Bác Sĩ Học Ngành – Khối Nào? Lương Bác Sĩ Phẫu Thuật Là Bao Nhiêu?

lương bác sĩ phẫu thuật

Nghề bác sĩ là một nghề nghiệp được xã hội tôn trọng và thuộc top những công việc có thu nhập khủng. Trong xã hội hiện nay, khi mà con người ngày càng quan tâm, chăm lo sức khỏe thì nghề bác sĩ nói chung. Và bác sĩ phẫu thuật nói riêng càng trở thành một ngành nghề rất được quan tâm. Đây là ngành luôn có điểm chuẩn đầu vào cao chót vót. Hãy cũng Edu Review tìm hiểu về nghề và mức lương bác sĩ phẫu thuật là bao nhiêu nhé!

Bác sĩ phẫu thuật là ai?

Bác sĩ phẫu thuật là một chuyên gia y tế có chứng chỉ và kinh nghiệm trong thực hiện các phẫu thuật trên cơ thể con người. Họ đã qua đào tạo chuyên sâu về khoa học và kỹ thuật phẫu thuật. Đã hoàn thành một quá trình đào tạo chính quy và thực tập cấp bách. Bác sĩ phẫu thuật có trách nhiệm thực hiện các phẫu thuật. Nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe và chữa trị bệnh. Họ cũng cần phải theo dõi và điều trị cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật là làm gì?

Bác sĩ phẫu thuật làm nhiều việc khác nhau trong quá trình thực hiện các phẫu thuật. Một số trách nhiệm chính của họ bao gồm:

 1. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng sức khỏe của họ và các lựa chọn phẫu thuật khả dụng.
 2. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện các phẫu thuật. Sử dụng kỹ thuật và thiết bị y tế để đạt được kết quả tốt nhất.
 3. Bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi và điều trị sau khi phẫu thuật. Để đảm bảo rằng họ đang trải qua quá trình hồi phục một cách an toàn và hiệu quả.
 4. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể tham gia vào nghiên cứu và phát triển kỹ thuật phẫu thuật mới và cải tiến kỹ thuật hiện có.

Đồng thời, bác sĩ phẫu thuật cũng cần phải tuân thủ các quy định về an toàn và đảm bảo chất lượng. Bao gồm việc sử dụng các thiết bị y tế đảm bảo và các thuốc đúng cách. Họ cũng cần phải giữ bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân và tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin y tế.

Bác sĩ phẫu thuật cần có một kiến thức sâu rộng về các kỹ thuật phẫu thuật. cấu trúc cơ thể và hệ thống hoạt động của cơ thể. và các dấu hiệu của bệnh tật và tình trạng khỏi phục sau phẫu thuật. Họ cần có khả năng tổ chức, quản lý thời gian và tài nguyên, và làm việc trong môi trường yêu cầu cao áp lực.

bác sĩ phẫu thuật

Làm gì để bạn trở thành một bác sĩ phẫu thuật?

Trở thành một bác sĩ phẫu thuật là một hành trình dài. Bạn sẽ bắt đầu với ít nhất 6 năm tại trường đại học Y khoa. Từ đó, bạn có thể đăng ký làm bác sĩ nội trú tại các bệnh viện. Và cần phải phát triển các kỹ năng khám, xét nghiệm lâm sàng và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Để trở thành một bác sĩ phẫu thuật, bạn cần phải theo một số bước sau đây:

 1. Để trở thành bác sĩ phẫu thuật, bạn cần phải học tập tại một trường đại học y tế với chuyên ngành y học hoặc phẫu thuật. Sau khi hoàn thành đại học, bạn cần phải tham gia một chương trình đào tạo sau đại học cho bác sĩ phẫu thuật.
 2. Sau khi hoàn thành đào tạo, bạn cần phải đỗ thử nghiệm và đạt được chứng chỉ của bác sĩ phẫu thuật.
 3. Sau khi đạt được chứng chỉ, bạn cần phải tìm kiếm một công việc tại một bệnh viện hoặc cơ sở y tế, gặp và học tập với các bác sĩ phẫu thuật khác. Làm việc dưới sự giám sát của một bác sĩ phẫu thuật chuyên nghiệp.
 4. Bạn cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn
 5. Bác sĩ phẫu thuật cần phải tiếp tục học tập và cập nhật kiến thức mới nhất về các phương pháp và công nghệ mới trong lĩnh vực phẫu thuật.
 6. Bác sĩ phẫu thuật phải làm việc với tính chất tổ chức cao. Cần có trách nhiệm cao trong việc thực hiện các phẫu thuật.
 7. Tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Quá trình đào tạo của bác sĩ phẫu thuật

Muốn trở thành một bác sĩ phẫu thuật bạn cần phải học chuyên ngành giải phẫu. Và đầu tiên là bạn cần trúng tuyển vào ngành Y đa khoa. Các sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa sau khi kết thúc 6 năm học. Tuy nhiên lúc này kỹ năng của bạn vẫn chưa đủ để thực hành và chưa đủ điều kiện để hành nghề. Bạn sẽ phải trải qua 18 tháng tối thiểu để được đào tạo thêm về thực hành. Sau đó bạn sẽ được cấp một chứng chỉ hành nghề.

Tiếp sau đó, bạn cần trở thành bác sĩ nội trú tại các bệnh viện. Hoặc thi cao học chuyên khoa và chọn học phân ngành bác sĩ phẫu thuật. Thời gian được đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa là 2 năm. 

Trong quá trình học 6 năm ngành Y đa khoa tại trường, bạn sẽ được học xuyên suốt các kiến thức cơ bản của ngành học này như:

 • Y học lâm sàng
 • Y học cơ sở
 • Khoa học cơ bản
 • Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh, chữa bệnh
 • Nghiên cứu khoa học
 • Các phương pháp luận khoa học về phòng bệnh
 • Nắm vững pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

lương bác sĩ phẫu thuật

Kỹ năng, tố chất một bác sĩ phẫu thuật cần có

Ngoài vấn đề phẫu thuật chuyên môn, bác sĩ phẫu thuật còn phải rèn luyện thêm một số kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp. Nhằm có khả năng đáp ứng được mọi quy trình trong vấn đề cấp cứu bệnh nhân. Chẳng hạn như xây dụng phác đồ điều trị, kê đơn thuốc, chẩn đoán, điều trị bệnh và cấp cứu. 

Ngành bác sĩ phẫu thuật đào tạo nên những con người có sự nhanh nhạy, khéo léo, cẩn trọng và chính xác trong mọi tình huống. Tất cả những phẩm chất đó đều được tích lũy bằng những kinh nghiệm đi theo năm tháng. Các bác sĩ phẫu thuật cũng phải có một thái độ làm việc chuẩn mực. Một bác sĩ phẫu thuật chân chính sẽ luôn đặt y đức lên hàng đầu, điềm tĩnh và làm chủ mọi tình huống. 

Đồng thời họ cũng nên có khả năng giao tiếp xã hội hiệu quả. Để trực tiếp lắng nghe và nắm bắt tâm lý bệnh nhân. Từ đó xác định đúng phương hướng để giúp đỡ bệnh nhân điều trị. 

Các cơ sở đào tạo bác sĩ phẫu thuật uy tín

Suốt nhiều năm, ngành Y luôn là một ngành học trong nhóm dẫn đầu về mức điểm chuẩn đầu vào đại học. Năm 2022, điểm chuẩn ngành Y đa khoa, ngành học để trở thành bác sĩ phẫu thuật. Tại trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm là 28.15 điểm. Trong khi đó, điểm của Đại học Y Dược TP.HCM cũng lên đến 27.55 điểm. Điều này cho thấy chất lượng đầu vào đã được sàng lọc kỹ lưỡng. Là tiền đề để đào tạo nên những bác sĩ có đủ phẩm chất và năng lực chữa bệnh cứu người. 

Tại Việt Nam, có rất nhiều cơ sở đào tạo bác sĩ phẫu thuật uy tín. Một số trường đại học chuyên về y khoa, như:

 1. Trường Đại học Y Hà Nội
 2. Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 3. Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng
 4. Trường Đại học Duy Tân
 5. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 6. Trường Đại học Y Dược Huế

Ngoài ra, còn có các bệnh viện lớn cũng có chương trình đào tạo bác sĩ phẫu thuật. như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Bạch Mai, v.v. Bạn hãy tìm hiểu kỹ và liên hệ trực tiếp với các trường hoặc bệnh viện để biết thêm chi tiết về chương trình đào tạo và yêu cầu để trở thành một bác sĩ phẫu thuật uy tín.

lương bác sĩ phẫu thuật

Cơ hội việc làm rộng mở và những quyền lợi

Các bác sĩ phẫu thuật có cơ hội làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành y. Có cơ hội học hỏi và tìm hiểu được nhiều kiến thức, thông tin bổ ích về chuyên môn. Thêm vào đó, môi trường làm việc cũng rất đa dạng. Các bác sĩ có thể làm việc ở các bệnh viện công hoặc tư. Miễn là họ có đủ chuyên môn và năng lực, vì nhu cầu ngành này là rất lớn. 

Bác sĩ phẫu thuật cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định theo quy định. Còn được hưởng các chế độ và phúc lợi mà cơ sở làm việc đưa ra. Ngoài việc được miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì người thân của họ cũng được hưởng lợi ích đáng kể. 

Được tham gia các chuyến tập huấn, du lịch trong nước và quốc tế. Được tham gia các khóa bồi dưỡng về kĩ năng chuyên môn hay được cử đi học tập ở nước ngoài. Giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân. 

Lương bác sĩ phẫu thuật là bao nhiêu?

Nghề bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam hiện thuộc TOP những công việc có thu nhập cao và vô cùng hấp dẫn. Đi kèm với đó là các yêu cầu cao mang tính đặc thù của ngành. Theo thống kê, mức lương bác sĩ phẫu thuật trung bình là từ 34-97.4 triệu đồng/tháng. Lương bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công còn phụ thuộc vào hệ số và bảng lương mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, mức lương này có thể tăng cao hơn nếu bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao. hoặc làm việc tại các bệnh viện lớn hoặc các công ty y tế hàng đầu.

Lời kết

Bác sĩ phẫu thuật luôn được coi là một ngành nghề cao quý, được nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi. Bởi mức lương bác sĩ phẫu thuật cao, kèm những đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên để làm việc trong nghề này, bạn phải chấp nhận đương đầu với nhiều áp lực. Những thông tin trên đây sẽ phần nào lý giải cho bạn hiểu được về nghề bác sĩ phẫu thuật. Hãy truy cập vào Edu Review để biết thêm nhiều thông tin về các ngành học, các trường đại học nhé!

 

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *