Ngành kế Toán là gì? học gì? Học trường nào? Cơ hội việc làm khi ra trường

Trong Ngành kế toán hiện nay là một công việc rất được nhiều người yêu thích và theo học. Kế toán là bộ phận quan trọng không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Đóng vai trò quan trọng trong quản lý, phân tích các tài chính của doanh nghiệp, để đảm bảo sự minh bạch. Bạn Hãy cùng Edu review tìm hiểu ngành kế toán là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kế Toán là gì

tìm hiểu về ngành kế toán

Ngành kế toán tên gọi tiếng anh có nghĩa là ( Accountant) : có nghĩa liệt kê, ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin và những tài sản hoạt động của một đơn vị hay tổ chức, doanh nghiệp.

Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phải phản ánh, tài sản và nguồn vốn được thể hiện 2 mặt trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Ngành kế toán được chia thành 2 lĩnh vực chính là kế toán doanh nghiệp và kế toán công.

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong kinh tế phát triển hiện nay cũng là người giữ vai trò cầu nối của chủ doanh nghiệp với các hoạt động kinh doanh, mua bán, giải ngân vốn… giữa các nhân viên và chủ doanh nghiệp trong công ty.

Ngành Kế Toán có các loại nào?

Kế toán công: Là người làm kế toán trong cơ quan nhà nước hay là trong doanh nghiệp. Kế toán công có một điểm đặc biệt là không làm trực tiếp các vấn đề về tài chính của một doanh nghiệp, mà họ làm việc với chủ thể của tổ chức xã hội.

Kế toán pháp y: người có nghiệp vụ kế toán để điều tra các trường hợp bất thường, kiện tụng diễn ra trong lúc hoạt động thương mại của tài chính doanh nghiệp.

Kế toán tài chính: công việc sẽ xoay quanh về vấn đề tài chính, phân tích các số liệu tài chính và lập ra báo cáo để phản ánh về những khó khăn hay thuận lợi của công ty, doanh nghiệp.

Kế toán quản trị: người phải chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động kinh doanh, phải đảm bảo mục tiêu đạt được hiệu quả cao. Những thông tin tài chính kế toán sẽ giúp lãnh đạo đánh giá và dễ dàng đưa ra quyết định.

Kế toán dự án: nhà thầu công trình xây dựng họ sẽ cần kế toán dự án dể quản lý tài chính giúp mình. Công việc bao gồm chuẩn bị hồ sơ công trình và theo dõi chi phí và giải trình của dự án đó khi hoàn thành.

Kế toán chi phí: là người giữ vị trí ghi chép, kiểm soát các hoạt động, chiến lược để thực hiện các chi phí có liên quan đến việc hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp. Đây là người phải có trách nhiệm điều chỉnh và cân đối chi phí để mang lại lợi ích, lợi nhuận cao.

Kế toán xã hội: sẽ có vai trò thống kê và cập nhật báo cáo những tác động kinh tế xã hội của một doanh nghiệp với cộng đồng. Những báo cáo xã hội sẽ được đính kèm với tài chính hàng năm của doanh nghiệp.

Ngành kế toán học gì?

Các bạn thường thắc mắc ” ngành kế toán học gì?” trên thực tế ngành kế không áp dụng cùng một chương trình đào tạo, chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn yêu cầu của bộ giáo dục và đào tạo, với khối kiến thức.

Ngành kế toán học những phần như : kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, kế toán tài chính, nguyên lý kế toán, kế toán quốc tế, kế toán ngân hàng và học những phần bổ trợ khác.

Sinh viên của ngành kế toán sẽ được trang bị khối kiến thức về xử lý, thu thập, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, hoạt động thông qua nghiệp của kế toán như: dự đoán, phân bổ ngân sách, tính phí và quản lý doanh thu của doanh nghiệp.

Đồng thời sinh viên còn trang bị kỹ năng thực hiện và phối hợp công việc theo nhóm, và kỹ năng chuyên môn như: phân tích tài chính, báo cáo tài chính, kỹ năng thương lượng đàm phán…

Ngoài ra sinh viên còn trang bị thêm kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng kế hoạch tổ chức sự kiện, kỹ năng đàm phám, ngoại ngữ, tin học. giải quyết tình huống trong kế toán…

Các trường đào tạo ngành kế toán 

Đại Học Kinh Tế quốc dân (NEU)

Trường được thành lập vào ngày 25/1/1956 có tên gọi ban đầu là Trường Kinh Tế Tài Chính. Trường có quan hệ với nhiều công ty nước ngoài trong việc nghiên cứu, đào tạo cấp học bổng cho sinh viên. hiện trường đang có chương trình đào tạo kế toán bằng tiếng Anh – kiểm toán – viện kế toán. Cơ sở vật chất của trường hiện đại, khang trang.

Đại Học Mở Hà Nội (HOU)

Trường được thành lập vào năm 1993 tên cũ của trường là viện đại học mở Hà Nội, đến năm 2018 trường được đổi tên thành Đại học mở Hà Nội. Ngành kế toán tại trường được chia thành 3 khối, Khối 1 – Kiến thức giáo dục đại cương với 35 tín chỉ, Khối 2 với 80 tín chỉ – kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, khối 3 15 tín chỉ – khối kiến thức tốt nghiệp.

Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Trường được thành lập vào năm 1997 là trường đại học công lập. Sau nhiều năm phát triển trường đã trở thành một cơ sở giáo đại học lớn với nhiều khối ngành đào tạo. Trường được cấp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, được thừa nhận rộng tại các công ty lớn trên thế giới. Bên cạnh đó trường còn tổ chức các chương trình Office Tour – tham quan thực tế tại các công ty để rèn luyện kỹ năng mềm.

Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM ( HUFLIT)

Trường được thành lập vào năm 1992. Trường được phép chuyển đổi đại học dân lập sang loài hình trường tư thục. Trường có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lương cao, với kiến thức tổng hợp về kinh tế – xã hội, Kiến thức sau về kiểm toán, kế toán và thuế, có phẩm chất đạo đức, năng động. Thời gian trường đào tạo thiết kế là 4 năm, nhưng sinh viên có thể rút ngắn còn 3.5 năm.

Đại học Ngoại ngữ - tin học TP.HCM ( HUFLIT)

Công việc đảm nhiệm sau khi ra trường

Nhắc đến ngành kế toán chúng ta thường nghĩ cơ hội việc làm ít, kinh tế đi xuống nhu cầu nhân lực ít… Người theo học kế toán có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn như:

– Chuyên viên kế toán tổng hợp tại các doanh nghiệp, tư vấn tài chính, thuế

– Trợ lý kiểm toán, kiểm toán

– Giám đốc tài chính, phó giám đốc

– Quản lý tài chính, trưởng phòng kế toán

– Thanh tra kinh tế, nhân viên quản lý dự án

-Kế toán trưởng,

– Làm giảng viên, nghiên cứu

Những yêu cầu công việc của ngành kế toán

Khả năng quan sát và phân tích tổng hợp số liệu: vì kế toán phải làm việc liên tục với những con số nên phải có kỹ năng tổng hợp, phân tích chính xác. để có thể đánh giá được tổng quan tính hình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Khả năng lập kế hoạch: công việc sẽ phải báo cáo, theo dõi tình hình kinh doanh, nên phải có kỹ năng lập kế hoạch tốt, sẽ giúp nhân sự có sự chuẩn bị trước những việc được giao.

khả năng giao tiếp tốt: có khả năng này kế toán có thể dễ dàng tương tác trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên..  cơ quan nhà nước bên ngoài doanh nghiệp.

Khả năng ngoại ngữ: ngoại ngữ là điều kiện với một kế toán chuyên nghiệp, để giúp bản phát huy thuận lợi hơn trên con đường thăng tiến.

Khả năng thành thạo tin học: không chỉ riêng ngành kế toán mà bất kỳ ngành nghề nào hiện nay cũng cần có khả năng sử dụng các phần mềm trên máy tính để hỗ trợ công việc.

Những tố chất cần thiết khi theo học ngành Kế Toán

Để gắn bó lâu dài với nghề của những con số bạn cần phải có những tố chất:

  • Cẩn thận, tư duy logic, tỉ mỉ: kế toán là người gắn liền với những con số, giấy tờ, sổ sách để phản ánh chúng một cách chính xác, bạn phải cẩn thận, tư duy logic, tỉ mỉ là tiêu chí đầu tiên để làm nghề kế toán.
  • có khả năng sử dụng các phần kềm kế toán: với sự phát triển công nghệ hiện nay, thì các phần mềm kế toán ra đời càng nhiều, vì thế phải học cách sử dụng, khai thác các tiện ích trong phần mềm đề giải quyết công việc.
  • yêu thích các con số: vì tiếp xúc với giấy tờ, con số hằng ngày nên đòi hỏi phải thực sự yêu các con số, nếu không sẽ bỏ cuộc nghề này.

Lương của ngành cụ thể là bao nhiêu?

lương và chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào năng lực của từng người, nếu kế toán làm ở vị trí cao sẽ chênh lệch rõ rệt so với kế toán mới vào nghề.

Mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 5 – 8 triệu/ tháng

có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên sẽ có mức lương dao động từ 10 – 30 triệu/ tháng

kế toán trưởng có kinh nghiệm lâu năm sẽ có mức lương 30 – 50 triệu/ tháng

lương là bao nhiêu

Lời kết

Qua những thông tin được Edu review tìm hiểu và cung cấp ở trên, tin chắc các bạn đã có những hiểu biết nhất định và cái nhìn tích cực về ngành kế toán. Tuy nhiên bạn có phù hợp để học ngành này hay không?

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, ngành kế toán đang trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên. Hy vọng qua bài viết trên có thể hổ trợ phần nào trong việc chọn nghề nghiệp phù hợp cho các bạn.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *