Các Cách Xét Tuyển Đại Học 2023 Thí Sinh Cần Biết!

cách xét tuyển đại học

Trong nhiều năm gần đây, nhiều trường đại học có xu hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển. Nhằm tạo cơ hội và giảm áp lực cho các thí sinh. Kỳ tuyển sinh năm 2023 sắp đến, hàng loạt các phương thức tuyển sinh được các trường áp dụng. Có rất nhiều cách xét tuyển đại học mà các bạn thí sinh có thể tham khảo lựa chọn. Vậy hãy cùng Edu Review tìm hiểu có những cách nào để xét tuyển vào đại học nhé!

Các cách xét tuyển Đại học 2023

Hiện nay có gần 10 phương thức xét tuyển được các trường sử dụng trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong đó có nhiều trường đồng thời áp dụng nhiều phương thức xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của từng trường. Nhằm lựa chọn cho mình một phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển. 

Trong đó, phương thức xét tuyển kỳ thi Đánh giá năng lực và thi tốt nghiệp THPT. Các trường sẽ không sử dụng kết quả các kỳ thi năm trước để tuyển sinh, chỉ lấy kết quả thi của năm 2023.

Xét tuyển học bạ, có trường đại học chỉ xét thí sinh thuộc trường chuyên top 100 hoặc top 200. Các thí sinh cần tìm hiểu kỹ trường THPT của mình thuộc top nào để nộp hồ sơ xét tuyển chính xác. 

xét tuyển đại học

Xét tuyển thẳng Đại học 2023

Đối tượng xét tuyển thẳng

  • Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chiến sĩ thi đua toàn quốc sẽ được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do cơ sở đào tạo quy định.
  • Thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi, giải đấu cấp quốc gia hoặc quốc tế. Được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT vào các ngành phù hợp với môn thi, đề tài. hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải
  • Thí sinh có bằng trung cấp sư phạm loại giỏi trở lên. Hoặc có bằng trung cấp sư phạm loại khá và có ít nhất 02 năm làm việc đúng ngành. Được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục Mầm non ở trình độ cao đẳng.

Các đối tượng ưu tiên

Hiệu trưởng, giám đốc cơ sở đào tạo căn cứ kết quả học tập cấp THPT và yêu cầu của ngành đào tạo. Nhằm xem xét, quyết định nhận vào học những trường hợp dưới đây:

  • Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp. Có khả năng theo học một số ngành do cơ sở đào tạo quy định. nhưng không có khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường
  • Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới. hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ
  • Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại huyện nghèo
  • Thí sinh là người nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt. Có thể đáp ứng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia 2023

Đây là hình thức xét tuyển phổ biến. Được áp dụng ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng trên khắp cả nước. Với phương thức này thì trường sẽ lấy ngay điểm của bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Và tùy vào từng ngành học mà tiêu chí xét tuyển trường sẽ lấy những tổ hợp thi khác nhau. 

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là phương thức đánh giá năng lực. và hiệu quả học tập của thí sinh. Sau khi các thí sinh hoàn thành khối lớp 12. Phương thức này được sử dụng rộng rãi. Là tiêu chuẩn quan trọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Kết quả được tính bằng tổng điểm của các môn thi được thí sinh đăng ký tham gia. Tùy vào yêu cầu của từng trường mà điểm số tối thiểu cần đạt được sẽ khác nhau. Thí sinh có điểm số cao sẽ có cơ hội được xét tuyển vào các ngành học ưa thích. Hoặc có thể vào những trường đại học, cao đẳng danh tiếng. 

Không những thế kết quả thi THPT còn ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp THPT của các thí sinh. Vì thế cũng có nhiều quy chế quyết định có thể khiến cho thí sinh đậu Đại học nhưng rớt Tốt nghiệp. Các bạn cũng có thể tham khảo Cách tính điểm đậu Tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển bằng học bạ Trung học phổ thông

Xét tuyển bằng học bạ THPT hiện đang được áp dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Là phương thức đánh giá năng lực và thành tích học tập của thí sinh trong suốt quá trình học tập. từ lớp 10 đến lớp 12. Phương thức này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Và là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Việc xét tuyển bằng học bạ THPT giúp các thí sinh có cơ hội đăng ký vào các trường. Mà không bị áp lực quá nhiều về kết quả thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, điểm số trong học bạ cần đạt đủ tiêu chuẩn của từng trường để được xét tuyển. Một số trường còn yêu cầu thí sinh nộp thêm các tài liệu như sổ hộ khẩu, giấy tờ CMND. và các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ việc xét tuyển. Vì vậy, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận khi nộp hồ sơ xét tuyển.

xét tuyển học bạ

Xét tuyển dựa vào kết quả bài thi Đánh giá năng lực

Phương thức này mới được áp dụng, giúp cho chất lượng tuyển sinh của các trường được nâng cao. Bài thi đánh giá năng lực hay kỳ thi riêng của Trường được tổ chức. do các trường Đại học và trình chủ trương lên Bộ GD&ĐT. Mỗi trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng với cách thức thi riêng. Điểm bài thi được dùng để xét tuyển vào trường đó. 

Phương thức này đánh giá năng lực và kỹ năng của thí sinh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. bao gồm tiếng Anh, toán học, khoa học tự nhiên và xã hội. Bài thi Đánh giá năng lực có thời lượng từ 180 đến 210 phút. và được tổ chức bằng hình thức trắc nghiệm. Kết quả của bài thi được tính bằng tổng số điểm đạt được trong từng môn thi. Tùy thuộc vào từng trường và từng ngành học, điểm số cần đạt để được xét tuyển sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bài viết về những thông tin Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường và ngành học mình quan tâm. để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bài thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các tài liệu, sách tham khảo và các trung tâm ôn luyện. để nâng cao kỹ năng và cải thiện kết quả thi.

Lưu ý trong Quy chế tuyển sinh 2023

Quy chế tuyển sinh đại học mà Bộ GD&ĐT ban hành, từ năm 2023. thí sinh đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 22.5 điểm trở lên sẽ có điểm cộng ưu tiên giảm dần. Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng từ 22,5 điểm trở lên sẽ không còn được cộng tối đa. mà được xác định theo công thức giảm tuyến tính.

Mức điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng từ 22.5 điểm trở lên được xác định bằng công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Như vậy, đối với thí sinh đạt từ 22.5 điểm trở lên, điểm ưu tiên sẽ được giảm dần đều. Cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0. Bởi nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn. so với các nhóm thí sinh được cộng ưu tiên. Sau khi cộng điểm ưu tiên, thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 22.5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên.

Điều này dẫn tới sự mất công bằng khi các thí sinh ứng tuyển vào các ngành, các trường có mức độ cạnh tranh cao. Việc điều chỉnh không chỉ giải quyết vấn đề có trường hợp thí sinh đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm. Còn tạo sự công bằng ở nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành và các trường.

Lời kết

Trên đây là thông tin về các cách xét tuyển đại học mà nhiều trường đang áp dụng hiện nay. Thí sinh cần thường xuyên theo dõi các trang tin tức tuyển sinh. Hoặc trang web của các trường đại học. để cập nhật nhanh chóng các phương thức xét tuyển đại học mà mình quan tâm. Chúc các thí sinh thành công!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *