Xu hướng ngành nghề hiện nay: TOP 10 ngành HOT nhất

ngành hot hiện tại

Mỗi năm khi đến mùa tuyển sinh, các bạn trẻ lại sôi nổi bàn luận những chủ đề liên quan đến điểm chuẩn, trường đại học và ngành nghề. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để học tập và theo đuổi là điều vô cùng quan trọng. và nên được cân nhắc kỹ. Để trả lời câu hỏi học gì, làm gì, xu hướng các ngành nghề hiện nay. Trước tiên các bạn hãy cùng Edu Review tìm hiểu các ngành nghề đang HOT hiện nay và có triển vọng phát triển nhé!

Sau đây là top 10 các ngành HOT hiện nay tại Việt Nam do Edu Review phân tích được. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tốt nhất, phù hợp với sở thích của bản thân nhé!

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành hot mà Edu Review muốn giới thiệu cho bạn là ngành Công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin (IT) là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và cung cấp nhiều cơ hội việc làm. IT liên quan đến việc xây dựng, sử dụng và quản lý các hệ thống thông tin. Bao gồm máy tính, mạng, phần mềm và các thiết bị liên quan.

Việc làm trong ngành IT cung cấp nhiều cơ hội phát triển kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mới như machine learning, artificial intelligence và cloud computing.

Trong IT, có rất nhiều vị trí làm việc khác nhau. Bao gồm lập trình viên, quản trị mạng, an ninh mạng, kỹ sư hệ thống, kỹ sư phần mềm và nhiều vị trí khác. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Bạn hãy đầu tư thời gian và nỗ lực để học các kỹ năng cần thiết và tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp. Hãy chăm chỉ và tập trung để phát triển kỹ năng của bạn và tìm kiếm các cơ hội phát triển. IT là một lĩnh vực có tương lai sáng tạo và cực kỳ hấp dẫn. Trong tương lai, dự báo cho thấy rằng ngành IT sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

ngành công nghệ thông tin

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học FPT
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
 • Đại học Bách Khoa Tp.HCM
 • Đại học Công nghệ – ĐHQG HN
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa hiện đang là ngành hot đối với các bạn trẻ đang mê nghệ thuật sáng tạo. Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong giới công nghiệp. Ngành cung cấp cho các doanh nghiệp các giải pháp trực quan và sáng tạo để truyền tải thông điệp của họ cho khách hàng và cộng đồng.

Thiết kế đồ họa cần các kỹ năng chuyên môn như sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, tìm hiểu về màu sắc, kiểu chữ và kỹ xảo. Sinh viên ngành này cần cả kỹ năng sáng tạo và trực quan, cũng như khả năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Ngoài việc làm cho các công ty, còn có thể làm việc tự do hoặc làm cho các cá nhân và tổ chức. Các kỹ năng như quản lý dự án, giao tiếp và bán hàng cũng rất quan trọng trong việc làm việc trong ngành thiết kế đồ họa. Trong tương lai, ngành thiết kế đồ họa sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm.

ngành thiết kế đồ họa

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành thiết kế đồ họa đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học FPT
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Ngành Marketing truyền thông

Marketing truyền thông là một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng ta cần phải tìm hiểu và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa hiệu quả của chiến lược marketing truyền thông.

Những năm gần đây, Marketing Truyền thông trở thành một ngành hot và được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, chúng ta dễ dàng tiếp cận với những phương thức Marketing từ nội dung, hình ảnh, video. Những phương thức đó dễ dàng truyền tải đến khách hàng mục tiêu. Nhằm giúp doanh nghiệp kinh doanh quảng bá cho chính thương hiệu và các sản phẩm của họ. Điều này phần nào khiến khái niệm Marketing và những ưu điểm của ngành này được chú ý nhiều hơn. 

Ngành Marketing Truyền Thông có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai. Thực tế điểm chuẩn nhóm ngành này ở các trường Đại học Việt Nam liên tiếp tăng dần qua các năm chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của ngành này.

ngành marketing truyền thông

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành Marketing truyền thông đang có một số trường đào tạo nổi bật như:

 • Đại học FPT
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại thương

Ngành Y dược

Ngành y dược là một trong những lĩnh vực có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Nền y dược Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm chất lượng cao. Giúp người dùng cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Ngành này hiện nay đang phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm chất lượng cao, tiên tiến và hỗ trợ điều trị cho các bệnh tật. Các công nghệ mới đang được áp dụng trong lĩnh vực y dược. Giúp cải thiện hiệu quả điều trị và tăng cường an toàn cho người dùng. Ngoài ra, việc sử dụng các phương pháp điều trị tân tiến cũng đang góp phần phát triển ngành y dược.

Tất cả các xu hướng trên cho thấy rằng ngành y dược đang có một tương lai tươi sáng với nhiều cải tiến và sự phát triển mới.

ngành y dược

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành Y dược đang có một số trường đào tạo nổi bật như:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y dược Tp.HCM
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y dược Thái Nguyên
 • Học viện Quân y

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng tăng lên. Điều này khiến cho ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trở thành ngành hot hơn bao giờ hết. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu với mức thu nhập cực hấp dẫn cho bản thân.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng nhiều. Điều này khiến cho ngành Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh hiện đại với sự phát triển của công nghệ và thị trường toàn cầu hóa. Các bạn trẻ sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu với mức thu nhập cực hấp dẫn.  

Sự tăng trưởng của thương mại quốc tế đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho việc tăng trưởng và phát triển tiềm năng cho ngày này. Các doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm cách quản lý hiệu quả hơn cho chuỗi cung ứng của họ. Tạo ra nhiều cơ hội cho những người chuyên trong ngành. Công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội cho việc tăng trưởng cho ngành logistics. Bao gồm các công nghệ quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vận chuyển và quản lý kho hàng. Dựa vào sự phát triển của ngành hiện tại, nhưng nguồn nhân lực cho ngành còn thấp. Vì thế mà cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp là rất lớn.  Có cơ hội làm việc ở các công ty lớn trong và ngoài nước. 

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Giao thông Vận tải
 • Đại học  Hàng hải

Ngành Du lịch

Tiềm năng ngành du lịch Việt Nam hiện nay là rất cao và đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Vì thế những năm gần đây Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với vẻ đẹp tự nhiên, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa độc đáo, lịch sử hấp dẫn. Ngoài ra còn có đầy đủ các tiện ích và dịch vụ nghĩ dưỡng chất lượng. Do đó, Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách trong và ngoài nước.

Thị trường lao động của ngành Du lịch đang phát triển một cách mạnh mẽ. Sinh viên theo học ngành này khi ra trường có nhiều cơ hội tim việc làm. Với những ai giỏi ngoại ngữ, năng động thì ngành du lịch là một lựa chọn lý tưởng. Tiềm năng của ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang rất tốt và đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Bao gồm việc phát triển các khu du lịch mới, tạo ra các chương trình du lịch độc đáo. Nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường quảng bá du lịch. 

ngành du lịch

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành thiết kế đồ họa đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế Quốc tế
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Duy Tân

Ngành Kiến trúc

Ngành kiến trúc Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Sự phát triển của kinh tế và xu thế xây dựng đô thị hiện đại khiến cho kiến trúc trở thành ngành hot hiện nay. Các dự án xây dựng lớn và đầy đủ tiêu chuẩn về chất lượng và môi trường đang được triển khai. giúp tăng trưởng cho ngành kiến trúc. Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng về môi trường và sức khỏe là một yếu tố tích cực. 

Tổng kết, tiềm năng ngành kiến trúc Việt Nam rất tốt và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc tập trung vào chất lượng, môi trường và sức khỏe sẽ giúp ngành phát triển mạnh mẽ hơn. Còn rất nhiều yếu tố khác có thể tác động đến tiềm năng phát triển của ngành kiến trúc. Chẳng hạn như sự hỗ trợ và đầu tư từ chính phủ, các tổ chức kinh tế và xã hội, hoạt động đầu tư trong nước và quốc tế. Cũng như sự phát triển của công nghệ và các tiên tiến mới trong lĩnh vực xây dựng. 

Nhờ thế mà các sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc ra trường đều có cơ hội việc tốt. Cơ hội phát triển trong ngành tốt nếu có óc sáng tạo tốt và nhiều kinh nghiệp thực tiễn

ngành thiết nội thất là gì?

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành kiến trúc đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Duy Tân

Ngành Kinh tế Tài chính

Tiềm năng ngành kinh tế tài chính Việt Nam hiện nay rất tốt và có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nhờ sự phát triển về mạng lưới tài chính và thị trường chứng khoán của Việt Nam. Ngoài ra, cả nền kinh tế lẫn các yếu tố xã hội của Việt Nam cũng đang tiến bộ mạnh mẽ. Và có những cơ hội kinh doanh tốt cho ngành kinh tế tài chính. Chính phủ cũng đang thực hiện các chính sách hỗ trợ cho ngành. Giúp tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp mới.

Tất cả những yếu tố này cùng với sự phát triển của công nghệ đang góp phần tạo ra những cơ hội kinh doanh tốt và tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho ngành kinh tế tài chính Việt Nam. Cơ hội việc làm trong ngành kinh tế tài chính Việt Nam hiện nay rất tốt. Các doanh nghiệp trong nước cũng cần những chuyên gia tài chính để hỗ trợ quản lý vốn và tài chính của họ.

Trong tương lai, cơ hội việc làm trong ngành kinh tế tài chính tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao. Nhờ sự phát triển của nền kinh tế và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Việc làm trong ngành kinh tế tài chính cung cấp cho các chuyên gia cơ hội để phát triển sự nghiệp và kinh nghiệm trong một lĩnh vực đang phát triển mạnh.

ngành kinh tế tài chính

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành kinh tế tài chính đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế – Luật Tp.HCM
 • Đại học Tài chính ngân hàng
 • Học viện Tài chính

Ngành Quan hệ công chúng

Ngành quan hệ công chúng tại Việt Nam hiện nay đang có một tiềm năng phát triển mạnh. Với sự phát triển của xã hội và nền kinh tế, nhu cầu đối với những nhân viên trong ngành HOT quan hệ công chúng cũng tăng lên.

Những chuyên gia quan hệ công chúng có thể làm việc tại các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, các tổ chức từ thiện hoặc công ty quảng cáo. Họ có thể giúp các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tương tác với cộng đồng và giải quyết các vấn đề công chúng.

Trong tương lai, tiềm năng phát triển của ngành quan hệ công chúng tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao. Với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Làm việc trong ngành quan hệ công chúng cung cấp cho các chuyên gia một cơ hội để phát triển sự nghiệp và kinh nghiệm trong một lĩnh vực đang phát triển mạnh.

ngành quan hệ công chúng

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành quan hệ công chúng có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học RMIT
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Học viện báo chí và tuyên truyền
 • Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn ĐHQG HN

Ngành Công nghệ thực phẩm

Khi đời sống được nâng cao, ý thức và nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm ngày càng rõ rệt. Ngành công nghệ thực phẩm luôn tất bật với những giải pháp và sáng kiến đảm bảo sức khỏe. Nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực này của con người. Vì đây là ngành được đánh giá là một ngành nghề có tiềm năng và có thể đem lại nguồn thu nhập tốt cho người lao động. 

Đây là một ngành cung cấp thực phẩm chất lượng cho cộng đồng. Giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Nó còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và hỗ trợ phát triển kinh tế. Do đó, ngành công nghiệp thực phẩm có vai trò quan trọng trong xã hội và kinh tế của một quốc gia. Còn nữa, ngành công nghiệp thực phẩm còn có tác động tích cực đến môi trường. Nó còn giúp giảm thiểu thiệt hại môi trường và hỗ trợ phát triển bền vững. Tổng quan, ngành công nghiệp thực phẩm là một trong những ngành có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta và cần được ưu tiên và hỗ trợ phát triển.

ngành công nghệ thực phẩm

Các trường đào tạo

Ở Việt Nam hiện nay, ngành kiến trúc đang có một số trường đào tạo rất chất lượng như:

 • Đại học HUTECH
 • Đại học Bách khoa Hà Nội 
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM
 • Đại học Nông lâm Tp.HCM

Lời kết

Đây là danh sách tổng hợp các ngành hot hiện nay. Như vậy, với những thông tin trên, Edu Review hy vọng đã giúp bạn biết thêm về các ngành HOT của Việt Nam. Những vai trò cũng như cơ hội việc làm của các ngành này trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hình dung phần nào cơ hội việc làm của những ngành hot thú vị này. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Edu Review giải đáp chi tiết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *