Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông là gì? Học ở đâu? Ra trường làm gì?

Điện Tử Viễn Thông là một trong những ngành có sức ảnh hưởng, tiềm năng, phát triển đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển với nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên Ngành Kỹ Thuật Điện Tử viễn Thông rộng lớn được chia thành nhiều lĩnh phong phú, nên sẽ khiến bạn khá hoan mang khi tìm về ngành học này. Edu review sẽ giải đáp và chia sẽ thông tin liên quan đến ngành học này!

Kỹ Thuật Viễn Thông là gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Kỹ Thuật Điện Tử – viễn Thông còn được gọi là (Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông) vốn là có sự liên quan đến nhau nên mới đi theo cặp vậy. Điện tử nghiên cứu chế tạo ra các mạch điện tử, được xem là “bộ não” điều khiển toàn bộ các thiết bị thông tin.

Không chỉ vậy viễn thông còn nghiên cứu và sử dụng các thiết bị tạo ra các mạng lưới truyền thông, để phục vụ trong mục đích giao tiếp qua biên giới. Từ đó ngành điện tử viễn thông là ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các thiết bị truyền thông tin.

Một số sản phẩm quen thuộc để phục vụ mọi người của ngành Điện tử viễn thông có thể kể đến như: điện thoại, tivi, mạch điều khiển, máy tính,… ngành điện tử viễn thông có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống liên lạc để mọi người trao đổi, giám sát. truy xuất thông tin và điều khiển thiết bị thông minh nhanh chóng, thuận tiện.

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điển tử tiên tiến, cùng với những hoạt động của mạng truyền thông hiện đại. Ngoài ra sinh viên còn được học các kỹ năng thiết kế, khai thác, xây dựng, bảo trì,…

Cần những tố chất gì để theo học Ngành học này

☑ Tư duy logic: nếu bạn đã có định hướng theo học kỹ thuật điện tử viễn thông thì nhất định bạn phải có tư duy logic. Việc này quan trọng vì nó cho bạn nắm bắt, xử lý các thông tin một cách mạnh. Việc đó sẽ dễ dàng quản lý, vận hành các hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.

☑ Kiên trì: Đối với ngành học này nói riêng và các ngành trong giáo dục nói chung, phải có tính kiên trì nhẫn lại là điều không thể thiếu đối với mỗi sinh viên. Vì trong quá trình làm việc chúng ta thường tiếp xúc với máy móc, miệt mài sáng tạo để tìm ra các phương pháp tối ưu để làm việc, đối với việc lặp đi lặp lại phải đòi hỏi ta có tính tỉ mỉ cẩn thận, để không dễ dàng bỏ cuộc trong quá trình làm việc.

☑ Ham học hỏi: Nền công nghệ hiện nay phát triển và thay đổi liên tục, những kiến thức học hỏi hôm nay có thể ngày mai là lỗi trời. Như vậy đã theo học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông cần phải liên tục nâng cao và trau dồi kiến thức, trình độ để không phải bị tụt hậu so với thế giới.

☑ Đam mê: Nếu bạn có tính đam mê đó chính là tố chất quan trọng với tất cả các ngành, vì đã khi đam mê bạn mới có thể hoàn thành tốt với công việc và không ngại khó khăn, đam mê sẽ giúp bạn đi đến thành công.

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nên học gì?

Sinh viên đã theo đuổi ngành học này thì cần phải trau dồi, học hỏi ít nhất phải 3 môn học:

▫ Toán học: môn học này sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên trong việc phân tích, nâng cao khả năng tư duy và làm việc độc lập của mình…

▫ Tiếng Anh: Sinh viên phải cần sử dụng tiếng anh như một công cụ trong việc nghiên cứu, học tập và trao đổi thông tin với khách hàng..

▫ Tin Học: học giỏi môn học này sẽ là một điểm cộng lớn vì các môn chuyên ngành liên quan với tin học là: hệ thống viễn thông, thông tin vô tuyến, lý thuyết mật mã…

Tổng hợp Các khối thi vào Ngành

Để có thể tiếp cận với ngành điện tử viễn thông, bạn cần phải chọn những môn sở trường của mình. Vì nó sẽ giúp các bạn có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi và sẽ thuận lợi vào ngôi trường yêu thích của mình.

Sau đây là các khối có thể sẽ sử dụng trong xét duyệt ngành điện tử viễn thông:

A00 : Lý, Toán, Hóa

A01 : Toán, Anh, Lý

B00 : Sinh, Hóa, Toán

C01 : Văn, Lý,Toán

C02 : Sinh, Hóa, Văn

C04 : Toán, Địa, Văn

D01: Văn, Anh, Toán

D07 : Toán, Anh, Hóa

D90 : Toán, Anh, Khoa học tự nhiên

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông nên học trường nào tốt?

Ngành này thường được yêu cầu đầu vào cao điểm nhất ở Việt Nam trong các năm qua. Điều đó cho thấy sức hút của ngành đối với các sinh viên có niềm đam mê với nền kỹ thuật. Cũng như chất lượng đầu ra tốt.

Những trường đào tạo uy tín ở nước ta

*⃣ Trường Đại học Bách khoa (Quốc gia TP.HCM)

*⃣ Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Quốc gia TP.HCM)

*⃣ Đại học Bách khoa (Hà Nội)

*⃣ Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

*⃣ Đại Học Bách khoa (Đà Năng)

*⃣ Đại học Khoa học (Huế)

*⃣ Đại học Công Nghệ (Quốc gia Hà Nội)

*⃣ Đại học điện lực (Hà Nội)

*⃣ Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông

Sinh viên ra trường làm gì?

Theo thống kê sinh viên tốt nghiệp ngành học này sẽ có khả năng đảm nhận các vị trí sau khi ra trường như:

▫ Chuyên viên tư vấn, vận hành thiết kế, điều hành kỹ thuật tại các nhà đài phát thanh, công ty tư vấn thiết kế truyền hình viễn thông, làm tại nhà đài truyền hình, công ty sản xuất vi mạch…

▫ Quy mạch mạng, chuyên viên thiết kế và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông, kỹ sư vô tuyến, kỹ sư truyền dẫn, giám sát lắp đặt truyền dẫn

▫ Có thể đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật, bảo trì tại các công ty bảo trì viễn thông, công ty phần mềm thế giới, các khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh, hoặc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông…

Được biết nhóm ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông là 1/10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất cao, và đều đặn qua các năm và sẽ càng phát triển trong tương lai.

Mức lương ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

Đối với sinh viên mới ra trường sẽ được nhận mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Được coi là công việc với mức lương cao đối với các ngành nghề hiện nay. Còn những nhân viên đã 2-3 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ tăng 13-15 triệu/tháng.

Còn đối với những nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí trở thành kỹ sư trong nghề, các chuyên gia sẽ có mức lương hơn 45 triệu/tháng. Hơn nữa còn tùy vào quy mô, tính chất công việc và năng lực làm việc, Mà mức lương sẽ được thay đổi sao cho phù hợp.

Kết Luận

Với sự phát triển hiện nay ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, phục vụ đời sống xã hội. Ngành này đang được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt dành cho những bạn trẻ đam mê và yêu thích ngành kỹ thuật điện tử viễn thông.

Hy vọng qua bài viết được Edu review chia sẽ, bạn sẽ được nhìn rõ hơn về ngành kỹ thuật điện tử viễn thông. Và sẽ nhận biết được bản thân có phù hợp không. Nếu bài viết này hữu ích bạn hãy chia sẽ với mọi người để tìm hiểu và thành công trong công việc và cuộc sống nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *