Thông Tin Mới Nhất Ngành Kinh Tế Quốc Tế 2023

Ngành kinh doanh quốc t

Ngành Kinh tế Quốc tế là một lĩnh vực đang phát triển với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Những người học Kinh tế Quốc tế được đào tạo về các vấn đề kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và ngoại hối. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc trong các công ty quốc tế, các tổ chức tài chính và chính phủ. Để tìm hiểu thêm về thông tin mới nhất ngành Kinh tế quốc tế 2023, hãy đọc bài viết dưới đây!

Sơ lược về ngành kinh tế quốc tế

Học kinh tế quốc tế ra làm gì?

Ngành Kinh tế Quốc tế (International Economics) là lĩnh vực nghiên cứu về kinh tế toàn cầu, bao gồm các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ và các mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia. Ngành này đòi hỏi những kiến thức về kinh tế, tài chính, thương mại, luật pháp và các vấn đề quốc tế. Các chuyên gia Kinh tế Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia, các tổ chức tài chính và chính phủ. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề kinh tế toàn cầu và muốn tìm hiểu thêm về ngành này, đây là một lĩnh vực rất hứa hẹn.

Kinh tế Quốc tế đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên tại Việt Nam_
Kinh tế Quốc tế đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên tại Việt Nam

Triển vọng nghề nghiệp của ngành kinh tế quốc tế tại Việt Nam

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của kinh tế toàn cầu, Kinh tế Quốc tế đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên tại Việt Nam. Ngành này cung cấp cho họ những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế và nắm bắt được những cơ hội phát triển kinh tế toàn cầu. Các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến ngành này bao gồm tư vấn đầu tư; chuỗi cung ứng toàn cầu; quản lý rủi ro tài chính; thương mại quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với sự phát triển của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam, cơ hội việc làm cho các chuyên gia Kinh tế Quốc tế được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Ngành Kinh tế quốc tế học ở đâu?

Ngành Kinh tế quốc tế hiện nay được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Một số trường đại học có chương trình đào tạo Kinh tế quốc tế uy tín như:

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Ngoại thương

Đại học Kinh tế – Luật

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Huế

Đại học Đà Nẵng

Đại học Sài Gòn

Đại học Cần Thơ

Cạnh đó, một số trường đại học nước ngoài cũng đào tạo ngành này và được sinh viên quan tâm như Đại học Harvard; Đại học học Stanford; đại học Oxford;… Trước khi quyết định chọn trường, học sinh cần xem xét kỹ các yếu tố như chất lượng đào tạo; chương trình học; cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điểm chuẩn và khối thi của ngành Kinh tế quốc tế

Thông tin về điểm chuẩn Kinh tế quốc tế năm 2021 tại các trường đại học ở Việt Nam có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn vào ngành này tại các trường đại học top đầu như Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Đại học Ngoại thương;… thường từ 24 đến 28 điểm. Tại các trường đại học khác, điểm chuẩn thường thấp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm và có thể khác nhau tùy theo khu vực và hình thức tuyển sinh.

Dưới đây là một số tổ hợp môn xét tuyển vào Kinh tế quốc tế:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Tuy nhiên, cụ thể hơn về khối thi của ngành Kinh tế quốc tế có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và khu vực địa lý khác nhau.

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành kinh tế quốc tế tại Việt Nam

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành kinh tế quốc tế tại Việt Nam
Khái quát về mức lương, đãi ngộ của Kinh tế quốc tế tại Việt Nam

Kinh tế quốc tế hiện nay là một trong những ngành được đánh giá có mức lương và phúc lợi tốt tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương và đãi ngộ của ngành này cũng phụ thuộc vào vị trí công việc; kinh nghiệm và trình độ của từng cá nhân.

Mức lương cơ bản của một nhân viên mới tốt nghiệp trong ngành này tại Việt Nam có thể dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Với các vị trí quản lý cấp cao hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm; mức lương có thể lên đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Ngoài lương cơ bản, các công ty trong ngành kinh tế quốc tế thường cung cấp cho nhân viên các chế độ phúc lợi và đãi ngộ hấp dẫn như: bảo hiểm y tế; bảo hiểm tai nạn; chế độ nghỉ phép hấp dẫn; thưởng cuối năm; thưởng kết quả kinh doanh; phụ cấp đi lại; ăn trưa miễn phí; các chương trình đào tạo và phát triển nghề nghiệp.

Những tố chất cần thiết với một sinh viên ngành Kinh tế quốc tế

Để thành công trong ngành này, sinh viên cần phải có những tố chất sau:
 • Sự hiểu biết về kinh tế và thị trường quốc tế: 

Kiến thức về kinh tế; tài chính; thương mại quốc tế và lịch sử kinh tế quốc tế là cần thiết để sinh viên có thể hiểu và phân tích được tình hình kinh tế quốc tế.
 • Kỹ năng tiếng Anh: 

Kinh tế quốc tế là một ngành đòi hỏi sinh viên phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách lưu loát và chuyên nghiệp. Kỹ năng đọc; viết và nghe tiếng Anh cũng là điều cần thiết cho sinh viên để có thể nghiên cứu và áp dụng kiến thức.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: 

Kinh tế quốc tế đòi hỏi sinh viên phải có khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế phức tạp và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Những tố chất cần thiết
Những tố chất cần thiết
 • Kỹ năng lãnh đạo: 

Kinh tế quốc tế yêu cầu sinh viên phải có khả năng lãnh đạo; đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề một cách đúng đắn và tối ưu nhất.
 • Kỹ năng tư duy phản biện: 

Kinh tế quốc tế đòi hỏi sinh viên phải có khả năng tư duy phản biện; đưa ra những ý kiến và lập luận logic và thuyết phục được người khác về quan điểm của mình.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: 

Trong ngành Kinh tế quốc tế, sinh viên thường phải làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề và thực hiện các dự án. Kỹ năng làm việc nhóm cũng giúp sinh viên học hỏi được kinh nghiệm và kiến thức từ các thành viên khác trong nhóm.
 • Tinh thần sáng tạo và khả năng đổi mới: 

Kinh tế quốc tế đòi hỏi sinh viên phải có khả năng sáng tạo và đổi mới để tìm ra những giải pháp mới cho các vấn đề kinh tế hiện nay.

Phân biệt kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Phân biệt ngành kinh tế quốc tế và ngành kinh doanh quốc tế
Phân biệt ngành kinh tế quốc tế và ngành kinh doanh quốc tế

Kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế là hai khái niệm khác nhau:

➊ Kinh tế quốc tế là một lĩnh vực nghiên cứu về tình hình kinh tế của các quốc gia trên thế giới; những mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và các chính sách kinh tế quốc tế. Kinh tế quốc tế có thể bao gồm các lĩnh vực như: Thương mại quốc tế; Chính sách ngoại thương; Tài chính quốc tế; Các hiệp định thương mại và đầu tư quốc tế.

➋ Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực nghiên cứu về hoạt động kinh doanh của các công ty và tổ chức trên thế giới. Kinh doanh quốc tế có thể bao gồm các hoạt động liên quan đến xuất khẩu; nhập khẩu; đầu tư trực tiếp nước ngoài; thương mại điện tử quốc tế và các hoạt động kinh doanh khác trên thị trường quốc tế.

Về cơ bản kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế là hai khái niệm khác nhau về phạm vi và mục tiêu của nghiên cứu. Kinh tế quốc tế tập trung vào các quy trình và chính sách kinh tế liên quan đến các quốc gia và các mối quan hệ giữa chúng. Trong khi đó, kinh doanh quốc tế tập trung vào các hoạt động kinh doanh của các công ty và tổ chức trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, hai lĩnh vực này thường liên quan mật thiết với nhau và có ảnh hưởng đến nhau.

Lời kết

Ngành Kinh tế quốc tế hiện nay là ngành hot hiện nay, Edu Review đã tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này trong năm 2023. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh đang tìm hiểu ngành có được đáp án mình muốn.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *