Xét Tuyển Bổ Sung Là Gì? Các Trường Đại Học Xét Tuyển Bổ Sung

Hình thức xét tuyển bổ sung

Sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1, có rất nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Vậy thì xét tuyển bổ sung là gì? Tại soa lại phải xét tuyển bổ sung? Những điều cần lưu ý khi xét tuyển bổ sung là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xét tuyển bổ sung là gì?

Xét tuyển bổ sung là quá trình tuyển sinh thêm vào đợt tuyển sinh chính thức của trường đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc các trường đào tạo khác. Nhằm tìm kiếm những thí sinh có khả năng học tập và hoàn cảnh đặc biệt để đáp ứng nhu cầu đào tạo của trường. Quá trình này thường diễn ra sau khi đợt tuyển sinh chính thức đã kết thúc. Và các chỉ tiêu tuyển sinh chưa đủ hoặc có thừa. Thí sinh có thể đăng ký bằng cách nộp hồ sơ trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường. Thông tin về thời gian, hồ sơ đăng ký và tiêu chí sẽ được đăng tải trên trang web của trường hoặc thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Những đối tượng có thể tham gia xét tuyển bổ sung

xét tuyển bổ sung ở các trường đại học

Đối tượng được xét tuyển bổ sung bao gồm:

 1. Học sinh đã đăng ký dự thi kỳ tuyển sinh chính thức nhưng không đủ điểm chuẩn hoặc không trúng tuyển tại trường đó.
 2. Học sinh đã đăng ký dự thi kỳ tuyển sinh chính thức. Đủ điểm chuẩn và trúng tuyển nhưng không đăng ký nhập học.
 3. Các thí sinh không đăng ký dự thi kỳ tuyển sinh chính thức. Nhưng đủ điều kiện xét tuyển được công bố trước đó.
 4. Các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm trước. Có nhu cầu nhập học trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp nhưng không tham gia kỳ tuyển sinh chính thức.

Các trường sẽ công bố thông tin về đối tượng, điều kiện và thủ tục xét tuyển cụ thể trên trang web của trường. Hoặc thông báo trên các phương tiện truyền thông khác. Thí sinh có thể tham khảo thông tin trên website của trường hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh để biết thêm chi tiết.

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển bổ sung

Khi tham gia xét tuyển, các thí sinh cần lưu ý một số điều quan trọng để tăng cơ hội được trúng tuyển vào trường đại học hoặc cao đẳng mình mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Tận dụng tối đa các nguyện vọng: Các thí sinh nên chọn đủ các nguyện vọng tương ứng với khối thi và tổ hợp môn thi của mình để tăng cơ hội được trúng tuyển.
 • Cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác: Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần chú ý nhập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, kết quả học tập và kết quả thi các môn.
 • Theo dõi thời gian đăng ký xét tuyển: Thí sinh cần theo dõi thông tin trên trang web của trường để biết thời gian đăng ký xét tuyển.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, bao gồm bản sao các giấy tờ tùy thân, bằng cấp, chứng chỉ và học bạ.
 • Tham khảo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy: Thí sinh nên tham khảo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như trang web của trường hoặc các trang thông tin uy tín để đảm bảo thông tin đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, các thí sinh cần thực hiện các bước đăng ký đầy đủ và đúng thời hạn, đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu của từng trường.

Các trường đại học xét tuyển bổ sung

xét tuyển bổ sung

Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên khắp cả nước xét tuyển theo hình thức này. Khi chưa đủ chỉ tiêu sau khi thông báo điểm trúng tuyển đợt 1. Một vài ví dụ về xét tuyển bổ sung tại Việt Nam như:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Công nghiệp TP. HCM…

Đây chỉ là một vài ví dụ về các trường đại học thực hiện xét tuyển bổ sung. Nếu như bạn nào quan tâm đến việc nộp hồ sơ xét tuyển. Các bạn nên truy cập trang web chính thức của các trường đại học hoặc liên hệ với văn phòng tuyển sinh của họ để biết thêm thông tin chi tiết.

Lời kết

Trên đây là những gì mà Edureview tìm hiểu và tổng hợp được về hình thức xét tuyển bổ sung của các trường đại học. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về hình thức xét tuyển này. Từ đó gia tăng tỷ lệ trúng tuyển vào ngành nghề cũng như trường học ưa thích của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại comment dưới bài viết. Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ một cách sớm nhất có thể.

4.7/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *