Tìm Hiểu Ngành Kinh Doanh Thương Mại 2023

Ngành kinh doanh thương mại

Hiện nay, ngành Kinh doanh thương mại đang trở nên rất hot, tỉ lệ nhiều bạn học sinh tìm hiểu và chọn ngành này rất cao. Vậy ngành Kinh doanh thương mại là gì? Ngành này có gì mới và nổi bật? Hãy cùng Edu Review tìm hiểu ngành Kinh doanh thương mại 2023 ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ giữa các tổ chức hoặc cá nhân với nhau nhằm mục đích thu lợi nhuận. Các hoạt động kinh doanh thương mại có thể bao gồm: Sản xuất; phân phối; bán lẻ; bán buôn; nhập khẩu; xuất khẩu và cung cấp dịch vụ. Các công ty thương mại có thể hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp; chẳng hạn như thực phẩm; thời trang; điện tử; ô tô;…

Đây là ngành có triển vọng rất lớn
Đây là ngành có triển vọng rất lớn

Đây là ngành có triển vọng rất lớn. Điều này được cho là do sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và sự tăng trưởng của các thị trường tiêu dùng. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin; thương mại điện tử và các kênh bán lẻ mới; các công ty thương mại sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Các khối thi và điểm chuẩn vào ngành Kinh doanh thương mại 

Các trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam thường tổ chức tuyển sinh vào Kinh doanh thương mại dựa trên kết quả thi đại học và điểm chuẩn của từng trường. Dưới đây là khối thi và điểm chuẩn để vào ngành này:

✔ A00 (Toán, Lý, Hóa)

✔ A01 (Toán, Lý, Anh)

✔ D01 (Toán, Văn, Anh)

✔ C04 (Toán, Văn, Địa)

Các khối thi và điểm chuẩn
Các khối thi và điểm chuẩn

Điểm chuẩn vào Kinh doanh thương mại tại các trường đại học và cao đẳng thường dao động từ khoảng 18 đến 25 điểm trở lên, tùy thuộc vào từng trường và khối thi. Các trường có thể yêu cầu thêm các yêu cầu đặc biệt khác như điểm trung bình các môn học trong bằng tốt nghiệp THPT, kết quả các kỳ thi năng lực, v.v.

Các trường đào tạo ngành Kinh doanh thương mại

Có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành này tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường nổi tiếng và được đánh giá cao trong lĩnh vực này:

  1. Đại học Kinh tế Quốc dân
  2. Đại học Ngoại thương
  3. Đại học Huế
  4. Đại học Nông Lâm TP. HCM
  5. Đại học Tôn Đức Thắng
  6. Đại học Thương mại
  7. Đại học Hồng Bàng
  8. Đại học Cần Thơ
  9. Đại học Kinh tế Đà Nẵng
  10. Học viện ngân hàng

Trong đó, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại thương là hai trường nổi tiếng và đứng đầu trong danh sách các trường đào tạo Kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, các trường khác cũng đều có chất lượng đào tạo tốt và có thể là lựa chọn tốt cho những bạn mong muốn theo học ngành này.

Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh thương mại

Ngành Kinh doanh thương mại là một trong những ngành đào tạo có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam hiện nay. Các cơ hội làm việc chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như bán lẻ, bán buôn, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, dịch vụ tài chính và bất động sản.

Các vị trí công việc phổ biến trong Kinh doanh thương mại bao gồm: nhân viên kinh doanh; quản lý kinh doanh; chuyên viên tư vấn đầu tư; chuyên viên xuất nhập khẩu; chuyên viên quảng cáo và marketing; chuyên viên bán hàng; chuyên viên tài chính và kế toán; chuyên viên dịch vụ khách hàng; quản lý bán hàng; quản lý sản phẩm; quản lý chất lượng; quản lý vận tải hành chính; quản lý nhân sự;…

Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh thương mại
Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh thương mại

Ngoài các công ty kinh doanh truyền thống, các doanh nghiệp công nghệ và thương mại điện tử cũng đang trở thành một lĩnh vực mới với nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia kinh doanh và tiếp thị. Việc các doanh nghiệp này phát triển rất nhanh, đòi hỏi nhiều nhân lực và chuyên môn cao.

Với sự phát triển của kinh tế và thị trường Việt Nam; cơ hội việc làm trong ngành này vẫn tiếp tục mở rộng và phát triển trong tương lai.

Mức lương của ngành Kinh doanh thương mại

Mức lương của ngành Kinh doanh thương mại phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và năng lực của từng cá nhân. Tuy nhiên, ở Việt Nam, theo thống kê của các trang tuyển dụng, lương trung bình của các vị trí trong Kinh doanh thương mại thương mại thường dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng cho nhân viên kinh doanh, quản lý kinh doanh doanh, chuyên viên bán hàng, chuyên viên tài chính và kế toán. Với các vị trí cao hơn như giám đốc kinh doanh, giám đốc điều hành, giám đốc chiến lược, lương thường cao hơn nhiều, lương động lực từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Lời kết

Trên đây là thông tin về ngành Kinh doanh thương mại do Edu Review tìm hiểu mong rằng với những thông tin trên sẽ giải đáp được những thắc mắc cho các bạn. Chúc các bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng cho mình, chọn cho mình ngành nghề phù hợp. Hãy để lại nhận xét của các bạn dưới đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *