinh tế khác. Ngành luật kinh tế cũng có thể liên quan đến việc giải quyết tranh chấp thương mại, pháp lý và tài chính giữa các doanh nghiệp, cá nhân và chính phủ. Các chuyên gia luật kinh tế thường cần có kiến ​​thức về kinh tế học, tài chính, thương mại và quản lý để có thể hiểu và áp dụng pháp luật trong các vấn đề kinh tế.

Bạn hiểu gì về ngành luật kinh tế
Bạn hiểu gì về ngành luật kinh tế?

Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Luật kinh tế

Để có một hành trang vững chắc cho tương lai của các bạn, điều đó cần bạn phải lựa chọn chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế uy tín, có thể kể đến một số trường Đại học nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh trong thời gian gần đây như:

Điểm chuẩn của ngành Luật kinh tế tại các trường đại học thường dao động từ 21 đến 26 điểm trở lên tùy vào từng năm và từng trường. Tuy nhiên, đây chỉ là điểm thấp nhất để xét tuyển; các bạn nên chuẩn bị đạt điểm cao hơn để có cơ hội được nhận vào các trường đại học chất lượng và phát triển tốt nghiệp ngành Luật kinh tế.

Các khối thi ngành Luật kinh tế

Theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối thi được áp dụng cho ngành Luật kinh tế tại các trường đại học là các khối sau:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)
 • Khối D01 (Toán, Anh, Văn)

Ngoài ra, các bạn cũng có một số lựa chọn đặc biệt từ một số trường như:

 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)
 • Khối C14 (Toán, Văn, GDCD)
 • Khối C15 (Văn, Toán, KHXH)
 • Khối C19 (Văn, Sử, GDCD)
 • Khối C20 (Văn, Địa, GDCD)
 • Khối D02 (Văn, Toán, tiếng Nga)
 • Khối D03 (Văn, Toán, tiếng Pháp)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh)
 • Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)
 • Khối D96 (Toán, KHXH, Anh)

Các bạn nếu muốn đăng ký xét tuyển ngành Luật kinh tế nên chú ý chọn các môn thi phù hợp với khối thi mình đã chọn và chuẩn bị tốt để đạt điểm cao nhất có thể. Ngoài ra, các trường đại học có thể có yêu cầu điểm thi môn tổ hợp khác nhau; vậy nên hãy nên kiểm tra kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và điểm thi đáp ứng yêu cầu.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế là rất đa dạng và phong phú. Với kiến thức về Luật Kinh tế, bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nhà nước hoặc các cơ quan quốc tế. Dưới đây là một số lĩnh vực và cơ hội việc làm phổ biến sau khi tốt nghiệp:

 • Luật sư tư vấn kinh tế:

Trở thành luật sư tư vấn kinh tế là công việc phổ biến cho những người học ngành Luật Kinh tế. Bạn sẽ phải tư vấn cho các tổ chức và cá nhân về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh bao gồm hợp đồng; bảo vệ thương hiệu; quyền sở hữu trí tuệ và quản lý rủi ro.

 • Chuyên viên pháp lý:

Các công ty, doanh nghiệp và tổ chức thường tuyển dụng chuyên viên pháp lý để hỗ trợ cho các vấn đề pháp lý của họ. Bạn sẽ phải nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của công ty, bao gồm các quy định về thuế; lao động và quản lý rủi ro.

 • Giám đốc nghiên cứu:

Giám đốc nghiên cứu là một công việc phù hợp với những người có kiến thức về Luật Kinh tế. Bạn sẽ phải nghiên cứu và đưa ra các báo cáo và phân tích về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ngành luật kinh tế là ngành được các bạn học sinh quan tâm
Ngành luật kinh tế là ngành được các bạn học sinh quan tâm
 • Giảng viên: 

Nếu bạn có đam mê giảng dạy và muốn truyền đạt kiến thức của mình cho người khác; bạn có thể trở thành giảng viên hoặc giáo sư tại các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo về Luật Kinh tế.

 • Tư vấn đầu tư:

Bạn cũng có thể trở thành tư vấn đầu tư; tư vấn cho khách hàng về các quy định pháp lý liên quan đến các hoạt động đầu tư; bao gồm các quy định về giấy phép, thuế và quản lý rủi ro.

 • Quản lý rủi ro:

Các tổ chức, doanh nghiệp và ngân hàng thường tuyển dụng các chuyên gia quản lý rủi ro

Trong mỗi lĩnh vực trên, bạn có thể tìm thấy nhiều vai trò khác nhau và có thể phát triển các kỹ năng của mình để đạt được vị trí cao hơn và thu nhập cao hơn trong tương lai.

Mức lương ngành Luật kinh tế

Mức lương của ngành Luật Kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi làm việc; kinh nghiệm làm việc; trình độ học vấn; tầm quan trọng và khó khăn của công việc. Dưới đây là một số thông tin về mức lương của ngành Luật Kinh tế:

 1. Luật sư tư vấn kinh tế: mức lương trung bình từ 25 triệu đến 50 triệu đồng/tháng.
 2. Chuyên viên pháp lý: mức lương trung bình từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.
 3. Giảng viên hoặc giáo sư tại các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo về Luật Kinh tế: mức lương trung bình từ 20 triệu đến 50 triệu đồng/tháng.
 4. Tư vấn đầu tư: mức lương trung bình từ 30 triệu đến 60 triệu đồng/tháng.
 5. Quản lý rủi ro: mức lương trung bình từ 20 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và địa phương.

Tố chất và kỹ năng phù hợp ngành Luật kinh tế

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Luật Kinh tế, cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Kiến thức về pháp luật và kinh tế:

Ngành Luật Kinh tế yêu cầu bạn phải có hiểu biết sâu rộng về pháp luật và kinh tế để có thể áp dụng các quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh tế.

 • Năng lực nghiên cứu và phân tích:

Các chuyên gia Luật Kinh tế thường phải tìm hiểu về các quy định pháp luật mới; đánh giá tác động của các quy định đó đến nền kinh tế và xã hội. Do đó, năng lực nghiên cứu và phân tích là rất cần thiết trong ngành này.

 • Kỹ năng giao tiếp:

Trong công việc của mình, các chuyên gia Luật Kinh tế phải liên lạc với nhiều bên liên quan như khách hàng, cơ quan chức năng, đối tác và đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin và ý tưởng một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Tinh thần cầu tiến và chịu khó học hỏi:

Luật Kinh tế là một lĩnh vực liên tục thay đổi và phát triển, do đó bạn cần có tinh thần cầu tiến và chịu khó học hỏi để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Trong công việc của mình, các chuyên gia Luật Kinh tế thường phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho các tình huống khó khăn.

 • Tinh thần trách nhiệm cao:

Trong lĩnh vực Luật Kinh tế, những quyết định của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó, tinh thần trách nhiệm cao là rất quan trọng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin Edu Review tìm hiểu được về ngành Luật kinh tế, hi vọng rằng với những thông tin chúng mình cung cấp sẽ giúp các bạn học sinh chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân. Tìm được cho mình chốn về sau 12 năm học hành chăm chỉ và đừng ngần ngại để lại dưới đây những ý kiến của các bạn nhé, chúng mình sẽ giải đáp ý kiến của các bạn một cách nhanh nhất.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *