Kinh Tế Đối Ngoại Là Gì? Học Kinh Tế Đối Ngoại Ra Làm Gì?

kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại hiện nay đang là một ngành học hấp dẫn và đầy tiềm năng với cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy Kinh tế đối ngoại là ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp của nó ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ngành Kinh tế đối ngoại là gì?

Kinh tế đối ngoại là một lĩnh vực nghiên cứu và thực tiễn về các hoạt động kinh tế của một quốc gia với các quốc gia khác trên thế giới. Nó bao gồm các hoạt động thương mại quốc tế như nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, chuyển giao công nghệ, du lịch và dịch vụ.

Ngành kinh tế đối ngoại là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Giúp tăng cường sự tương tác giữa các quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu. Các chính sách và thỏa thuận thương mại đa phương, ví dụ như Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu (EU) hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là những ví dụ của các nỗ lực nhằm khuyến khích và điều chỉnh hoạt động kinh tế.

ngành kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại học gì?

Vì tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến hoạt động giao thương giữa các quốc gia. Nên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn như:

 • Đàm phán quốc tế
 • Giao dịch thương mại quốc tế
 • Tài chính và thanh toán quốc tế
 • Bảo hiểm thương mại quốc tế
 • Các vấn đề liên quan đến kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế
 • Đào tạo năng lực ngoại ngữ để học tập và nghiên cứu các hoạt động về kinh tế quốc tế…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kinh tế đối ngoại

Cử nhân Kinh tế đối ngoại sau khi tốt nghiệp với vốn kiến thức chuyên sâu về kinh tế và hội nhập quốc tế cùng khả năng ngoại ngữ tốt. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này là vô cùng rộng mở.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực như kinh doanh quốc tế, thương mại, tài chính, dịch vụ tài chính, nghiên cứu và phân tích thị trường, tư vấn đầu tư, ngoại giao, hoặc làm việc cho các tổ chức quốc tế. Các cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất đa dạng và có thể vươn tới cả thị trường quốc tế.

Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có định hướng làm việc trong môi trường nhà nước. Có thể trở thành các chuyên viên kinh tế đối ngoại, chuyên viên phân tích dữ liệu trong mảng ngoại giao và quan hệ quốc tế.

Làm việc trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Với những kiến thức về giao dịch thương mại, thanh toán quốc tế mà các bạn được học tại trường. Sẽ giúp ích rất nhiều cho các những bạn sinh viên có nhu cầu, nguyện vọng được làm việc trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Các bạn có thể trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu hoặc nhiều vị trí khác trong công ty.

Xuất nhập khẩu

Làm việc ở các công ty và tổ chức quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại luôn được các công ty và tổ chức quốc tế chào đón. Với đa dạng công việc cho các vị trí khác nhau như: Kinh doanh, kế toán, hành chính – nhân sự,… Với những bạn yêu thích môi trường quốc tế, sự giao thoa giữa các nền văn hoá khác nhau. Thì đây thực sự là công việc lý tưởng.

Làm việc tại các ngân hàng thương mại

Nhờ vốn kiến thức về kinh tế – tài chính của mình thì cử nhân sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể hoàn thành tốt các công việc tại các ngân hàng thương mại như: Chuyên viên tài chính, chuyên viên tín dụng quốc tế,…

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể trở thành chuyên gia phân tích kinh tế cho các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức kinh tế quốc tế như IMF, WB, ADB.

Nên học Kinh tế đối ngoại ở đâu ?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành kinh tế đối ngoại. Nếu như bạn chưa biết phải chọn môi trường nào phù hợp để theo học ngành này. Thì các bạn có thể tìm hiểu một số trường nổi bật sau đây:

 • Trường đại học Ngoại thương
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Trường đại học Kinh tế – Luật – ĐHQG TP.HCM

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Edureview tìm hiểu và tổng hợp được về ngành Kinh tế đối ngoại. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về ngành này cũng như cơ hội nghề nghiệp của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào chưa rõ bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ một cách đầy đủ và sớm nhất.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *