Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Học ở đâu? Việc làm?

quản trị du lịch và lữ hành

Một trong những ngành sự dẫn đầu trong xu hướng nên công việc này luôn thu hút phần lớn những bạn trẻ thích trải nghiệm, thích khám phá. Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một trong những ngành nghề luôn nằm trong Top được thí sinh lựa chọn nhiều nhất trong mỗi mùa tuyển sinh đại học. Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành học gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH (2022-2023)

Ngành đào tạo:Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành
 Mã ngành đào tạo:7810103
 Chuyên ngành đào tạo:Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành
Trình độ đào tạo:Đại học
Thời gian đào tạo:4 năm

Một lĩnh vực trong kinh doanh và quản lý, tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến du lịch và lữ hành. Ngành này bao gồm quản lý khách sạn, resort, đặt phòng, cho thuê xe, các tour du lịch, tổ chức sự kiện và các dịch vụ khác liên quan đến du lịch và lữ hành.

Nhiệm vụ của người quản lý trong ngành này là phát triển kế hoạch kinh doanh, quản lý nhân sự, quản lý tài chính và quản lý các hoạt động kinh doanh để đảm bảo chất lượng dịch vụ và tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Ngành này có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm và đóng góp vào ngân sách của các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Những tố chất khi học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Có vốn kiến thức sâu rộng: Phải luôn trong tâm thế học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, hiểu rõ được các điểm khác nhau giữa các vùng miền

Người năng động, yêu thích công việc:  Vui vẻ, giao tiếp với khách hàng một cách nhiệt tình nhất, thoải mái với công việc, tràn đầy năng lượng

Rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Phải có cách sắp xếp công việc logic, đón tiếp khách, chuẩn bị nơi ở, khu vực ăn uống, cho đến việc giải quyết những vấn đề phát sinh đều phải được nhân viên quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sắp xếp hợp lý.

Hiểu được tâm lý khách hàng: Ngành dịch vụ đòi hỏi tiếp xúc khách hàng thường xuyên. Bạn cần hiểu rõ khách hàng có sở thích gì, có yêu cầu gì đặc biệt, hoặc khách hàng có dị ứng thực phẩm nào không để phục vụ khách hàng được tốt hơn

Học Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành ra trường làm gì?

Khi học bạn sẽ được trang bị kiến thức về các hoạt động liên quan đến việc quản lý, điều hành và phát triển các dịch vụ du lịch và lữ hành. Những kỹ năng và kiến thức mà bạn có thể học được trong chương trình này bao gồm:

ngành quản trị du lịch và lữ hành

Quản lý hoạt động kinh doanh trong ngành du lịch:

Bao gồm lập kế hoạch, triển khai và đánh giá các chiến lược kinh doanh để phát triển doanh nghiệp trong ngành du lịch.

Quản lý các hoạt động liên quan đến dịch vụ du lịch:

Bao gồm tìm kiếm đối tác, quảng bá thương hiệu, định giá sản phẩm du lịch, quản lý chất lượng dịch vụ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Điều hành các tour du lịch:

Bao gồm lập kế hoạch và tổ chức các chương trình tour du lịch, quản lý đội ngũ nhân viên và khách hàng, đảm bảo chất lượng và tính an toàn của tour.

Kiểm soát tài chính trong ngành du lịch:

Bao gồm quản lý ngân sách, chi phí, thu nhập và lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch, làm việc tại Đại lý điều hành – thiết kế Tour, Điều hành các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch tại các điểm, khu du lịch, dịch vụ vận chuyển khách du lịch tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ…

Chuyên viên phụ trách về Marketing, tiếp thị khách hàng, tổ chức các sự kiện – hội nghị – triển lãm….cho các công ty thuộc khối lữ hành, lưu trú….

Chuyên viên làm việc tại sở, ban, Ngành về Du lịch hoăc các tổ chức, cơ quan nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo

Chuyên viên, giám sát, quản lý điều hành các bộ phận Lễ tân khách sạn, Sân bay, Tòa nha, Nhà hàng, Buồng phòng, Marketing khách sạn, Quản lý nhân sự, Hành chính…..

Mức lương hấp dẫn của ngành quản trị du lịch và lữ hành

du lịch và lữ hành

Hiện nay, quản trị khách sạn cũng là một trong những ngành hot có thu nhập tốt. Mức thu nhập trung bình của quản lý khách sạn hạng trung bình dao động từ 10 triệu – 18 triệu đồng, quản lý khách sạn hạng sao (từ 3-5 sao) có thu nhập trên dưới 2000 USD.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch, với tốc độ tăng trưởng liên tục của ngành du lịch như hiện nay tại Việt Nam thì nước ta cần có ít nhất khoảng 870.000 lao động đạt chất lượng. Với mức thu nhập bình quân của ngành du lịch ngày nay dao động từ 6 triệu – 10 triệu/tháng gấp 2-3 lần so với các ngành nghề khác.

Các khối thi và những trường đào tạo 

Các khối thi vào các trường:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán; Lý; Anh
 • C00: Văn; Sử; Địa
 • C01: Toán; Văn; Lý
 • D01: Toán; Văn; Anh
 • D02: Văn; Toán; Tiếng Nga
 • D03: Văn; Toán; Tiếng Pháp
 • D04: Văn; Toán; Tiếng Trung
 • D05: Toán; Hóa Học; Lịch Sử
 • D06: Văn; Toán; Tiếng Nhật
 • D10: Toán, Địa Lý, Anh
 • D15: Văn; Địa Lý; Anh
 • D14: Văn; Sử; Anh
 • D78: Ngữ văn, KHXH
 • D79: Văn; Tiếng Đức; KHXH
 • D82: KHXH; Tiếng Pháp; Văn
 • D83: Tiếng Trung; Văn; KHXH
 • D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

Những trường đào tạo chuyên ngành:

Kết luận

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị du lịch và lữ hãnh một cách tổng quan và cụ thể rõ ràng nhất. Bạn có đam mê với công việc này, thì hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được nhiều thành tựu trên con đường đã chọn. Nếu như bạn đang cần tìm hiểu vài ngành học khác, Edu Review còn rất nhiều bài viết hay và thú vị!

4.9/5 - (23 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *