Khám Phá Ngành Hóa Dược: Cơ Hội Việc Làm Và Đào Tạo

Ngành Hóa Dược

Ngành Hóa dược hiện nay được rất nhiều bạn học sinh theo dõi và quan tâm. Trong những năm trở lại đây, số lượng học sinh lựa chọn ngành học này rất lớn. Vậy ngành Hóa dược là ngành gì? Hãy cùng Edu Review Khám phá ngành Hóa dược: Cơ hội việc làm và đào tạo ngay sau đây nhé!

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Hóa dược

Ngành Hóa dược là gì?

Ngành hóa dược là một ngành học đa ngành, kết hợp giữa kiến thức về hóa học; dược học và y học. Nó tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kiểm định và ứng dụng các loại thuốc và sản phẩm y tế, từ thuốc truyền máu đến các loại thuốc điều trị ung thư; bệnh tim mạch; tiểu đường và các bệnh khác. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế; đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Ngành hóa dược là một ngành học đa ngành
Ngành hóa dược là một ngành học đa ngành

Triển vọng ngành Hóa dược

Triển vọng của Hóa dược là rất lớn vì nhu cầu về sức khỏe và sự chăm sóc sức khỏe của con người luôn tăng cao. Ngành nàycó liên quan mật thiết đến lĩnh vực y tế; lĩnh vực không liên tục phát triển và có nhu cầu lớn về các sản phẩm y tế và dược phẩm.

Các công nghệ mới và tiên tiến như tổng hợp hóa học; kỹ thuật vi sinh; công nghệ nano và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong phát triển và thiết kế phân tử dược phẩm đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành này . Ngoài ra, xu hướng chuyển đổi số và phát triển các sản phẩm và dịch vụ y tế trực tuyến cũng đang tạo ra những cơ hội mới cho ngành hóa dược.

Đào tạo ngành Hóa dược

Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Hóa dược

Khối thi vào Hóa dược thường khá đa dạng và phụ thuộc vào từng trường đại học cụ thể. Tuy nhiên, khối thi chung để vào ngành này với các môn thi bao gồm:

✼ A00 (Toán, Lý, Hóa)

✼ B00 (Toán, Hóa, Sinh)

✼ D01(Toán, Văn, Anh)

✼ D07 (Toán, Hóa, Anh)

Điểm chuẩn vào Hóa dược thường được các trường đại học công bố sau kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể khác nhau tùy vào từng trường đại học cụ thể và mỗi năm đều có sự thay đổi. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo; điểm chuẩn vào ngành Hóa dược của một số trường đại học năm 2021 dao động từ 20-23 điểm.

Tuy nhiên, điểm chuẩn và khối xét tuyển có thể thay đổi từng năm tùy vào số lượng thí sinh đăng ký và kết quả kỳ thi đại học. Để có thông tin chính xác về điểm chuẩn vào Hóa dược của các trường đại học; các bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin từ các trang web của các trường đại học hoặc các cơ quan chức năng liên quan.

Trường đào tạo Hóa dược Chất Lượng và Uy Tín

Tại Việt Nam, có nhiều trường đại học đào tạo ngành Hóa dược, bao gồm:

 1. Đại học Dược Hà Nội
 2. Đại học Y Hà Nội
 3. Đại học Y Dược TP.HCM
 4. Đại học Quốc gia TP.HCM
 5. Đại học Y Dược Hải Phòng
 6. Trường Đại học Y Dược Thái Bình
 7. Trường Đại học Y Khoa Vinh
 8. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Các trường đại học này đều có chương trình đào tạo chuyên sâu về Hóa dược và có thể cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành này. Các chương trình đào tạo thường bao gồm cả lý thuyết và thực hành; từ cơ bản đến chuyên sâu; giúp sinh viên hiểu rõ hơn về Hóa dược và các ứng dụng của nó trong thực tế.

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Hóa dược
Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Hóa dược

Ngoài các trường đại học trên, còn một số trường đại học khác còn có các ngành liên quan đến Hóa dược như Đại học Khoa học Tự nhiên; Đại học Bách khoa TP.HCM; Đại học Sư phạm TP.HCM;… Tuy nhiên, để có được kiến ​​thức và kỹ năng tốt nhất về Hóa dược; thì nên lựa chọn các trường đại học có chương trình đào tạo chuyên sâu và uy tín trong lĩnh vực này.

Tố chất cần có của người học Hóa dược

Để học tốt và thành công trong ngành học này, sinh viên cần có những tố chất và năng lực sau:

 • Kiến thức hóa học cơ bản
 • Tư duy logic
 • Sự cẩn trọng và tỉ mỉ
 • Khả năng làm việc độc lập và trong nhóm
 • Sự ham học hỏi và nghiên cứu
 • Kỹ năng giao tiếp

Ngoài các tố chất trên; sinh viên cũng cần có sự đam mê và quyết tâm để vượt qua những thách thức trong quá trình học tập và làm việc trong Hóa dược.

Học Hóa dược ra làm gì?

Học Hóa dược ra làm gì
Học Hóa dược ra làm gì

Sau khi tốt nghiệp Hóa dược, sinh viên có thể có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất; kiểm định; nghiên cứu và phân phối các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm khác. Một số lựa chọn việc làm phổ biến cho người học Hóa dược bao gồm:

 1. Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Nghiên cứu và phát triển các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm mới.
 2. Kỹ sư kiểm định chất lượng: Thực hiện các phương pháp kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm dược phẩm.
 3. Kỹ sư sản xuất: Tham gia vào quá trình sản xuất và quản lý sản xuất các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm.
 4. Kỹ sư kinh doanh dược phẩm: Tư vấn và giới thiệu các sản phẩm dược phẩm đến bệnh viện, nhà thuốc và khách hàng.
 5. Kỹ sư quản lý chất lượng: Quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm dược phẩm được sản xuất và phân phối đúng quy định.
 6. Giảng viên và nhà nghiên cứu: Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu khoa học.

Các cơ hội việc làm và mức lương của ngành này đều khá tiềm năng và ổn định. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh thị trường dược phẩm đang phát triển mạnh tại Việt Nam và trên thế giới.

Mức lương ngành Hóa dược

Mức lương của Hóa dược khá ổn định và thuộc vào nhóm lương trung bình cao tại Việt Nam. Tùy thuộc vào vị trí và cấp bậc công việc; mức lương có thể dao động từ khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cho các vị trí mới ra trường và lên đến 30-40 triệu đồng/tháng cho các vị trí cao cấp như giám đốc kỹ thuật hay chuyên gia nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, các chính sách phúc lợi và thưởng từ doanh nghiệp cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho nhân viên ngành này. Với sự phát triển của ngành dược phẩm tại Việt Nam; triển vọng về mức lương của Hóa dược cũng sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là thông tin Edu Review tìm hiểu về ngành Hóa Dược, hi vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc cho các bạn. Chúc các bạn sớm hoàn thành được ước mơ 12 năm học của mình. Hãy để lại dưới đây những suy nghĩ và ý kiến của các bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *