Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Kỳ Thi THPT Quốc Gia

thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi quan trọng ở Việt Nam. Nó thường được tổ chức vào cuối năm học trung học phổ thông. Kỳ thi này đánh giá năng lực học tập của học sinh và ảnh hưởng đến việc họ được vào trường đại học và ngành học mong muốn. Các bạn hãy cũng tìm hiểu chi tiết về kỳ thi này qua bài viết sau đây nhé!

Thi THPT Quốc gia là gì?

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi quan trọng ở Việt Nam được tổ chức vào cuối năm học THPT. Trước đây, học sinh phải trải qua 2 kỳ thi để tốt nghiệp cấp 3 và nhập học Đại học. Tuy nhiên, từ năm 2015, hai kỳ thi này đã được gộp lại thành một và gọi là Kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi này được gộp lại từ hai kỳ thi là “Kỳ thi tốt nghiệp THPT” và “Kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng”.

Kỳ thi THPT Quốc gia được xem là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia

Chức năng, nhiệm vụ của kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Được tổ chức vào cuối năm học lớp 12, kỳ thi này có chức năng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, và các trường đào tạo nghề. Ngoài ra, kỳ thi THPT Quốc gia còn có nhiều nhiệm vụ khác như đánh giá năng lực học tập của học sinh, đưa ra những đề thi chuẩn cho các trường phổ thông, và giúp các trường phổ thông đánh giá chất lượng đào tạo của mình.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh được kiểm tra trên nhiều môn học, bao gồm tiếng Việt, Toán, tiếng Anh và một số môn tự chọn. Kỳ thi này được tổ chức tại các trường phổ thông trên toàn quốc, và đánh giá trên cùng một bài thi chuẩn, nhằm tạo sự công bằng cho các thí sinh.

Các nhiệm vụ của học sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia bao gồm chuẩn bị tốt trước kỳ thi. Làm bài thi đúng thời gian và theo quy chế thi. Và đạt điểm số cao để có cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh tham gia kỳ thi phải hoàn thành các bài thi sau:

  • 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ
  • 1 trong 2 tổ hợp môn tự chọn: Tổ hợp môn KHTN và tổ hợp môn KHXH

Cụ thể như sau:

STT Bài thi Hình thức thi Thời gian thi
1 Ngữ văn Tự luận 120 phút
2 Toán Trắc nghiệm 90 phút
3
Bài thi KHTN
Vật lí Trắc nghiệm 50 phút
4 Hóa học Trắc nghiệm 50 phút
5 Sinh học Trắc nghiệm 50 phút
6
Bài thi KHXH
Lịch sử Trắc nghiệm 50 phút
7 Địa lí Trắc nghiệm 50 phút
8 Giáo dục công dân Trắc nghiệm 50 phút
9 Ngoại ngữ Trắc nghiệm 60 phút

Nội dung của bài thi thì đều nằm trong khối kiến thức THPT và đặc biệt là lớp 12.

Một số quy chế đối với thí sinh khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia

Đối tượng dự thi

  • Người đã hoàn thành chương trình học THPT nhưng chưa tốt nghiệp. Hạnh kiểm lớp 12 xếp loại trung bình trở lên và học lực không xếp loại kém.
  • Người đã tốt nghiệp THPT và tham dự kì thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng kí tuyển sinh đại học, cao đẳng
  • Và một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD & ĐT quyết định

Quy chế đối với thí sinh khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia

  1. Thí sinh phải tuyệt đối tuân thủ quy chế thi và làm theo hướng dẫn của giám khảo.
  2. Nghiêm cấm thí sinh lấy thông tin về đề thi, bàn tán, tán phát nội dung đề thi, mua bán điểm dưới mọi hình thức.
  3. Thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý kỷ luật, bao gồm hủy bỏ kết quả thi và chịu các hình thức kỷ luật khác theo quy định của IIG Việt Nam.

Điều đáng chú ý là quy chế thi THPT Quốc Gia có thể thay đổi qua từng năm. Do đó, điều quan trọng là các ứng viên phải luôn cập nhật các quy định mới nhất để tránh mọi vi phạm và hậu quả có thể xảy ra. Thí sinh có thể tham khảo các nguồn như Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các cơ sở giáo dục để có thông tin mới nhất về quy chế thi THPT Quốc Gia.

Cách tính điểm, xét công nhận tốt nghiệp bậc THPT

Điểm tốt nghiệp bậc THPT có sự khác biệt giữa hệ giáo dục THPT và GD TX, cụ thể như sau:

công thức tính điểm tốt nghiệp thpt

 

Ngoài ra, để biết thêm chi tiết về cách tính điểm và xét tốt nghiệp bậc THPT. Các bạn có thể tham khảo các quy định của Bộ GD&ĐT về đào tạo trung học phổ thông và các thông tin tại trang web của Sở GD&ĐT nơi mình đang học hoặc đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà Edureview tìm hiểu và tổng hợp được về kỳ thi THPT Quốc gia. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi quan trọng của đời học sinh này. Để từ đó đạt được kết quả tốt, trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mơ ước. Và nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào thì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *