Ngành Công Nghệ Thông Tin là gì? Những điều cần biết về ngành học này

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học mang đến sự phát triển vược bậc cho khoa học kỹ thuật hiện nay. Chúng ta đang sống trong một thời đại nguyên số và sự phát triển đột phá của công nghệ, tác động nhiều ngành trong lĩnh vực.

Bởi vậy để học tốt và thành công các ngành nghề là điều quan trọng mà bạn phải hiểu đó là ngành học gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Ngành công nghệ thông tin là một ngành ” Hot” và phát triển được nhiểu bạn trẻ đam mê và theo học. Bài viết dưới đây Edu review sẽ giải đáp thắc mắc về ngành học mà bạn đang theo đuổi, nghề nghiệp khi ra trường.

Giới Thiệu Chung

ngành công nghệ thông tin

Ngành Công Nghệ Thông Tin là gì?

Công nghệ thông tin có tên tiếng anh là ( Information Technology) là một ngành học sử dụng máy tính và phần mềm của máy tính để chuyển đổi các lưu trữ, xử lý, bảo vệ truyền và thu nhập thông tin.

Công nghệ thông tin Là một ngành sử dụng hệ thống máy tính gồm phần mềm, phần cứng và các thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truyền tải, truy xuất với các dữ liệu hoặc thông tin. Cùng với sự phát triển của internet công nghệ thông tin ngày càn quan trọng với nền kinh tế hiện nay, dùng máy tính đê cải tiến kỹ thuật sản xuất, vận hành hệ thống máy móc, tính toán số liệu, thống kê… và nhiều ứng dụng hữu ích khác.

Trong các trường đại học ngành học công nghệ thông tin được chia thành 6 lĩnh vực với các ứng dụng hữu ích khác như: Công nghệ phần mềm, an toàn thông tin, hệ thống thông tin, khoa học dữ liệu, kỹ thuật máy tính …

Phái nữ có nên học ngành này?

Ngành công nghệ thông tin được đánh giá cao logic và nhiều tư duy, bộ não của nam giới sẽ có ưu thế hơn trong việc suy nghĩ và lập luận.

Tuy nhiên về phần logic có thể hoàn toàn rèn luyện được, dù là nam hay nữ thì chỉ cần có đam mê với ngành học này và chịu khó tìm hiểu, thì có thể theo đuổi ngành học này.

Hiện nay nhu cầu về nguồn nhân lực và việc làm với mức lương mơ ước, đã thu hút phái nữ lựa chọn ngành nghề này gắn liền với công nghệ thông tin để thành công trong lĩnh vực này. Phái nữ cũng có nhiều ưu điểm giúp học gặt hái thành công trong ngành này.

Phái nữ Có khả năng ghi nhớ tốt, chu đáo cẩn thận và có khả năng giao tiếp – trao đổi tốt với khách hàng và khả năng chịu được áp lực trong lúc làm việc.

Phái nữ có nhiều vị trí công việc khá phổ biến sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin như: Tester, Coder, thiết kế, website, quản trị Database, nhà phát triển game… Ngoài ra còn có thể đảm nhận những vị trí công việc như: truyền thông, sale sản phẩm IT, Digital marketing…

Sinh viên ngành IT nên học gì?

Sinh viên ngành này sẽ theo học cách lập trình, bảo trì và vận hành các phần mềm của máy tính, các hệ thống nghe nhìn, hệ thống lưu trữ… kết nối của mạng internet.

Chương trình sẽ diễn ra 3 năm, gồm những môn học về khoa học máy tính, công nghệ phẩn mềm, khoa học dữ liệu.. là một trong những kiến thức cốt lõi của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 gồm:

  • kiến thức về nền tảng phần cứng và phần mềm, mạng máy tính.
  • Kiến thức chuyên sâu của quản trị dự án, hệ thống thông tin
  • Phương pháp xử lý, khai thác dữ liệu
  • Kỹ thuật lập trình website, ứng dụng mobile của hiện đại

Đặc biệt trong các môn học đều dạy bằng tiếng anh để trang bị thêm cho sinh viên có khả năng giao tiếp học tập và làm việc bạn bè quốc tế.

Chuyên ngành của công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin sẽ có các hướng đi cân nhắc với một số chuyên ngành như sau:

Luật Hình Sự

Còn có tên là (Criminal Justice And Law). Nếu bạn chọn chuyên ngành này sẽ được học cách sử dụng công nghệ để phục vụ phòng chống và điều tra tội phạm. Sau khi học được kỹ năng, bạn có thể lựa chon dấn thân vào lĩnh vực pháp y…

An Ninh Hệ Thống

Còn có tên gọi (Network And Information Security). Khi bạn chọn chuyên ngành này sẽ được học cách bảo vệ hệ thống máy tính, sửa chữa các hệ thống gặp sự cố không mong muốn. Sau khi học ngành này ra trường còn có thể đầu quân cho các cơ quan quân đội, chính phủ, hoặc tổ chức nào có thể thống dữ liệu cần bảo vệ.

Thời gian học bao lâu

Chương trình học được phân làm 4 đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị ( Học kỳ định hướng – thời gian học tiếng anh dự bị trình độ đầu vào của sinh viên )

giai đoạn căn bản ( 5 học kỳ), giai đoạn học tập thực tế tại các doanh nghiệm, ( OJT, 1 học kỳ),

Giai đoạn hoàn thành tốt nghiệp ( 3 năm học kỳ cuối )

Chương trình học gồm 9 chuyên ngành, sẽ có 1 học kỳ học tập tại các doanh nghiệp ( OJT ), thời gian rèn luyện tập trung, thời gian học tập tiếng anh..

Ngành Công Nghệ Thông Tin ra trường làm gì?

Ngành học này là một sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích các lĩnh vực vê công nghệ. Muốn tạo nên một sự khác biệt tích cực cho thế giới thì trở thành kỹ sư IT, là một lựa chon đúng đắn của các bạn giới trẻ hiện nay. IT là công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ.

100% sinh viên ngành học này đều có việc làm đúng chuyên môn sau khi ra trường. Ngoài ra các bạn còn được săn đón ở các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp với nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Có nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn nổi bật được rất nhiều sinh viên ngành lựa chọn nhiều như:

  • Lập trình viên: Người trực tiếp tạo phần mềm và hệ thống thông tin tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quốc dân và tư dân. Lộ trình sự nghiệp của một lập trình từ fresher đi lên.
  • Chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm: là người trực tiếp kiểm tra chất lượng của các sản phẩm do lập trình viên tạo ra, để tìm ra những lỗi và đề xuất để phát triển phầm mềm tốt hơn.
  • Chuyên gia quản lý kinh doanh và điều phối các kinh doanh trong dự án lĩnh vực công nghệ thông tin.
  • Chuyên viên thực hiện các công tác phân tích thiết kế hệ thống, quản lý các dữ liệu và quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng của máy tính…
  • Nghiên cứu và giảng dạy về ngành công nghệ thông tin trong những cơ sở đào tạo.

Mức lương khi ra trường của Ngành Công Nghệ Thông Tin

được xếp đứng thứ 3 trong 10 ngành có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Ngành công nghệ thông tin đã và đang trở thành lĩnh vực mang lại một mức thu nhập đáng mong ước và sẽ mở ra những con đường sự nghiệp ly thưởng trong tương lai.

Bình quân thu nhập của kỹ sư công nghệ thông tin khi mới ra trường sẽ có mức 9 – 20 triệu đồng/thang. Ngoài ra đặc biệt một số sinh viên khi ra trường thậm chí hưởng mức lương lên đến hơn 40 triệu đồng/thang.

Top những lĩnh vực có mức lương cao trong ngành IT

Thiết kế trò chơi điện tử : trong thị trường Việt Nam hiện đang phát triển vược bâc ngành công nghệ thông tin. Game develop sẽ trở thành một nghề phổ biến, Ngành công nghiệp game có trị giá hơn 140 tỉ USD. Dự đoán sẽ tăng trong 10 năm tới khoảng 26 %.

Lập trình ứng dụng trên điện thoại : trong những năm phát triển gần đây, số người sử dụng điện thoại ngày đã tăng lên. Có nhiều ứng dụng hữu ích tiếp tục ra đời. Do đó việc kiếm thêm thu nhập cũng dễ dàng hơn trong việc lập trình, để tạo ra những ứng dụng hữu ích trong kho ứng dụng của nhiều hệ điều hành.

Phân tích các hệ thống máy tính : Mọi hoạt động của máy tính sẽ dần phủ sóng khắp nơi. Vậy nên ngành công nghệ thông tin được đánh giá cao trong tăng trưởng tốc độ.

Mọi hoạt động của máy tính đang dần phủ sóng khắp mọi nơi. Do đó, đây là ngành nghề công nghệ thông tin được đánh giá sẽ có tốc độ tăng trưởng cao. Một nhà phân tích hệ thống máy tính dự kiến ​​sẽ kiếm được khoảng 88.000 USD.

Lời kết

Edu Review  cùng bạn đã tìm hiểu về việc theo học Ngành Công Nghệ Thông Tin. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành này một cách khách quan và đầy đủ nhất. Hãy đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn của các trường khác của chúng tôi nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *