Tiềm năng và cơ hội trong ngành công nghệ sinh học

công nghệ sinh học là gì

Việc chọn ngành học đúng với bản thân ra trường có việc làm đang là điều mọi học sinh, sinh viên đang muốn tìm kiếm. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn đề cập đến một chuyên ngành hiện đang rất hot. Tên gọi không xa lạ, chính là ngành ” Công nghệ sinh học” .Công nghệ sinh học là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp và công nghệ liên quan đến cấu trúc, chức năng và tương tác của các hệ thống sinh học.  Vậy bạn có đang thắc mắc ngành Công nghệ sinh học là gì? Học những môn gì? Ra trường làm gì? Trong bài viết dưới đây giải đáp tất tần tật thông tin về ngành học này tổng quan hơn nhé !

Ngành Công nghệ sinh học là gì ?

Ngành công nghệ sinh học là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các quy trình, kỹ thuật và công nghệ liên quan đến đời sống và sức khỏe con người, động vật và thực vật. Công nghệ sinh học áp dụng các phương pháp và kỹ thuật sinh học, hóa học, vật lý và thông tin học để nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến y tế, môi trường, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm và các lĩnh vực khác.

ngành công nghệ sinh

Các ứng dụng của công nghệ sinh học có thể bao gồm sản xuất thuốc, vắc-xin, thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm biến đổi gen, giống cây trồng và động vật được cải tạo gen, các sản phẩm hóa chất, nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác. Công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe con người và động vật, bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất nông nghiệp và phát triển kinh tế

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ sinh học

Để thành công trong ngành Công nghệ sinh học, bạn nên có những tố chất sau:

Sự quan tâm và đam mê:

Đòi hỏi sự quan tâm sâu sắc đến các quy trình sinh học, các phương pháp nghiên cứu và các ứng dụng thực tiễn. Nếu bạn có niềm đam mê và quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực này, bạn sẽ có động lực để tiếp tục học tập và phát triển.

Kiến thức khoa học:

Yêu cầu bạn có kiến thức và hiểu biết về hóa học, sinh học, vật lý, toán học và các khoa học liên quan. Bạn cần phải học và hiểu các nguyên lý khoa học để có thể áp dụng chúng trong thực tiễn.

Tư duy phản biện:

Bạn phải có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic và có hệ thống. Bạn cần phải tư duy phản biện để đưa ra những quyết định chính xác và đảm bảo an toàn.

Kỹ năng nghiên cứu:

Khả năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu, thiết kế nghiên cứu, quản lý dữ liệu, đánh giá rủi ro và quản lý chất lượng trong sản xuất sản phẩm liên quan đến công nghệ sinh học. Tìm kiếm thông tin, đọc hiểu và phân tích kết quả nghiên cứu.

Kỹ năng giao tiếp:

Truyền đạt thông tin và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng và công chúng. Bạn cần có khả năng viết tài liệu kỹ thuật và báo cáo, thuyết trình và thuyết phục.

Kỹ năng làm việc nhóm:

Làm việc trong nhóm để phát triển sản phẩm và giải quyết các vấn đề. Bạn cần có khả năng làm việc nhóm, hợp tác và đóng góp ý kiến để đạt được mục tiêu chung

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học

môn học ngành công nghệ sinh học

Có thể chia làm 2 loại: các môn học đại cương và các môn học chuyên ngành.

Các môn học đại cương

➀ Triết học Mác-Lênin

➁ Kinh tế chính trị Mác-Lênin

➂ Chủ nghĩa xã hội khoa học

➃ Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam

➄ Tư tưởng Hồ Chí Minh

➅ Ngoại ngữ

➆ Giáo dục Thể chất

➇ Giáo dục Quốc phòng

➈ Tin học cơ sở

. . . . . . . .

Các môn học chuyên ngành

❶ Nhập môn CNSH

❷ Khởi sự và tạo lập doanh nghiệp

❸ Hoá hữu cơ

❹ Kỹ thuật lâm sinh chuyên đề

❺ Hoá học phân tích

❻ Hoá sinh đại cương

❼ Các học phần bổ sung (thay thế cho làm khóa luận tốt nghiệp)

❽ Hóa sinh trao đổi chất

❾ Cây dược liệu

❿ Sinh học phân tử

. . . . . . . . . . .

Học ngành Công nghệ sinh học ra trường làm gì?

việc làm ngành công nghệ sinh học

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học, có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón bạn. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

 1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm sinh học: Bạn có thể làm việc trong các công ty dược phẩm, công ty sản xuất thực phẩm, công ty môi trường và các công ty công nghệ sinh học khác để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và công nghệ mới.
 2. Kiểm định và giám sát chất lượng: Bạn có thể làm việc trong các phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm sinh học, hoặc trong các cơ quan giám sát để đảm bảo các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
 3. Kinh doanh và tiếp thị: Bạn có thể làm việc trong các công ty công nghệ sinh học để phát triển kế hoạch kinh doanh và tiếp thị cho các sản phẩm sinh học.
 4. Giáo dục và nghiên cứu: Bạn có thể tiếp tục học cao học hoặc tiến sĩ và trở thành giảng viên hoặc nhà nghiên cứu trong các trường đại học hoặc các tổ chức nghiên cứu.
 5. Quản lý dự án: Bạn có thể làm việc trong các công ty hoặc tổ chức công nghệ sinh học để quản lý dự án và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.
 6. Tư vấn và phân tích: Bạn có thể làm việc trong các công ty tư vấn để cung cấp các dịch vụ tư vấn về công nghệ sinh học và phân tích dữ liệu.

Những công việc trên chỉ là một số ví dụ. Công nghệ sinh học là một lĩnh vực đa dạng và đầy triển vọng, do đó có rất nhiều lựa chọn việc làm cho các chuyên gia công nghệ 

Mức lương của ngành công nghệ sinh học

Mức lương của ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ học vấn, vị trí công việc và địa điểm làm việc.

Mức lương trung bình của các chuyên viên công nghệ sinh học ở Việt Nam khoảng từ 10-20 triệu đồng một tháng, tương đương với khoảng 430-860 USD một tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể khác nhau tùy theo vị trí và kinh nghiệm của từng cá nhân.

Các vị trí quản lý như Giám đốc kỹ thuật, Quản lý chất lượng, Quản lý sản xuất có mức lương cao hơn, thường từ 30 triệu đồng trở lên một tháng, tương đương với khoảng 1,300 USD trở lên một tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình, còn thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Các khối thi vào ngành Công nghệ sinh học

Dưới đây là một số khối thi mà nhiều trường tuyển sinh:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa học).
 • Khối A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).
 • Khối A02 (Toán, Lý, Sinh).
 • Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).
 • Khối B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn).
 • Khối D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).
 • Khối D08 (Toán, Sinh, Tiếng Anh).

Top trường đào tạo Công nghệ sinh học

Miền Bắc

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.
 • Đại học Mở Hà Nội.

Miền Trung 

Miền Nam

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Công nghiệp TP. HCM.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Đại học Văn Lang.
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM.
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học Mở TP. HCM.
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Kết luận

Trên đây, là những thông tin, những đổi mới về ngành “Công nghệ sinh học”, cần những yếu tố nào, học những môn gì và ngành ra trường làm gì mức lương trung bình bao nhiêu,… Mong rằng, với những thông tin trên có thể đáp ứng được nhu cầu mà đang muốn tìm hiểu về ngành học này. Hãy chọn đúng ngành mình cảm thấy phù hợp nhất với bạn nhé !

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *