Ngành điều dưỡng là gì? Ngành điều dưỡng thi khối nào?

ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng chính là một trong những ngành quan trọng trong khối ngành Sức khỏe. Ngành có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thí sinh có xu hướng “dịch chuyển” ưu tiên các ngành học thuộc khối sức khỏe. Vậy ngành điều dưỡng là gì? Học ngành này ở trường nào? Cơ hội việc làm của điều dưỡng như thế nào? Hãy cùng Edu Review tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực sức khỏe quan trọng này nhé!

ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là gì? Vai trò của ngành đối với cuộc sống

Ngành điều dưỡng là một ngành nghề trong lĩnh vực y tế. Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Điều dưỡng thực hiện các công việc như giúp bệnh nhân di chuyển, chăm sóc cơ thể. Hỗ trợ bệnh nhân trong việc ăn uống và vệ sinh cá nhân. Cung cấp thông tin và hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình về cách chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Ngành điều dưỡng là một phần quan trọng của hệ thống y tế. Có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của mọi người. Những nhân viên điều dưỡng tạo ra một môi trường y tế an toàn và thân thiện cho bệnh nhân. Giúp họ đạt được sức khỏe tốt hơn và nhanh chóng hồi phục. Bằng cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc tại bệnh viện. Tổng thể, ngành góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe tốt cho mọi người.

Ngành điều dưỡng đào tạo những gì?

Đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Chương trình học dành cho ngành này cũng khá tương đồng với các ngành khác. Bao gồm những môn học chung và các môn chuyên ngành. Các chuyên ngành đào tạo trong ngành điều dưỡng bao gồm:

 • Y tế cơ bản: Kiến thức về cơ thể con người, bệnh học, và cách chăm sóc sức khỏe.
 • Chăm sóc bệnh nhân: Kỹ năng chăm sóc cho bệnh nhân, bao gồm việc giúp bệnh nhân di chuyển, hỗ trợ bệnh nhân trong việc ăn uống và vệ sinh cá nhân.
 • Quản lý và giám sát bệnh nhân: Kiến thức về cách quản lý và giám sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bao gồm việc theo dõi triệu chứng, chỉ định thuốc và tình trạng hồi phục.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo còn bao gồm kiến thức về etics, giao tiếp, và tư vấn bệnh nhân. Mục tiêu của ngành điều dưỡng là đào tạo ra những nhân viên điều dưỡng chuyên nghiệp và tận tâm. Có thể cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất.

Sinh viên học điều dưỡng ra trường làm gì?

Nhìn chung, điều dưỡng viên tại các bệnh viện hiện đang trong tình trạng thiếu hụt. Bởi khối lượng công việc lớn nhưng môi trường làm việc, cũng như đãi ngộ chưa thật sự tốt. Với tính chất công việc chăm sóc người bệnh vất vả, quá với sức chịu đựng khiến y tá rất dễ bị chấn thương và căng thẳng.

Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng

Ngành này gắn liền với lĩnh vực y tế và có vai trò rất quan trọng. Điều dưỡng sẽ phụ trách tất cả các công việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ cho bác sĩ nắm tình hình bệnh. Vì thế cơ hội việc làm vô cùng phong phú.

Sau khi tốt nghiệp điều dưỡng, sinh viên có thể làm việc ở các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương. Hoặc các địa chỉ liên quan tới lĩnh vực y tế, các trung tâm, trạm y tế, các phòng khám tư nhân… Điều dưỡng viên còn có thể tham gia quản lý ngành, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng. Tham gia các công tác hành chính, thực hiện quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.

Cũng giống như những ngành nghề khác, cơ hội thăng tiến của điều dưỡng rất rộng mở. Không chỉ tăng cấp bậc trong ngành điều dưỡng, bạn hoàn toàn có thể học thêm để trở thành dược sĩ hay y sĩ. Nếu có đủ bằng cấp, giấy tờ bạn cũng có thể mở ra cho mình một văn phòng chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

học ngành điều dưỡng ở đâu?

Mức lương của ngành điều dưỡng như thế nào?

Là một công việc vất vả, nhưng bù lại mức lương là khá cao và cũng đang thiếu nhân sự nghiêm trọng. Với môi trường làm việc yêu cầu xử lý tốt những trường hợp khẩn cấp liên tục. Điều dưỡng bên cạnh việc nhận được mức lương tương xứng còn được học hỏi thêm nhiều kỹ năng. giúp phát triển bản thân.

Tùy vào vị trí, kinh nghiệm và đơn vị công tác mà mức lương điều dưỡng sẽ dao động khác nhau. Ở Việt Nam, mức lương dao động trong khoảng 7 – 15 triệu/tháng. Ở nước ngoài mức lương này cao hơn rất nhiều, ví dụ như Nhật Bản khoảng 30,6 – 34,6 triệu/tháng, hay ở Đức là khoảng 50 – 90 triệu/tháng.

Ngành điều dưỡng nên thi khối nào? Học trường nào?

Ngành điều dưỡng hiện có nhiều trường đào tạo, giảng dạy. Yêu cầu tổ hợp môn xét tuyển cho ngành này sẽ tùy thuộc vào các trường đại học. Tuy nhiên, một số khối cơ bản mà thí sinh cần lưu ý là:

 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối C08 (Văn, Hóa, Sinh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • Khối D08 (Toán, Anh, Sinh).

Tại Việt Nam, một số trường đại học hoặc cao đẳng có chương trình đào tạo ngành này gồm có:

 • Đại học Y Hà Nội: Với điểm chuẩn năm 2022 là 24.7 điểm, sinh viên trúng tuyển có cơ hội được học tập tại ngôi trường đào tạo y khoa hàng đầu ở Việt Nam.
 • Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên có điểm chuẩn ngành điều dưỡng là 19 điểm. Đây là ngôi trường thuộc top 7 ngôi trường y khoa hàng đầu miền Bắc. Chuyên đào tạo các thế hệ dược sĩ, bác sĩ với trình độ đại học, nghiên cứu và sau đại học.
 • Đại học Y dược Tp.HCM: điểm chuẩn ngành năm 2022 là 20.3 điểm. Chuyên cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế ở miền Nam.
 • Đại học Y Phạm Ngọc Thạch: Ngành điều dưỡng với điểm chuẩn là 19 điểm hệ đại học chính quy sẽ đào tạo 4 năm. Trường chuyên đào tạo đội ngũ điều dưỡng vừa có đạo đức nghề nghiệp, vừa có kiến thức, kỹ năng đúng chuẩn.

Lời kết

Ngành điều dưỡng là một khối ngành quan trọng và đang nhận được sự đầu tư mạnh mẽ. Hơn nữa nhu cầu lao động trong ngành điều dưỡng là rất lớn. Như vậy, với những thông tin trên, Edu Review hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Những vai trò cũng như cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Logistics là một chủ đề quan trọng với rất nhiều tiềm năng phát triển. Để tìm được trường phù hợp với nhu cầu, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo và tiêu chí đánh giá của các trường.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *