Ngành Việt Nam Học Là Gì? Thi Khối Nào? Ở Đâu?

Ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học là một lĩnh vực chuyên sâu về tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, địa lý, ngôn ngữ, tôn giáo và phong tục tập quán của Việt Nam. Để tìm hiểu sâu hơn về ngành Việt Nam học là gì? Thi khối nào? Ở đâu? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Edu Review nhé!

Ngành Việt Nam Học là gì? 

Ngành Việt Nam học là một lĩnh vực nghiên cứu về lịch sử; văn hóa; địa lý; ngôn ngữ; tôn giáo; phong tục tập quán và các mặt khác của đời sống Việt Nam. Ngành này giúp các nhà nghiên cứu; giáo viên; nhà báo; nhà văn và các chuyên gia khác hiểu sâu hơn về văn hóa và lịch sử Việt Nam. Từ đó đưa ra các quan điểm, giải pháp và sản phẩm nghiên cứu để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Các chuyên gia trong ngành này cũng có thể phục vụ cho các công việc tư vấn giáo dục, văn hóa và du lịch liên quan đến Việt Nam.

Triển vọng ngành Việt Nam Học

Triển vọng ngành Việt Nam Học
Triển vọng ngành Việt Nam Học

Ngành này có triển vọng phát triển lớn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành một quốc gia phát triển nhanh chóng và có vị trí quan trọng trên trường quốc tế. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử và địa lý của Việt Nam, đồng thời cung cấp cho các chuyên gia kiến ​​​​thức chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu để làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, có nhiều trường đại học và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo trong ngành khoa học Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Các chuyên gia trong Việt Nam học có thể làm việc tại các trường đại học; viện nghiên cứu; tổ chức phi chính phủ; các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân. Trong tương lai, ngành này có triển vọng tiếp tục phát triển và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam.

Khối thi và điểm chuẩn ngành Việt Nam Học

Dưới đây là một số khối thi vào Việt Nam học trong những năm gần đây, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một khối thi xét tuyển hợp lý và phù hợp với năng lực của bản thân:

✔ A00: Toán, Vật lí, Hóa học

✔A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

✔ C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

✔ C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử

✔ C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí

✔ C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

✔ D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

✔ D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga

✔ D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga

✔ D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung

✔ D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

✔ D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức

✔ D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

✔ D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

✔ D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

Tiêu chuẩn của ngành đại học Việt Nam thường khác nhau ở từng trường đại học và từng năm. Thông thường, điểm chuẩn được công bố trên các trang thông tin tuyển sinh của các trường đại học và trên các phương tiện truyền thông trong thời kỳ tuyển sinh.Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo thông tin điểm chuẩn mà Edu Review cung cấp. Trong 2 năm trở lại đây điểm chuẩn ngành học này dao động từ 18-24 điểm tùy từng trường khác nhau.

Lưu ý rằng, đây là thông tin điểm chuẩn và khối thi của ngành đại học Việt Nam chỉ mang tính chất tham khảo và bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường đại học để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất.

Trường đào tạo ngành Việt Nam Học

Trường đào tạo ngành Việt Nam Học
Trường đào tạo ngành Việt Nam Học

Hiện nay, ở Việt Nam có một số trường đại học đào tạo ngành học Việt Nam. Dưới đây là một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành học Việt Nam:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học sư phạm TP.HCM

Đại học Huế

Đại học Quy Nhơn

Đại học Cần Thơ

Ngoài ra, một số trường đại học khác cũng có chương trình đào tạo các ngành liên quan đến Việt Nam học, chẳng hạn như Khoa Đông Phương học, Khoa Ngữ văn và Văn hóa học của Đại học Sư phạm TP.HCM, hay Khoa Ngôn ngữ – Tiếng Việt của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nếu bạn quan tâm đến Việt Nam học, bạn nên tham khảo kỹ các chương trình đào tạo của các trường đại học để lựa chọn trường phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của mình.

Tố chất học ngành Việt Nam Học

Ngành Việt Nam học là một ngành rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như văn học; lịch sử; địa lý; ngôn ngữ; văn hóa; tôn giáo; phong tục tập quán; văn hóa dân gian; nhân học và nhiều lĩnh vực khác nhau. Để thành công trong công việc học tập và phát triển trong ngành này, bạn cần có một số yếu tố sau:

  • Đam mê và nhiệt huyết:

 Việt Nam học là ngành đòi sự đam mê và nhiệt huyết với các lĩnh vực liên quan đến Việt Nam. Bạn cần đặt niềm tin vào những giá trị và nền văn hóa độc đáo của đất nước mình để có thể cống hiến tối đa cho ngành này.

  • Sự tò mò và sự tìm hiểu:

Học Việt Nam học yêu cầu bạn phải có khả năng tìm hiểu và sáng tạo trong việc phân tích và giải thích các vấn đề liên quan đến văn hóa, lịch sử, xã hội, ngôn ngữ và nhân văn học của Việt Nam.

Ngành Việt Nam học là một ngành rất đa dạng
Ngành Việt Nam học là một ngành rất đa dạng
  • Tư duy phản biện và phân tích:

Để làm việc trong ngành này, bạn cần phải có khả năng tư duy phản biện và phân tích để đưa ra những giải pháp hợp lý và hiệu quả cho các vấn đề phức tạp.

  • Sự kiên trì và chịu thử thách:

Việc nghiên cứu và phân tích các vấn đề liên quan đến Việt Nam nghiên cứu thường xuyên hỏi thời gian và công sức lớn, vì vậy, bạn cần có sự kiên trì và chịu thử thách để có thể hoàn thành công việc công việc của mình.

  • Khả năng học tập tự học:

Bạn cần phải có khả năng tự học và tìm kiếm thông tin, đọc tài liệu và sách vở chuyên ngành để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong ngành học Việt Nam.

Tóm lại, để học ngành này và phát triển trong ngành này, bạn cần có đam mê và nhiệt huyết, sự tò mò và khám phá, tư duy phản biện và phân tích, sự kiên trì và chịu đựng, cùng khả năng tự học và nâng cao kiến ​​thức của mình.

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Việt Nam Học

Đây là một ngành học đa ngành và cung cấp cho bạn các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này, bao gồm:

Các tổ chức nghiên cứu:

Các tổ chức nghiên cứu như nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu lịch sử, bảo tàng, thư viện và các tổ chức tư vấn, nghiên cứu, quản lý văn hóa, tài liệu cổ đại,. .

Giáo dục:

Các trường đại học, nghiên cứu khoa học và trường phổ thông cũng có nhu cầu tuyển dụng giảng viên, giáo viên, nhà nghiên cứu, giám đốc các trung tâm nghiên cứu và giảng dạy các môn học liên quan đến ngành học Việt Nam.

Ngành báo chí và truyền thông:

Có nhiều cơ hội cho các nhà báo, biên tập viên, nhà quảng cáo, nhà phê bình văn học, nhà bình luận, và các chuyên gia tư vấn cho các chương trình quảng cáo và truyền thông.

Du lịch và văn hóa:

Các công ty du lịch, các di sản văn hóa, các khu du lịch lịch sử, các khu phức hợp văn hóa và các tổ chức tài trợ có thể tuyển dụng các nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn , nhà quản lý, hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên hướng dẫn tham quan các địa danh lịch sử và văn hóa.

Mức lương của ngành Việt Nam học phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ đào tạo của bạn. Tuy nhiên, theo thống kê, mức lương trung bình của các chuyên gia nghiên cứu và giảng viên đại học trong lĩnh vực này thường dao động từ 10-20 triệu đồng cao hơn so với một số ngành học khác.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về ngành Việt Nam học hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được định hướng cho mình. Chúc các bạn sớm hoàn thành được ước mơ, vượt qua mục tiêu đã đặt sẵn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *