Ngành Ngoại Thương Là Gì? Học Ngoại Thương Ra Làm Gì?

ngoại thương

Ngành Ngoại thương hiện đang là một ngành hot được các bạn trẻ rất săn đón trong thời gian gần đây. Vậy thì Ngoại thương là ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Tại sao ngành này lại được các bạn quan tâm đến vậy? Hãy cùng Edureview tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ngoại thương là ngành gì?

Ngoại thương là một lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào kinh doanh thương mại quốc tế. Bao gồm những hoạt động thương mại như mua bán, giao dịch, trao đổi hàng hoá giữa quốc gia này với quốc gia khác. Cử nhân ngoại thương sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến kinh doanh quốc tế. Chẳng hạn như hậu cần, môi giới hải quan, bán hàng quốc tế, tài trợ thương mại và nghiên cứu thị trường.

Ngành ngoại thương thi khối nào?

ngành ngoại thương

Có nhiều bạn đang muốn theo học ngành ngoại thương nhưng chưa biết thi ngoại thương khối nào. Thì sau đây là một số khối học gợi ý cho các bạn có ý định thi ngành ngoại thương.

Khối A00

Bao gồm Toán, Vật Lý, Hoá Học đều thuộc khối tự nhiên rất phù hợp với tiêu chí của ngành. Đây thực sự là một sự lựa chọn phù hợp cho các bạn kém ngoại ngữ.

Khối A01

Bao gồm Toán, Vật Lý, Tiếng Anh. Đây thực sự là tổ hợp môn phù hợp với các bạn muốn theo học ngành ngoại thương. Với yêu cầu giao tiếp, làm việc với người nước ngoài thì đây dự sẽ là một khối thi được ưa chuộng trong tương lai gần.

Khối D01

Bao gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh. Đây là khối thi quen thuộc đối với các bạn học sinh. Phù hợp với ngành học ngoại thương nhưng kéo theo đó là tỉ kệ chọi khá cao do có nhiều bạn lựa chọn.

Ngành ngoại thương học những gì?

Chương trình đào tạo của ngành Ngoại thương thường tập trung vào những kiến thức chuyên môn về kinh tế quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, Marketing, quản lý doanh nghiệp, luật kinh tế,… Và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thương mại quốc tế.

Các kỹ năng cần thiết khi học Ngoại thương bao gồm:

 • Thu thập và xử lý thông tin kinh tế
 • Phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế
 • Thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế
 • Lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu

Cơ hội việc làm của Ngoại thương

cơ hội nghề nghiệp của ngoại thương

Học Ngoại thương có thể mở ra nhiều cơ hội cho các bạn tiếp cận các việc làm cao trong tương lai. Theo thống kê thì tỷ lệ thất nghiệp của ngành này thấp hơn so với các ngành khác. Bên cạng đó, với nền tảng tiếng Anh tốt thì các bạn hoàn toàn có thể “lấn sân” sang các lĩnh vực về kinh tế khác. Cơ hội việc làm ở các công ty đa quốc gia, công ty lớn với các vị trí đa dạng và mức lương hậu hĩnh.

Một số vị trí mà sinh viên tốt nghiệp Ngoại Thương có thể đảm nhận là nhân viên/chuyên viên phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu, phòng kinh doanh, nhân viên/chuyên viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhân viên/chuyên viên ở các công ty vận tải hàng không, ngân hàng ngoại thương, nhân viên cảng xuất nhập khẩu,…

Tóm lại, nếu bạn đang theo học ngành Ngoại Thương hoặc đã tốt nghiệp, thì cơ hội việc làm của các bạn rất rộng mở.

Các trường đại học đào tạo ngành Ngoại thương

Hiện nay có rất nhều trường đại học đào tạo ngành Ngoại thương. Nếu các bạn chưa biết lựa chọn cho mình ngôi trường nào phù hợp để theo học ngành nghề đang rất hot này. Thì các bạn có thể tham khảo một số trường sau đây:

 • Học viện Ngoại giao
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường đại học Ngoại thương
 • Trường đại học Thương mại
 • Học viên Ngân hàng
 • Trường đại học Kinh tế TP HCM
 • Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM
 • Trường đại học Tài chính Marketing
 • Trường đại học Cần Thơ…

Lời kết

Trên đây là những gì Edureview tìm hiểu và tổng hợp được về ngành Ngoại thương. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này. Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ nhanh nhất có thể.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *