Ngành Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Học Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì!

Ngành ngôn ngữ Anh

Có một người đã từng nói: “Khi bạn học 2 ngôn ngữ trở lên, tương lai của bạn sẽ rộng mở. Với 1 ngôn ngữ, bạn giống như đang đi dọc “hành lang” cuộc đời, nhưng với 2 ngôn ngữ bạn có thể mở các cánh cửa ở “hành lang” đó.” Quả thật vậy, khi bạn có cho mình ngôn ngữ thứ 2, bạn sẽ có cho mình một cánh cửa mới. Và ngôn ngữ Anh là một trong số đó. Vậy ngôn ngữ Anh là gì? Học ở đâu? Ra trường làm gì! Hãy để Edu Review giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành nghiên cứu về ngôn ngữ Anh, bao gồm các khía cạnh như ngữ âm; ngữ pháp; từ vựng; ngữ nghĩa và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau. Ngành này cũng nghiên cứu về lịch sử và tiến hóa của ngôn ngữ Anh, cũng như văn hóa và xã hội liên quan đến ngôn ngữ này. Ngoài ra, nó còn bao gồm việc giảng dạy và học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ. Ngành này có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm giáo dục; văn học; truyền thông; kinh doanh; du lịch và nhiều lĩnh vực khác.

Ngôn ngữ Anh là gì
Ngôn ngữ Anh là gì

Triển vọng ngành ngôn ngữ anh trong tương lai

Triển vọng của ngành ngôn ngữ Anh là rất lớn vì nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và công việc ngày càng tăng cao. Với sự phát triển của kinh tế toàn cầu và sự gia tăng của các mối quan hệ quốc tế; tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục; kinh doanh; du lịch; truyền thông; giải trí và nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài ra, ngành ngôn ngữ Anh còn có nhiều cơ hội nghiên cứu và ứng dụng trong các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo; xử lý ngôn ngữ tự nhiên và dịch thuật máy. Điều này có nghĩa là ngành này sẽ tiếp tục phát triển và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh cũng trở thành một nhu cầu ngày càng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc giảng dạy tiếng Anh cũng là một lĩnh vực có triển vọng trong ngành ngôn ngữ Anh.

Tóm lại, ngành ngôn ngữ Anh có triển vọng rất lớn với sự phát triển của thế giới ngày càng toàn cầu hóa và nhu cầu sử dụng tiếng Anh ngày càng cao.

Ngành ngôn ngữ anh học trường nào tốt?

Việc chọn trường đại học để học ngôn ngữ Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, chương trình học và chi phí học tập. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng về ngôn ngữ Anh:

 1. Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN: Là trường đại học chuyên về ngoại ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Với các chương trình đào tạo về ngôn ngữ Anh phong phú, bao gồm cả đào tạo giáo viên tiếng Anh và chuyên viên thông dịch.
 2. Đại học Sư phạm Hà Nội: Có chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh chất lượng cao, với các môn học đa dạng từ ngữ âm; ngữ pháp; viết lách đến giao tiếp và giảng dạy tiếng Anh.
 3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGTPHCM: Có chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh đa dạng và chất lượng; bao gồm cả đào tạo giáo viên tiếng Anh và chuyên viên thông dịch.
 4. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM: Có chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh đồ sộ; phù hợp với nhu cầu của sinh viên; từ người mới học đến người đã có trình độ tiếng Anh cao.
 5. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng:  Là trường đại học uy tín hàng đầu tại miền Trung – Tây Nguyên. Với các chương trình đào tạo tiếng Anh chất lượng cao, cơ sở vật chất sang – xịn – mịn. Đây là nơi được sinh viên gửi gắm nhiều nhất.
 6. Học viện ngoại giao: Là học viện có lịch sử lâu đời tại Việt Nam, nắm trong tay nhiều nhiệm vụ quan trọng. Học viện Ngoại Giao được các sinh viên xem xét và đặt nguyện vọng nhiều.

Điểm chuẩn và khối xét ngành Ngôn ngữ Anh là bao nhiêu?

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành ngôn ngữ Anh năm 2021 phụ thuộc vào từng trường, từng khối thi và từng đợt tuyển sinh. Tuy nhiên, đây là một số thông tin về điểm chuẩn năm 2021 của ngành ngôn ngữ Anh. Điểm chuẩn có sự giao động từ 18-26 điểm( thang điểm 30).

Nên lựa chọn như thế nào
Nên lựa chọn như thế nào

Tùy vào từng trường, từng đợt tuyển sinh sẽ có những tổ hợp khối xét tuyển khác nhau. Dưới đây là một số khối xét tuyển cho các bạn tham khảo:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối A04 (Toán, Lý, Địa)
 • Khối C04 (Toán, Văn, Địa)
 • Khối D01 (Văn, Toán, Anh)
 • Khối D02 (Văn, Toán, tiếng Nga)
 • Khối D03 (Văn, Toán, tiếng Pháp)
 • Khối D04 (Văn, Toán, tiếng Trung)
 • Khối D06 (Văn, Toán, tiếng Nhật)
 • Khối D09 (Toán, Sử, Anh)
 • Khối D10 (Toán, Địa, Anh)
 • Khối D11 (Văn, Lý, Anh)
 • Khối D12 (Văn, Hóa, Anh)
 • Khối D13 (Văn, Sinh, Anh)
 • Khối D14 (Văn, Sử, Anh)
 • Khối D15 (Văn, Địa, Anh)
 • Khối D65 (Văn, Sử, tiếng Trung)
 • Khối D66 (Văn, GDCD, Anh)
 • Khối D72 (Văn, KHXH, Anh)
 • Khối D78 (Văn, Anh, KHXH)
 • Khối D84 (Toán, GDCD, Anh)
 • Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)
 • Khối D96 (Toán, KHXH, Anh)

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Học ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học rộng khắp và có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

 1. Giảng dạy: bạn có thể trở thành giáo viên hoặc giảng viên tiếng Anh tại các trường học, trung tâm tiếng Anh hoặc các tổ chức đào tạo tiếng Anh.
 2. Dịch thuật và phiên dịch: bạn có thể làm việc tại các công ty; tổ chức và đại sứ quán; làm công việc dịch thuật; phiên dịch hoặc biên tập tiếng Anh.
 3. Nghiên cứu và phát triển: bạn có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong các công ty hoặc tổ chức quốc tế liên quan đến tiếng Anh.
  Công việc ngành ngôn ngữ Anh
  Công việc ngành ngôn ngữ Anh
 4. Marketing và quảng cáo: bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo, viết các nội dung tiếng Anh cho các trang web, bài viết truyền thông và các chương trình khuyến mãi.
 5. Du lịch và khách sạn: bạn có thể làm việc tại các khách sạn; công ty lữ hành và tổ chức sự kiện; giúp hỗ trợ khách hàng nước ngoài và phục vụ các khách hàng quốc tế.
 6. Công nghệ thông tin: bạn có thể trở thành một lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm với khả năng viết và đọc tài liệu tiếng Anh.

Tóm lại, ngành ngôn ngữ Anh mở ra nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là khi kinh tế toàn cầu hóa và nhu cầu tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh ngày càng tăng cao.

Các phẩm chất cần có

Ngôn ngữ Anh là môn học ai cũng có thể học được nhưng nếu muốn trở thành một phiên dịch viên ngôn ngữ Anh chuyên nghiệp; bạn cũng cần rèn luyện cho mình những phẩm chất cần có. Dưới đây là một phẩm chất cần có của để học tốt ngành ngôn ngữ Anh:

 • Sự đam mê và tận tâm:

Học ngành ngôn ngữ Anh đòi hỏi sự đam mê và tận tâm để nghiên cứu và hiểu sâu về các khía cạnh của ngôn ngữ này.

 • Kỹ năng giao tiếp:

Ngành ngôn ngữ Anh yêu cầu khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

 • Kỹ năng viết:

Việc viết là một phần quan trọng của ngành ngôn ngữ Anh. Vì vậy các chuyên gia ngôn ngữ Anh cần phải có kỹ năng viết tốt để sản xuất các tài liệu, báo cáo và nghiên cứu.

 • Kiến thức văn hóa và xã hội:

Đây là ngành đòi hỏi kiến thức về các văn hóa và xã hội khác nhau để có thể hiểu và truyền đạt thông tin một cách chính xác và nhạy cảm.

 • Kỹ năng phân tích và suy luận:

Ngành ngôn ngữ Anh đòi hỏi các chuyên gia có khả năng phân tích và suy luận để hiểu và giải thích các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ.

 • Sự linh hoạt và sáng tạo:

Các chuyên gia ngôn ngữ Anh cần phải có khả năng linh hoạt và sáng tạo để tìm ra các giải pháp mới cho các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh.

 • Khả năng học tập liên tục:

Ngành ngôn ngữ Anh thường có sự thay đổi liên tục, vì vậy các chuyên gia ngôn ngữ Anh cần phải có khả năng học tập liên tục để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất.

Lời kết

Trên đây là mộ số thông tin được Edu Review tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Anh hi vọng rằng với những sự tìm hiểu ở trên sẽ giải đáp được cho độc giả những câu hỏi mà các bạn đang tìm lời giải đáp. Chúc các bạn đạt được ước mơ mình đặt ra cũng hi vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình hướng đi thích hợp nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *