Lương Ngành Công Nghệ Thông Tin 2023: Những Vị Trí Thu Nhập Khủng

Ngành công nghệ thông tin hiện đang là một trong các ngành nghề được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Bởi ngành nghề này có nhiều cơ hội phát triển cũng như có mức lương khá cao. Là một ngành HOT nên mức lương ngành IT bao nhiêu là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bạn cùng Edu Review tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ Thông tin (Information Technology – IT) là một lĩnh vực chuyên sâu trong công nghệ về viễn thông và máy tính. Bao gồm các thứ liên quan đến sản xuất, phát triển, vận hành và sử dụng các thiết bị và phần mềm liên quan đến thông tin. IT cũng bao gồm các định hướng, quản lý và sử dụng các công nghệ liên quan đến viễn thông và máy tính. Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh và các hoạt động của tổ chức. IT là một trong những lĩnh vực đang phát triển nhanh nhất trong công nghệ và có ảnh hưởng rộng rãi đến cuộc sống hàng ngày của con người.

Tổng quan ngành IT 2023

Cùng với nhu cầu tuyển dụng dồi dào trong thời đai công nghệ phát triển hiện nay. Lương của ngành công nghệ thông tin luôn hấp dẫn với các bạn trẻ.

Xu hướng tuyển dụng ngành IT năm 2023

Ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Được kỳ vọng phát triển mạnh trong thời gian tới. Chính vì thế các doanh nghiệp IT nhận được nhiều sự quan tâm và ưu tiên trên thị trường. Theo nghiên cứu, ngành IT sẽ tuyển thêm khoảng 400 – 500 nghìn nhân lực trong vài năm tới.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đang có xu hướng mở rộng kế hoạch hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Điều này đem đến một mức lương ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cao hơn. Làm cho ngành này càng thu hút nhiều bạn trẻ hơn.

tổng quan ngành công nghệ thông tin

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Ngành Công nghệ Thông tin đang phát triển mạnh mẽ và có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Một số cơ hội phát triển nghề nghiệp trong ngành IT bao gồm:

 • Sự phát triển của công nghệ: Ngành IT luôn đang phát triển và cập nhật, cung cấp rất nhiều cơ hội cho những người muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Theo nhu cầu chuyển đổi số, ngành IT luôn được coi là mũi nhọn phát triển trong thời gian tới. Do đó đó doanh nghiệp IT được nhận nhiều ưu tiên trên thị trường.
 • Nhu cầu lao động cao: Do sự phát triển của công nghệ, nhu cầu lao động trong ngành IT luôn cao và không ngừng tăng. Cùng với nhu cầu chuyển dịch lao động của các tập đoàn nước ngoài lớn. Họ đang có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng lên tới hàng ngàn nhân sự, đây là cơ hội cho các bạn trẻ IT.
 • Khả năng lương cao: Nghề nghiệp trong lĩnh vực IT thường có mức lương cao và cơ hội để nâng cao trình độ về kinh nghiệm và chuyên môn.
 • Cơ hội học tập và phát triển: Ngành IT cung cấp rất nhiều cơ hội để học tập và phát triển kỹ năng, bằng cách tham gia các khóa học, chương trình đào tạo và các hoạt động nghiên cứu.

Tuy nhiên, để phát triển nghề nghiệp trong ngành IT, bạn cần có sự tập trung, chăm chỉ và khả năng học hỏi mới

Mức lương ngành Công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Hiện nhu cầu tuyển dụng trong ngành vô cùng lớn, kéo theo mức lương hấp dẫn cho các vị trí trong ngành. Lương công nghệ thông tin mới ra trường cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, khoảng 4-6 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình ngành CNTT đối với nhân viên là từ 10-25 triệu đồng/tháng. Và phụ thuộc nhiều vào thời gian, kinh nghiệm và năng lực mỗi người. Mức lương ở các vị trí Manager hoặc Director thường được tính theo đơn vị USD. Và thường dao động từ 1500 – 3000 USD/tháng. Tương đương 30-66 triệu đồng.

Đây là những con số khả quan cho những người đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Để đại được mức lương mong muốn trong ngành này thì bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi và phát triển bản thân. Chỉ cần có năng lực, bạn có thể nhận được mức lương mà nhiều người ao ước.

mức lương ngành công nghệ thông tin

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của người làm trong ngành Công nghệ Thông tin. Một số yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

 • Kinh nghiệm: Mức lương của một người trong ngành IT sẽ tăng dần theo thời gian kinh nghiệm của họ trong ngành. Tùy vào các vị trí chuyên môn ở level nào, intern, junior hay senior, manager… sẽ có mức lương khởi điểm khác nhau. Đây là yếu tố dễ thấy vì kinh nghiệm tương ứng với năng lực của bạn.
 • Kỹ năng cụ thể: Mức lương của một người trong ngành IT cũng có thể được ảnh hưởng bởi kỹ năng cụ thể mà họ đã học và phát triển. Bất kỳ vị trí nào trong ngành công nghệ cũng sẽ yêu cầu những kỹ năng làm việc nhất định. Để có mức lương ngành công nghệ thông tin ổn định, bạn cần rèn luyện và trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác nhau.
 • Vị trí công việc: Mức lương của một người trong ngành IT cũng có thể được ảnh hưởng bởi vị trí công việc của họ trong công ty.
 • Địa điểm: Mức lương của một người trong ngành IT cũng có thể được ảnh hưởng bởi địa điểm công việc của họ. Tại các thành phố khác nhau, mức lương trung bình của cùng một vị trí thuộc ngành công nghệ thông tin cũng có sự thay đổi.
 • Nhu cầu thị trường: Tại thời điểm khác nhau, để tìm kiếm nhân tài chất lượng cao, các doanh nghiệp có thể chịu chi hơn cho vị trí mình cần. Đặc biệt, trong lúc nhân lực thiếu hụt, mức thu nhập trung bình trên thị trường sẽ thay đổi nhanh và nhiều hơn.

Những vị trí có thu nhập khủng

 • Phát triển website – Web developer: Mức lương dao động cho nhân viên lập trình web sẽ từ khoảng 6.000.000 – 24.000.000 đ/tháng, dựa vào kinh nghiệm.
 • Phát triển game: Mức lương khởi điểm cho Game Developer sẽ từ 12.000.000 VNĐ – 18.000.000 đ/ tháng. Dựa vào kinh nghiệm và hiệu quả game để được tăng lên nhiều hơn.
 • Lập trình viên là một trong những vị trí có doanh thu cao nhất trên thị trường theo bảng xếp hạng trong ngành công nghệ thông tin. Mức lương trung bình của lập trình viên sẽ được trả tăng dần theo thời gian. Qua các chức danh và kinh nghiệm làm việc. Ở vị trí cao mức lương sẽ dao động khoảng 2200 USD/tháng.
 • Chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin là công việc xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì sự bảo mật cho mạng và hệ thống truyền thông dữ liệu. Mức lương ngành an ninh mạng khởi điểm từ 500-700 USD/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc nhiều năm hơn, dao động từ 1000-1600 USD/tháng và có thể lên đến vài nghìn USD.
 • Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) đang là vị trí được ngành công nghệ trên toàn thế giới quan tâm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này ngày càng cao với mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình đang là 119.000 USD/năm, khoảng 2,7 tỷ đồng/năm.

các trường đào tạo CNTT chất lượng

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng

Tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ Thông tin chất lượng. Một số trường đào tạo ngành Công nghệ Thông tin gồm:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology)
 • Đại học Công nghệ Thông tin (Information Technology University)
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn (Ho Chi Minh City University of Technology)
 • Đại học Ton Duc Thang (Ton Duc Thang University)
 • Đại học FPT (FPT Universirty)
 • Đại học Bách khoa Đà Nẵng (Danang University of Science and Technology)
 • Đại học Duy Tân (Duy Tan Unversity)

Đây chỉ là một số trường đào tạo ngành Công nghệ Thông tin tại Việt Nam. Có thể còn rất nhiều trường khác có chất lượng đào tạo tốt. Tuy nhiên, việc chọn một trường đào tạo tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu cá nhân, mục tiêu sự nghiệp…

Lời kết

Với những thông tin trên đây, Edu Review đã giải đáp thắc mắc về mức lương ngành công nghệ thông tin có “khủng” như lời đồn hay không? Vị trí nào nhận mức lương cao? Các yếu tố tạo thành ảnh hưởng đến mức lương trong ngành. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ngành học tiềm năng này.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *