Tìm Hiểu CEO Là Gì? Muốn Làm CEO Thì Học Ngành Gì?

CEO là gì

Nếu bạn đang tìm hiểu để trở thành một CEO trong tương lai. Đang muốn định hình được vai trò của CEO trong doanh nghiệp. CEO là gì. Đây là câu hỏi luôn được đặt ra bởi những người khao khát khởi nghiệp. Đây cũng là ngành nghề đánh mơ ước của các bạn trẻ theo học khối ngành Kinh tế – Quản trị. Để làm được công việc này, không chỉ đòi hỏi phải có trình độ cao. mà còn phải có tố chất lãnh đạo. Để giúp các bạn trẻ hiểu thêm về CEO là gì. Bài viết Edu Review mang tới dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc “CEO là gì” cho các bạn.

CEO là gì?

CEO là viết tắt của chủ tịch điều hành (Chief Executive Officer). là người đứng đầu trong quản lý và điều hành các hoạt động của một công ty hoặc tổ chức. CEO thường được bổ nhiệm bởi Hội đồng quản trị của công ty và trách nhiệm lãnh đạo, quản lý. và đưa ra các quyết định chiến lược đạt được mục tiêu kinh doanh, tạo giá trị cho cổ đông. Thuật ngữ tương đương của CEO có thể là Chief Execuitve, President và Managing Director.

Hiện nay ở Việt Nam, Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc công ty. Đều là những từ được dùng để diễn đạt cho chức danh này. Vậy hiểu theo một cách đơn giản nhất. CEO là người nắm chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp. Có thể nói CEO là kim chỉ nam, là “ngọn hải đăng” dẫn đường cho hoạt động của doanh nghiệp.

Vai trò của CEO là gì trong một Doanh nghiệp

Vai trò của CEO là gì trong một Doanh nghiệp

Vai trò của CEO trong một doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi vì họ là người đứng đầu và có trách nhiệm lãnh đạo. quản lý và đưa ra các quyết định chiến lược. Để đạt được mục tiêu kinh doanh và tạo ra giá trị cho cổ đông.

Dưới đây là những vai trò chính của CEO trong một doanh nghiệp:

 1. Là người đứng đầu của công ty và có trách nhiệm lãnh đạo. Xây dựng và phát triển một đội ngũ nhân viên hiệu quả, truyền giá trị và mục tiêu công ty. Để tạo nên một văn hóa doanh nghiệp tích cực.
 2. CEO là người quản lý toàn bộ hoạt động của công ty. Bao gồm tài chính, sản xuất, bán hàng, marketing, phát triển sản phẩm và quản lý nhân sự.
 3. Đưa ra quyết định chiến lược đúng đắn để đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty. Đồng thời cân nhắc các yếu tố ngoại cảnh như thị trường, đối thủ cạnh tranh. chính sách pháp lý và xu hướng kinh tế.
 4. Đại diện cho công ty trong các hoạt động liên quan đến chính sách công khai. Quan hệ cổ đông và quan hệ với khách hàng, đối tác và cộng đồng.
 5. Cần đảm bảo rằng công ty tuân thủ các quy định pháp luật và quy tắc của ngành. Để đảm bảo sự bền vững của công ty trong tương lai.

Tóm lại, CEO đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và quản lý công ty. Đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn, tạo nên một văn hóa doanh nghiệp tích cực. Đồng thời đại diện cho công ty. và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và quy tắc của ngành.

Chức năng và nhiệm vụ của CEO trong Doanh nghiệp

 1. CEO là người định hướng và đưa ra chiến lược kinh doanh. Để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Việc xác định chiến lược này phải dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về thị trường. đối thủ cạnh tranh và xu hướng kinh tế. CEO cũng phải đảm bảo rằng chiến lược của doanh nghiệp. được phù hợp với tầm nhìn, giá trị và mục tiêu của công ty.
 2. CEO là người quản lý toàn bộ hoạt động của công ty. Đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và bền vững của doanh nghiệp.
 3. CEO phải đưa ra các quyết định quan trọng cho doanh nghiệp. Bao gồm các quyết định về chiến lược kinh doanh, tài chính, phát triển sản phẩm, quản lý nhân sự. Đồng thời phải cân nhắc các yếu tố rủi ro và cơ hội của công ty.
 4. CEO là người đại diện cho công ty trong các hoạt động liên quan đến chính sách công khai. quan hệ cổ đông và quan hệ với khách hàng, đối tác và cộng đồng. CEO phải tạo ra mối quan hệ tốt với các bên liên quan. Để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp.
 5. Tạo ra một môi trường làm việc tích cực. và khuyến khích các nhân viên phát triển kỹ năng và năng lực của mình.

Để trở thành CEO cần có những gì?

Để trở thành CEO cần có những gì?

Kinh nghiệm:

Để trở thành CEO, cần có một lượng kinh nghiệm làm việc đủ lớn trong kinh doanh hoặc quản lý. Nhiều CEO có thời gian làm việc tại các vị trí quản lý cấp cao trong các công ty khác. hoặc tạo ra và quản lý các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Kiến thức và kỹ năng:

Không chỉ là kinh nghiệm, CEO cần phải có kiến thức sâu về lĩnh vực kinh doanh. quản lý, tài chính, tiếp thị, sản phẩm và dịch vụ. Họ cũng cần có các kỹ năng quản lý và lãnh đạo như lãnh đạo, quản lý thời gian. phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả.

Tầm nhìn và chiến lược:

CEO cần có tầm nhìn chiến lược và khả năng định hướng. và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của công ty. Để đạt được mục tiêu dài hạn. Họ cần có khả năng xây dựng chiến lược phù hợp với thị trường. đối thủ cạnh tranh và xu hướng kinh tế.

Khả năng đưa ra quyết định:

CEO cần phải có khả năng đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả. Đồng thời cân nhắc các yếu tố rủi ro và cơ hội của công ty. Họ cũng cần có khả năng thích nghi với các thay đổi trong môi trường kinh doanh và thị trường.

Mối quan hệ và tinh thần hướng ngoại:

CEO cần có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tác. cổ đông, khách hàng và cộng đồng. Họ cũng cần có tinh thần hướng ngoại và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động liên quan. đến chính sách công khai và quan hệ cổ đông.

Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt tập thể lớn. thì bạn phải va chạm. trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Mức lương của CEO là bao nhiêu?

Mức lương của CEO ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố. như kích cỡ và quy mô của công ty, lĩnh vực hoạt động. vị trí địa lý và kinh nghiệm của CEO. Mức lương trung bình của CEO tại các công ty lớn ở Việt Nam. có thể dao động từ 150 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi tháng. Tương đương khoảng 6.500 đến 21.500 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là mức lương trung bình và có thể khác nhau. tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ngoài mức lương cơ bản, CEO cũng thường được hưởng các khoản phúc lợi. và các khoản thưởng liên quan đến hiệu suất của công ty, tùy thuộc vào quy định của từng công ty.

Muốn làm CEO thì học ngành gì? Học ở đâu?

Muốn làm CEO thì học ngành gì? Học ở đâu?

Không có một ngành học cụ thể nào được yêu cầu để trở thành CEO. vì vai trò này yêu cầu một loạt các kỹ năng và kinh nghiệm, bao gồm kinh doanh, lãnh đạo, quản lý, truyền thông. tài chính và nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ngành học thường được coi là liên quan đến việc trở thành CEO bao gồm:

 • Quản trị kinh doanh: Đây là một trong những ngành học phổ biến nhất. cho những người muốn trở thành CEO hoặc điều hành doanh nghiệp.
 • Kinh tế: Ngành kinh tế cung cấp cho sinh viên kiến thức về các nguyên lý kinh tế cơ bản. các hệ thống tài chính, phân tích dữ liệu và các kỹ năng quản lý cần thiết cho vai trò CEO.

Ngoài những ngành học trên, để trở thành CEO cần phải có kinh nghiệm thực tiễn. khả năng giải quyết vấn đề, lãnh đạo và kỹ năng quản lý hiệu quả. Do đó, việc thực tập hoặc làm việc trong các vị trí quản lý, đối tác kinh doanh. hoặc các vị trí đòi hỏi các kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng.

Các trường đào tạo CEO nổi tiếng tại Việt Nam

Bên cạnh muốn làm CEO thì học ngành gì, thì nhiều người còn thắc mắc về trường đào tạo. Ở Việt Nam có nhiều các trường chuyên dạy ngành Quản trị Kinh doanh. cho những ai muốn ra trường và trở thành một CEO, giám đốc lãnh đạo. Dưới đây là top các trường đào tạo uy tín được nhiều sinh viên lựa chọn.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà Edu Review chia sẻ về “CEO là gì”. Và những thông tin liên quan đến CEO. Nếu như các bạn quan tâm đến công việc này. thì hy vọng bài viết này sẽ mang đến những tin tức hữu ích cho bạn. Để trở thành một CEO là một quá trình vô vàn khó khăn. tuy nhiên sẽ vô cùng xứng đáng nếu bạn đạt được. Chúc các bạn yêu thích công việc này sẽ gặt hái được nhiều thành công!

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *