Tìm hiểu “Ngành du lịch”: Ngành được đi chơi nhiều nhất!

Hiện nay, mức sống của người dân ngày càng tăng cao kéo theo đó nhu cầu sinh lý cơ bản của họ cũng trở nên tăng cao hơn so với trước đây. Do đó ngành du lịch đang rất được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn. Các bạn đã từng đặt câu hỏi ” Ngành du lịch là gì?” chưa thông qua bài viết này, Edu Review sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về ngành du lịch hiện nay. Giúp bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng cho sự quyết định của bản thân nhé!

Tổng quan về ngành du lịch

 

Ngành du lịch là gì
Ngành du lịch là gì

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch hiện nay được ví như “ngành công nghiệp không khói” của Việt Nam bởi nước ta là một nước giàu tiềm năng du lịch. Ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang lại giá trị lợi ích cao cho ngành kinh tế hiện nay. Hiểu một cách đơn giản du lịch là việc ở lại hay rời đi tại một địa điểm trong thời gian ngắn nhằm mục đích tìm hiểu; nghiên cứu; khám phá những nét đẹp tiềm ẩn của một đất nước mà không nhằm mục đích kiếm tiền. Đó là những cách để truyền thông; quảng bá tới mọi người nét đẹp văn hóa của đất nước thân yêu.

Triển vọng của ngành du lịch hiện nay

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã vươn mình trở thành một trong những địa điểm du lịch yêu thích của những vị khách hàng ngoại quốc. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 5 ngày Tết có 9 triệu lượt khách quốc tế (tăng 47,5% so với tết Nguyên đán 2022). Cùng với đó chính là hình ảnh du lịch của quốc gia ngày càng được nhiều người biết đến.

Việt Nam được UNESCO công nhận rất nhiều hệ thống di sản văn hóa như: Vịnh Hạ Long; Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Phố cổ Hội An; Quần thể di tích Cố Đô Huế;… Ngành du lịch đang tạo được rất nhiều công việc làm cho hàng triệu người dân Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp du lịch hiện nay cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực; nó sẽ trở thành nút thắt lớn không thể cởi bỏ ngay trong những năm tiếp theo.

Cần có tố chất gì để học ngành du lịch?

Tố chất cần có ngành du lịch
Tố chất cần có ngành du lịch

Bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và được nhiều người yêu thích thì bạn cần có cho mình những trang bị mạnh mẽ. Vậy những trang bị đó là gì? Để tiến xa hơn trong lĩnh vực này bạn cần trang bị cho bản thân mình những tố chất sau:

 • Trình độ ngoại ngữ:

Đã là du lịch thì bạn sẽ đi tới rất nhiều quốc gia; lãnh thổ khác nhau vì vậy yếu tố ngoại ngữ là không thể thiếu được. Nếu bạn muốn thăng tiến nhanh trong công việc, một hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần trau dồi và rèn luyện trình độ ngoại ngữ của bản thân. Bạn biết càng nhiều ngoại ngữ thì đó là một điểm cộng rất lớn với bạn. Nó giúp bạn có những vị trí mà bạn muốn, giúp bạn đạt được mục địch đặt sẵn dễ dàng hơn.

 • Sức khỏe tốt:

Du lịch là một công việc cần tới rất nhiều thời gian, gần như ngày nào cũng có lịch trình, thậm chí liên tục trong nhiều ngày. Do đó yếu tố sức khỏe là một trong những yếu tố cần thiết cho hướng dẫn viên du lịch nói chung và những công việc ngành du lịch nói riêng. Họ cần phải trau dồi sức khỏe của bản thân và một nền tảng thể lực tốt. Bên cạnh đó họ cũng cần thiết lập cho bản thân một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

 • Khả năng giao tiếp và ứng xử:

Có rất nhiều bạn hiện nay có kiến thức chuyên môn tốt; ngoại ngữ tốt; ngoại hình ổn;.. Nhưng khả năng giao tiếp, đối nhân xử thế không tốt điều đó khiến cho họ bị mất điểm ngay trong lần đầu tiên gặp khách hàng. Chính tại điều đó khiến họ bị mất công việc mà họ mơ ước; mất đi mục tiêu mà mình đã cố gắng đạt được trong các năm. Khi bạn có khả năng ăn nói tốt, bạn sẽ trở thành một người hướng dẫn viên giỏi.

 • Chuyên môn nghề nghiệp sâu rộng:

Tất cả các nghề nghiệp hiện nay đều cần có kiến thức chuyên ngành. Và ngành du lịch cũng không ngoại lệ. Đặc biệt hơn hết, đối với ngành du lịch, kiến thức chuyên môn là một yếu tố cần thiết. Bên cạnh khả năng giao tiếp tốt; trình độ ngoại ngữ tốt;… thì những vị khách du lịch sẽ càng quan tâm hơn về văn hóa; lịch sử của nơi đó. Và chỉ khi giải đáp được cho họ những điều đó bạn mới có thể trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Trên đây chỉ là những yếu tố quan trọng mà ngành du lịch hiện nay cần có, còn rất nhiều những yếu tố cần thiết khác vì vậy các bạn hãy trang bị cho mình những yếu tố có thể giúp bản thân đạt được ấn tượng trong những lần xuất hiện trước khách hàng nhé!

Cơ hội việc làm của ngành du lịch hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà ngành du lịch hiện nay được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn để học và ưu tiên như vậy. Ngành du lịch được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai với một mức lương vô cùng hấp dẫn. Ngành du lịch có cơ hội việc làm rất đa dạng. Các bạn có thể tham khảo một số công việc như:

 • Hướng dẫn viên du lịch:

Vai trò của hướng dẫn viên trong ngành du lịch là cung cấp kết nối giữa khách du lịch và văn hóa, con người địa phương. Các nhiệm vụ chính của họ bao gồm đón tiếp, tổ chức các hoạt động, giới thiệu thông tin về văn hóa-xã hội, điều chỉnh việc di chuyển, ăn uống và đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch trong thời gian du lịch của mình. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn đang bị thiếu hụt nghiêm trọng

 • Điều hành trung tâm thông tin du lịch:

Những người làm việc trong văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra trôi chảy và suôn sẻ, đem lại ấn tượng và sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình nhân lực điều hành du lịch ở Việt Nam đang bị đánh giá là thiếu kế cận. Một phần nguyên nhân là do công việc mang tính phức tạp và áp lực cao.

 • Nhân viên nhà hàng – khách sạn:

Đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành du lịch. Chất lượng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn không chỉ thu hút du khách đến với địa phương mà còn đảm bảo khách hàng sẽ trở thành nguồn khách quen thường xuyên ghé thăm cơ sở của bạn. Vị trí nhân viên lễ tân, pha chế, phục vụ bàn, buồng phòng… trong các nhà hàng, khách sạn là những công việc hấp dẫn với mức thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch tại Việt Nam, tình trạng thiếu nhân lực chuyên môn, có tay nghề và đội ngũ quản lý là điều không thể tránh khỏi. Do đó, đây là một cơ hội tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một công việc ổn định và có triển vọng trong tương lai.

Ngoài các công việc kể trên các bạn còn có thể đảm nhiệm được các vị trí khác như:

 • Chuyên viên marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng;
 • Quản lý các văn phòng công ty du lịch;
 • Chuyên viên tư vấn du lịch trong và ngoài nước;
 • Chuyên viên tổ sức sự kiện, du lịch nhà hàng, khách sạn;
 • Làm tại sở Văn hóa thể thao và Du lịch…

Ngành du lịch thi khối nào?

Đăng ký xét tuyển ngành du lịch hiện nay rất đa dạng các bạn có thể thi ở hầu như là tất cả các khối. Điều này giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn mang lại cơ hội cho các bạn trẻ. Vậy ngành du lịch thi khối nào? Tùy theo năng lực, sở thích của mình các bạn có thể chọn các tổ hợp khối thi như:

 • D01 Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • C00 Văn, Sử, Địa
 • A00 Toán, Lý, Hóa
 • A01 Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • D07 Toán, Hóa, Anh
 • D14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • D15 Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh
 • D10 Toán, Địa lí, Tiếng Anh
 • D78 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D90 Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • D96 Toán, Khoa học xã hội, Anh
 • D79 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức
 • D81 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật
 • D82 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về ngành du lịch. Hi vọng với những thông tin mà Edu Review cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn có được định hướng tương lai vững chắc hơn, cũng như có thể cung cấp được thêm thông tin cho các bạn trước kỳ thi tuyển sinh đang tới gần. Chúc các bạn hoàn thành được những ước mơ và dự định của bản thân.

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *