Ngành kiến trúc thi khối nào? Học kiến trúc ra làm gì !

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành kiến trúc các bạn luôn muốn biết Ngành kiến trúc thi khối nào? Học kiến trúc ra làm gì ! Vậy nên hôm nay, Edu Review muốn gửi tới các bạn đang tìm hiểu về ngành kiến trúc mong phần nào giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn và tiến gần tới mục tiêu đã đặt sẵn.

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc (Architecture) là ngành học liên quan tới việc tạo ra, sắp xếp, lập hồ sơ các công trình thiết kế. Những người học ngành kiến trúc sẽ sáng tạo ra các ý tưởng và thực hiện lại chúng. Họ cần có sự sáng tạo và tư duy logic để các ý tưởng đó có sự độc đáo; mang theo dấu ấn cá nhân riêng mang tới cho khách hàng sự hài lòng nhất nhưng cũng cần đảm bảo được sự an toàn chất lượng cho công trình thiết kế đó.

Kiến trúc là gì
Ngành kiến trúc là gì?

Cần có tố chất gì để học kiến trúc?

Sáng tạo: Sáng tạo là một trong những tố chất quan trọng để trở thành kiến trúc sư. Có thể hiểu, kiến trúc luôn cần tính thẩm mỹ cao để đánh vào tâm lý những khách hàng yêu cái đẹp, nhưng chỉ riêng thôi tính thẩm mỹ sẽ không tạo được nhiều dấu ấn cho công trình mà chính sự sáng tạo sẽ khiến bản thiết kế của bạn trở nên độc đáo hơn bao giờ hết.

Năng khiếu vẽ: Vẽ không phải là tố chất quan trọng nhất nhưng nó lại là tố chất cần có của một kiến trúc sư. Mỗi kiến trúc sư đều cần phải có năng khiếu vẽ để phác họa ra những suy nghĩ của bản thân; vẽ ở đây là mang tính kỹ thuật và yêu cầu cao về độ chính xác giúp khách hàng hình dung ra được bản vẽ thiết kế; tính toán trước chi phí mình cần bỏ ra khi thực hiện công trình.

Gu thẩm mỹ tốt: Một công trình không chỉ yêu cầu cao về độ an toàn, chắc chắn mà nó còn cần gu thẩm mỹ tốt. Một công trình đẹp, một công trình gây tiếng vang thì chính công trình đó sẽ giúp kiến trúc sư được công nhận tài năng cũng như tạo dựng nên một thương hiệu cá nhân cho riêng kiến trúc sư đó.

Khả năng tính toán: Muốn xây dựng nên một ngôi nhà thì trước hết bạn cần phải tính toán; đo đạc nên việc giỏi tính toán cũng là điều cần thiết của một kiến trúc sư nên có. Việc bạn giỏi các môn tự nhiên đặc biệt là Toán và Lý thì việc bạn theo đuổi ngành kiến trúc không còn quá khó khăn bởi một công trình ngoài đẹp thì nó cũng đòi hỏi cao về tính công năng và tính kinh tế.

Ngành kiến trúc thi khối nào?

Sau đây là các tổ hợp môn cần để xét vào ngành kiến trúc:

  • V00: Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật.
  • V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật.
  • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh.
  • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa.
  • V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật.

Khi xét tuyển vào ngành bạn cần thi năng khiếu vẽ nhằm đánh giá một cách chuẩn xác về năng lực của bạn.

Ngành kiến trúc
Ngành kiến trúc thi khối nào?

Kiến trúc có những chuyên ngành nào?

Những chuyên ngành của kiến trúc bao gồm:

  • Kỹ sư công trình
  • Thiết kế kiến trúc
  • Thiết kế nội thất
  • Thiết kế cảnh quan
  • Quy hoạch đô thị

Học kiến trúc ra làm gì?

Rất nhiều bạn trẻ sau khi xác định được mình học ngành kiến trúc nhưng lại không biết sau khi học xong ra trường mình sẽ làm gì thì sau đây chính là những công việc mà một kiến trúc sư sau khi ra trường sẽ làm:  Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; Hoạch định dự án; Tham gia tư vấn, cung cấp, giải đáp các thắc mắc về kiến trúc trong quá trình thi công;….

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư tương lai cũng có thể trở thành giảng viên, cố vấn kiến trúc tại các trường cao đẳng, đại học. Với những công việc đó bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc vì vậy ngành kiến trúc sư trở nên không bao giờ hết hot trong những năm gần đây.

Lời kết

Với những thắc mắc đã được giải đáp ở trên chắc hẳn câu hỏi ” Ngành kiến trúc thi khối nào? Học kiến trúc ra làm gì! ”  đã không còn là một câu hỏi khó đối với các bạn. Mong rằng bạn sẽ có được đáp án mình muốn sau khi đọc xong bài viết này, chúc các bạn sẽ trở thành những kiến trúc sư trong tương lai.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *