Xét Học Bạ Là Gì? Cách Tính Điểm Xét Học Bạ 2023

xét tuyển học bạ

Hiện nay có rất nhiều phương thức để các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, xét tuyển học bạ THPT cũng là một phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn. Giúp các thí sinh giảm bớt áp lực trong kỳ thi THPT Quốc gia. Hãy cũng Edu Review tìm hiểu các thông tin về xét học bạ. Cũng như hiểu được cách tính điểm xét học bạ. Nhằm giúp các thí sinh thuận lợi trong quá trình nộp học bạ vào các trường. Các thí sinh hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Xét học bạ là gì?

Là một phương pháp đánh giá năng lực học tập của học sinh. Dựa trên thành tích học tập trong 3 năm học THPT. Thông thường, khi đăng ký vào một trường đại học hoặc cao đẳng. Các thí sinh sẽ phải cung cấp bản sao học bạ của mình. Để trường có thể đánh giá xem bạn có đủ tiêu chuẩn để được nhận vào trường hay không.

Phương thức này thường xem xét các thành tích học tập của thí sinh trong các môn học. Quy trình xét có thể khác nhau tùy theo từng trường và quốc gia. Tuy nhiên, nó là một trong những phương pháp phổ biến để đánh giá năng lực học tập của ứng viên. Giúp trường đưa ra quyết định về việc nhận hồ sơ đăng ký vào trường hay không.

Ưu điểm của việc xét học bạ

Một số ưu điểm của phương thức xét tuyển theo học bạ bao gồm:

 1. Đơn giản và tiết kiệm thời gian: Phương thức xét tuyển theo học bạ loại bỏ quá trình thi tuyển và đánh giá trực tiếp các thành phần trong học bạ. Giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và nỗ lực cho việc chuẩn bị và tham gia các kỳ thi tuyển sinh.
 2. Công bằng và minh bạch: Giúp xác định thực lực và năng lực của thí sinh dựa trên các kết quả học tập trong suốt quá trình học THPT. Quá trình xét tuyển được thực hiện công khai và minh bạch, giúp tránh được việc thiên vị hoặc gian lận.
 3. Tăng cường chất lượng đào tạo: Khuyến khích các thí sinh cố gắng học tập và đạt thành tích tốt trong quá trình học THPT. Giúp cải thiện chất lượng đào tạo trung học phổ thông và nâng cao năng lực của thí sinh.
 4. Giảm áp lực tâm lý: Với phương thức này, các thí sinh không cần phải tham gia các kỳ thi tuyển sinh. Giảm áp lực tâm lý và stress trong quá trình thi cử. Giúp các em tập trung hơn cho việc học tập và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

xét học bạ

Điều kiện xét tuyển học bạ

Hiện nay, phương thức xét tuyển học bạ được nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng. Tùy vào điều kiện, tổ hợp môn xét tuyển của từng ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra điều kiện, điểm xét tuyển khác nhau. Phương thức này được các trường đưa ra nhằm đánh giá năng lực học tập của thí sinh một cách toàn diện. Thay vì đánh giá học sinh dựa trên 1 kết quả duy nhất là điểm thi THPT Quốc gia.

Các điều kiện xét tuyển học bạ có thể khác nhau tùy theo từng trường và từng chương trình đào tạo. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện xét tuyển học bạ phổ biến:

 1. Điểm trung bình chung (ĐTBC) trong học bạ phải đạt tiêu chuẩn được quy định bởi trường. Điểm trung bình này có thể được tính theo hệ thống điểm của quốc gia hoặc hệ thống điểm của trường.
 2. Các môn học chuyên ngành có liên quan đến chương trình đào tạo phải đạt mức điểm tối thiểu được quy định bởi trường.
 3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, các khóa học bổ trợ hay các chứng chỉ có liên quan đến chương trình đào tạo cũng có thể được tính điểm và tính đến trong quá trình xét tuyển.
 4. Thời gian học tập trong học bạ phải đủ theo quy định của trường và không có vi phạm về kỷ luật học sinh.

Ngoài ra, một số trường có thể yêu cầu thêm các điều kiện khác như phỏng vấn hoặc kiểm tra năng lực tiếng Anh. Các thí sinh nên tham khảo kỹ các thông tin và yêu cầu tuyển sinh của trường mình quan tâm. Để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển phù hợp.

Cách tính điểm xét học bạ

Việc tính điểm thường khác nhau tùy theo quy định của từng trường. Các trường đại học thường công bố cách tính điểm trên trang web của mình hoặc trong thông tin tuyển sinh của trường. Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến phương thức xét tuyển bằng học bạ, bạn nên tham khảo cụ thể quy định của từng trường. Để tính toán điểm chính xác và đầy đủ nhất. 

Cách tính điểm trong 5 học kỳ

Điểm đầu vào khi xét tuyển học bạ được tính bằng điểm trung bình của cả 2 học kỳ lớp 10, lớp 11 và chỉ học kỳ 1 lớp 12.
Điểm xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình cộng 5 học kỳ đã nhắc trước đó của 3 môn học thí sinh lựa chọn để xét tuyển. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ trong 5 học kỳ như sau:

(ĐTBM HK1 LỚP 10 + ĐTBM HK2 LỚP 10 + ĐTBM HK1 LỚP 11 + ĐTBM HK2 LỚP 11 + ĐTBM HK1 LỚP 12)/5

ĐTMB: Điểm trung bình môn

Cách tính điểm trong 6 học kỳ

Quy chế tính điểm xét học bạ được tính dựa trên điểm trung bình cả ba năm THPT. Còn được gọi là trung bình của tất cả 6 học kỳ của lớp 10 đến lớp 12. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ trong 6 học kỳ như sau:

(ĐTBM HK1 LỚP 10 + ĐTBM HK2 LỚP 10 + ĐTBM HK1 LỚP 11 + ĐTBM HK2 LỚP 11 + ĐTBM HK1 LỚP 12 + ĐTBM HK2 LỚP 12)/6

Xét tuyển qua điểm trung bình của năm lớp 12.

Thí sinh tính điểm xét tuyển bằng cách tính tổng điểm trung bình của 3 môn dựa theo tổ hợp xét tuyển. Tùy thuộc vào trường sẽ có cách tính điểm khác nhau, cũng tùy vào tổ hợp các môn sẽ có điểm khác nhau. Vì thế thí sinh nên cân nhắc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển có điểm cao. Để tạo lợi thế cho bản thân vào các trường đại học mong muốn.

cách tính điểm xét học bạ

Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ vào Đại học 2023

Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ vào Đại học năm 2023 sẽ có thể khác nhau. Tùy theo từng trường và từng khu vực. Thông thường, hồ sơ xét tuyển học bạ sẽ được nộp qua hình thức trực tuyến qua web trường. Hoặc qua đại lý tuyển sinh. Cách thức này hoàn toàn độc lập. và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ khá đơn giản, dễ dàng không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
 • Bản photo học bạ công chứng
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)
 • Chứng minh nhân dân (bản photo chứng thực)
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
 • 04 ảnh 3×4
 • Lệ phí xét tuyển (tùy trường)

Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện. Hoặc đến trực tiếp địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ linh động, tùy thuộc vào mỗi trường.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển học bạ

 • Dù là xét tuyển bằng học bạ, các thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện là đỗ tốt nghiệp cấp 3.
 • Thí sinh dù đã xét tuyển học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác. Hoặc cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với tổ hợp môn khác…
 • Phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển. Do đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì thí sinh sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.
 • Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của trường trước khi đăng ký xét tuyển.
 • Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn.
 • Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình. Cũng như điều kiện xét tuyển của trường.
 • Cần chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ. Bởi nếu không nộp đủ giấy tờ cần thiết, hồ sơ có rất nhiều khả năng sẽ bị loại.
 • Thí sinh nên đăng ký dự thi THPT quốc gia và dùng điểm thi xét tuyển Đại học. Để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đậu.

Lời kết

Tùy thuộc vào mỗi trường đại học sẽ có quy chế và điều kiện xét tuyển riêng. Vì vậy các thí sinh nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về ngôi trường. Đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ về ngành mình muốn theo học nhé. Thí sinh cần lựa chọn trường học và ngành học phù hợp với thực lực và điểm số của mình. Để tăng thêm cơ hội trúng tuyển nguyện vọng hơn. Bài viết trên đã tổng hợp những điều cần biết về xét tuyển học bạ. Edu Review hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các thí sinh đạt được nguyện vọng!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *