Cách tính điểm đậu tốt nghiệp THPT 2023 chính xác

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cực kỳ quan trọng với các thí sinh. Việc nắm rõ cách tính điểm đậu tốt nghiệp là thực sự cần thiết đối với các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Vậy bạn đã biết cách tính điểm, quy tắc tính điểm và điều kiện tốt nghiệp chưa? Hãy cũng Edu Review theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ cách tính điểm tốt nghiệp nhé!

Cách tính điểm xét tốt nghiệp hệ THPT 2023

Để tính được điểm thi tốt nghiệp 2023, thí sinh cần có đầy đủ các điểm quan trọng sau:

 • Điểm 4 môn dự thi xét tuyển mà thí sinh đã đăng kí. Trong đó gồm có 3 môn thi độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Thí sinh dẽ được lựa chọn một trong hai tổ hợp. Một bài thi tổ hợp sẽ gồm có 3 môn trong đó. Điểm của bài thi tổ hợp là điểm trung bình của 3 môn trong đó.  
 • Điểm khuyến khích do thí sinh tham gia và đạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi.
 • Điểm ưu tiên
 • Điểm trung bình năm lớp 12

Ví dụ. Điểm thi THPT Quốc gia của bạn gồm có: Toán 7 điểm, Văn 5 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Bạn lựa chọn tổ hợp Khoa học Tự nhiên và đạt điểm số là: Vật lý 7 điểm, Hóa học 7 điểm và Sinh học 8 điểm.   

Vậy tổng điểm 4 bài của bạn là = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + [(Vật lý + Hóa + Sinh)/3] = (7 + 5 + 9) + [(7 + 7 + 8)/3] = 28,33.

cách tính điểm hệ THPT

Cách tính điểm đậu tốt nghiệp hệ GDTX 2023

Thủ thuật tính điểm tốt nghiệp 2023 cho thí sinh thuộc hệ GDTX cũng tương tự như thế. Những thí sinh này cần thực hiện 3 bài thi, trong đó gồm có hai bài thi chính là Toán và Văn. Cùng với một trong 2 bài thi Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. 

cách tính điểm hệ GDTX

Cách tính điểm tốt nghiệp Online

Điểm xét tốt nghiệp THPT là điểm được sử dụng để phục vụ việc cộng nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học theo quy chế ban hành của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra hiện nay một số trường đại học còn dùng kết quả này để xét tuyển đại học. 

Thực tế có không ít các trường hợp thí sinh nhớ nhầm hoặc không nắm rõ công thức tính điểm tốt nghiệp dẫn đến việc tính sai kết quả. Điều này khiến cho các bạn mơ hồ giữa đỗ và trượt. Do đó, hiện này các cách tính điểm tốt nghiệp thông qua hình thức online đang là lựa chọn ưu tiên số một. Sau khi đã tra cứu điểm thi THPT của mình, thí sinh có thể thực hiện cách tính điểm tốt nghiệp Online theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Thí sinh truy cập vào liên kết tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 online tại liên kết: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.
 • Bước 2: Ở các ô hiển thị, các bạn nhập vào điểm môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Điểm môn tổ hợp 1, 2, 3. Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của mình. Nếu như phần nào không có thì các bạn điền vào số “0” hoặc bỏ trống.
 • Bước 3: Bấm vào nút Tính
 • Bước 4: Màn hình sẽ trả về kết quả để cho biết bạn đã đậu tốt nghiệp hay rớt

cách tính điểm online

Lưu ý về quy tắc tính điểm đậu tốt nghiệp

Trước khi biết được cách tính điểm xét tốt nghiệp, bạn cần tham khảo thêm về những lưu ý cực kỳ quan trọng sau đây:

 • Điểm liệt: Bằng 1 và dưới 1 được xem là điểm liệt.  Nếu bạn có trên điểm số này thì sẽ đủ điều kiện được xét tốt nghiệp.
 • Điểm ưu tiên: điểm được cộng thêm cho các vùng miền đặc trưng cũng như những học sinh nằm trong diện ưu tiên. 
 • Điểm khuyến khích: điểm được cộng thêm cho thí sinh nhờ tham gia những kỳ thi học sinh giỏi
 • Điểm cộng nghề: điểm được cộng nhờ được cấp Giấy chứng nhận nghề 

Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp

Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đều phải đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10. Có đủ điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên. Thí sinh có đủ bài thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

Quy tắc làm tròn điểm thi

Quy tắc làm trong điểm được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. Đối với môn Văn, bài thi được chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. 

Đối với các môn thi trắc nghiệm thì làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi. Và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Cụ thể là: 

 • Điểm tốt nghiệp: 4,99; 4,991; 4,992; 4,993; 4,994 không được làm tròn mà vẫn tính là 4,99 điểm. Như vậy là không đạt.
 • Điểm tốt nghiệp: 4,995đ: 4,996đ; 4,997đ; 4,998đ; 4,999đ sẽ được làm tròn lên 5 điểm, như vậy là đủ.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp 

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi
 • Tất cả bài  thi và các môn thành phần của bài thi tổ hợp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10.
 • Có điểm tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.
 • Các thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi theo quy định để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh là học viên GDTX không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.
 • Thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề, vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích. Nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy/bằng có kết quả cao nhất.
 • Các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Hy vọng với bài viết cách tính điểm đậu tốt nghiệp ở trên có thể giúp cho các bạn hiểu được điểm của mình như thế nào. Và có thể đặt mục tiêu để đậu tốt nghiệp thuận lợi.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *