Khối xã hội gồm những môn nào? Các ngành khối xã hội

khối xã hội

Khối xã hội hiện nay được biết đến khá phổ biến, được nhiều bạn trẻ chọn theo học. Các vấn đề xoay quanh về khối xã hội luôn là vấn đề được các bạn thí sinh quan tâm. Nhưng khối xã hội có những ngành nghề nào? Khối xã hội cần ôn luyện những môn học nào? Để có thể lựa chọn đúng ngành nghề và phát triển nó trong lâu dài. Hãy cùng Edu Review tìm hiểu về khối xã hội đầy tiềm năng và thú vị này nhé!

khối xã hội là gì

Khối xã hội là gì?

Khối Xã hội là một nhóm các môn học nghiên cứu về các phương diện con người trong thế giới. Nó gồm 9 môn chính bao gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, và Khoa học xã hội. Ngoài ra còn có các môn tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, và tiếng Nga. Tạo nên nhiều tổ hợp môn học đa dạng cho học sinh lựa chọn. Khối học này phù hợp với những bạn sống thiên về tình cảm, thích tìm hiểu về phương diện con người.

Khối Xã hội có thế mạnh thiên về văn chương, về những lập luận và những vấn đề xoay quanh con người trong xã hội. Trong khí đó, Khối Tự nhiên có thể hiểu một cách đơn giản hơn. Khối Tự nhiên giúp bạn hiểu thêm về những định luật có sẵn trong thế giới xung quanh.

Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, tương ứng với sự phát triển trội hơn của não trái hoặc não phải. Việc xác định sự khác biệt giữa khối Tự nhiên và Xã hội sẽ giúp bạn chọn lựa được mục tiêu phù hợp của bản thân mình. Từ đó, bạn sẽ được phát triển đúng hướng, giúp bạn trở nên tự tin hơn và có những đóng góp có ích dành cho xã hội.

Các tổ hợp môn xã hội

Các tổ hợp môn hiện nay được sắp xếp phù hợp với khả năng và những yêu cầu của ngành nghề. Các môn xã hội tạo thành các tổ hợp môn thi rất đa dạng. Các tổ hợp môn xã hội được xếp thành hai khối là khối C và khối D. Là hai khối thi có các tổ hợp môn của ban xã hội được nhiều thí sinh lựa chọn. Một số tổ hợp môn điển hình mà bạn nên biết:

Khối C00 Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Khối C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
Khối C20 Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân
Khối D14 Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh
Khối D15 Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh
Khối D41 Ngữ văn, Địa lý và tiếng Đức
Khối D42 Ngữ văn, Địa lý và tiếng Nga
Khối D43 Ngữ văn, Địa lý và tiếng Nhật
Khối D44 Ngữ văn, Địa lý và tiếng Pháp
Khối D45 Ngữ văn, Địa lý và tiếng Trung
Khối D78
Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và tiếng Anh
Khối D79 Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Đức
Khối D80 Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Nga
Khối D81 Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Nhật
Khối D82 Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Pháp
Khối D83 Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Trung

các tổ hợp môn khối xã hội

Top trường đại học đào tạo chất lượng khối xã hội

Nếu quan tâm đến ngành nghề nào đó thuộc khối xã hội, bạn có thể lựa chọn tham khảo và theo học tại một số các ngôi trường nổi bật sau đây:

 • Đại học Luật Hà Nội (HLU)
 • Đại học Kinh tế – Luật (UEL)
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 1
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Các ngành thuộc khối xã hội

Khối ngành xã hội hiện nay bao gồm nhiều nhóm ngành chính. Đáp ứng cho sở thích và mong muốn của các thí sinh. Các trường đại học, cao đẳng hiện nay cũng đã xây dựng chương trình đào tạo phù hợp. Đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho người học. Một số nhóm ngành của khối xã hội mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhóm ngành Ngoại ngữ – Nhân văn có các ngành đào tạo sau: Luật, Đông phương học, Văn học, Lịch sử, Triết học, Các ngành ngôn ngữ và Quản lý văn hoá.
 • Nhóm ngành Truyền thông và báo chí: Nhóm ngành này truyền tải những thông tin trong cuộc sống hằng ngày thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Bằng cách đưa các thông tin chia sẻ vào các bài viết, video, phóng sự. Nhóm ngành này giữ một vị trí rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Có các chuyên ngành như Báo trí – truyền thông, Quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện,…
 • Nhóm ngành Sư phạm là nhóm ngành chủ chốt của khối xã hội. Hằng năm thu hút một lượng lớn thí sinh đăng kí. Gồm có các chuyên ngành như sư phạm Văn, sư phạm Sử, sư phạm Địa hay sư phạm Ngoại ngữ. Đều là những gợi ý dành cho câu hỏi khối xã hội học ngành gì. 
 • Nhóm ngành Du lịch là nhóm ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm trong những năm gần đây. Nhóm ngành này lọt top 10 những nghề học “hot” nhất hiện nay bởi nhu cầu về nhân lực rất cao trong tương lai. Với nhóm ngành này, có rất nhiều vị trí công việc như hướng dẫn viên du lịch, quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị khách sạn,…

cơ hội việc làm khối xã hội

Cơ hội việc làm của sinh viên xã hội

Tùy vào cụ thể từng ngành trong khối xã hội, nhu cầu việc làm có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số ngành có nhu cầu việc làm cao và phát triển mạnh hiện nay bao gồm:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quan hệ công chúng
 • Marketing/Quảng cáo
 • Nhân sự
 • Luật/Pháp lý
 • Truyền thông/Quảng bá thương hiệu
 • Dịch vụ khách hàng
 • Quản trị khách sạn

Ngoài ra, việc làm trong các tổ chức xã hội, tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức quốc tế cũng cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên khối xã hội. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm và sự phù hợp với các yêu cầu của công việc mà sinh viên xã hội có thể hoặc không dễ dàng kiếm việc. Tuy nhiên, các ngành nghề thuộc khối này thường có nhu cầu tuyển dụng cao và có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *