Khối Ngành Xã Hội Là Gì? Nghề Hot Hiện Nay

Khối ngành xã hội

Khối ngành Xã hội là một trong những khối ngành được nhiều người quan tâm tại các trường đại học. Các chuyên ngành trong khối Xã hội hướng đến việc phân tích và hiểu được các vấn đề xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị. Các chuyên ngành này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con người, cộng đồng và xã hội để có thể đưa ra các quyết định và giải pháp đúng đắn khi tham gia vào các lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Hãy cùng Edu Review tìm hiểu khối ngành Xã hội là gì? Nghề hot hiện nay là gì nhé!

Khối ngành Xã hội gồm những môn nào?

Trước khi tìm hiểu về các nghề liên quan đến khối Xã hội, chúng ta cần hiểu rõ khối xã hội là gì? Những môn học thuộc khối này là môn nào?
Khối xã hội là một trong những khối ngành chính trong hệ thống giáo dục của các trường đại học. Khối này tập trung vào các lĩnh vực như khoa học xã hội; kinh tế; quản lý; luật pháp; tâm lý học; truyền thông; ngôn ngữ học; văn hóa học và các chuyên ngành liên quan. Các sinh viên theo học trong khối xã hội sẽ được học các kỹ năng phân tích; tư duy logic; giải quyết vấn đề; giao tiếp và quản lý; cũng như nâng cao kiến thức và hiểu biết về xã hội; kinh tế; văn hóa và chính trị.

Khối ngành Xã hội gồm những môn nào
Khối ngành Xã hội gồm những môn nào ?
Theo sự phân loại của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm các môn học trong lĩnh vực xã hội, tập trung nghiên cứu về chủ thể con người trong xã hội. Để thi vào khối này, học sinh cần đạt trình độ tốt trong 9 môn học bao gồm Toán; Lý; Hóa; Văn; Sinh học; Giáo dục công dân; Địa lý; Lịch sử và Khoa học xã hội. Ngoài ra, thí sinh có thể chọn thêm các môn ngoại ngữ như Tiếng Anh; Đức; Pháp; Nga;… phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Phân biệt giữa khối Tự nhiên và khối Xã hội

Khối Tự nhiên và khối Xã hội là hai khối môn học khác nhau trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Khối Tự nhiên tập trung vào kỹ năng tư duy số học; logic và quy luật tự nhiên. Bên cạnh đó khối Xã hội tập trung vào văn chương; lập luận và các vấn đề liên quan đến con người trong xã hội. Để phát triển hết khả năng của bản thân, học sinh cần xác định khối học phù hợp với sở thích và năng lực của mình.
Khối Tự nhiên tập trung vào các môn học khoa học tự nhiên bao gồm: Toán; Lý; Hóa; Sinh học. Những môn học trong khối này tập trung vào nghiên cứu về các hiện tượng vật lý; hóa học; sinh học; toán học trong tự nhiên và những quy luật, công thức liên quan đến các hiện tượng đó.
Khối xã hội và khối tự nhiên
Khối xã hội và khối tự nhiên
Khối Xã hội tập trung vào các môn học khoa học xã hội và nhân văn, bao gồm Văn học; Lịch sử; Địa lý; Khoa học xã hội; Giáo dục công dân. Những môn học trong khối này tập trung vào nghiên cứu về xã hội; lịch sử; địa lí; văn học; tâm lý học; triết học; những giá trị văn hoá và lối sống của con người.
Việc phát hiện sự khác biệt giữa khối Tự nhiên và khối Xã hội sẽ giúp bạn lựa chọn khối học phù hợp với năng lực của bản thân. Điều này rất quan trọng để phát triển bản thân một cách đúng hướng, tự tin hơn và có đóng góp có ích cho xã hội. Mỗi người đều có thế mạnh riêng phù hợp với sự phát triển trội hơn của não trái hoặc não phải

Khối xã hội gồm những ngành nào?

Khối xã hội gồm những ngành nào
Khối xã hội gồm những ngành nào

Hiện nay, khối xã hội là một trong những khối ngành học phổ biến và đa dạng nhất, đáp ứng nhu cầu và sở thích của đa số các bạn trẻ. Nhiều trường Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng cho khối ngành này và đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Dưới đây là một số nhóm ngành chính của khối ngành Xã hội các bạn có thể tham khảo như:

Nhóm ngành Pháp luật

Luật
Luật hiến pháp và luật hành chính
Luật dân sự và tố tụng dân sự
Luật hình sự và tố tụng hình sự
Luật kinh tế
Luật quốc tế

Nhóm ngành Truyền thông và Báo chí

Báo chí và truyền thông
Báo chí
Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông đại chúng
Công nghệ truyền thông
Truyền thông quốc tế
Quan hệ công chúng
Thông tin – Thư viện
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin
Văn thư – Lưu trữ – Bảo tàng
Lưu trữ học
Bảo tàng học
Xuất bản – Phát hành
Xuất bản
Kinh doanh xuất bản phẩm

Nhóm ngành nhân văn

Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam
Hán Nôm
Ngôn ngữ Jrai
Ngôn ngữ Khmer
Ngôn ngữ H’mong
Ngôn ngữ Chăm
Sáng tác văn học
Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam
Ngôn ngữ, văn học và văn hóa nước ngoài
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nga
Ngôn ngữ Pháp
Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Đức
Ngôn ngữ Tây Ban Nha
Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
Ngôn ngữ Italia
Ngôn ngữ Nhật

Nhóm ngành Sư phạm

Giáo dục học
Quản lý giáo dục
Đào tạo giáo viên
Giáo dục Mầm non
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục Đặc biệt
Giáo dục Công dân
Giáo dục Chính trị
Giáo dục Thể chất
Huấn luyện thể thao
Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Sư phạm Toán học
Sư phạm Tin học
Sư phạm Vật lý
Sư phạm Hóa học
Sư phạm Sinh học
Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp
Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Sư phạm Địa lý
Sư phạm Âm nhạc
Sư phạm Mỹ thuật
Sư phạm Tiếng Bana
Sư phạm Tiếng Êđê
Sư phạm Tiếng Jrai
Sư phạm Tiếng Khmer
Sư phạm Tiếng H’mông
Sư phạm Tiếng Chăm
Sư phạm Tiếng M’nông
Sư phạm Tiếng Xê đăng
Sư phạm Tiếng Anh
Sư phạm Tiếng Nga
Sư phạm Tiếng Pháp
Sư phạm Tiếng Trung Quốc
Sư phạm Tiếng Đức
Sư phạm Tiếng Nhật
Sư phạm Tiếng Hàn Quốc
Sư phạm nghệ thuật
Sư phạm công nghệ
Sư phạm khoa học tự nhiên
Giáo dục pháp luật

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học chính trị
Chính trị học
Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước
Quản lý nhà nước
Quan hệ quốc tế
Xã hội học và Nhân học
Xã hội học
Nhân học
Tâm lý học
Tâm lý học
Tâm lý học giáo dục
Địa lý học
Địa lý học
Khu vực học
Quốc tế học
Châu Á học
Thái Bình Dương học
Đông phương học
Trung Quốc học
Nhật Bản học
Hàn Quốc học
Đông Nam Á học
Việt Nam học

Các tổ hợp môn khối Xã hội hiện nay

Hiện nay, các tổ hợp môn Xã hội thường được sử dụng để xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng bao gồm:

 • Danh sách các tổ hợp môn khối C:
C00 Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
C20 Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân
 • Danh sách các tổ hợp môn khối D:
D14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
D15 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
D41 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Đức
D42 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nga
D43 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nhật
D44 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp
D45 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Trung
D78 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
D79 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức
D80 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga
D81 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật
D82 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp
D83 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Những ai phù hợp học khối ngành Xã hội?

Những học sinh có tính cách cảm thông cao, yêu thích làm việc với con người và có khả năng phát triển ngôn ngữ (đặc biệt là não phải) thường phù hợp với khối Xã hội. Nếu bạn có tính mộng mơ, thích làm việc dựa trên cảm hứng và yêu thích các môn học như Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thì khối học này cũng có thể là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Những học sinh có tính cách cảm thông cao, yêu thích làm việc với con người
Những học sinh có tính cách cảm thông cao, yêu thích làm việc với con người

Khối Xã hội thường phù hợp với những học sinh có kỹ năng ngôn ngữ tốt, có sự quan tâm đến các vấn đề xã hội, con người và môi trường xung quanh. Họ thường có khả năng tư duy logic và phân tích cũng như khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và trình bày ý tưởng một cách logic, rõ ràng. Ngoài ra, những học sinh có đam mê với văn học, lịch sử, triết học, tâm lý học và khoa học xã hội cũng là những người có thể phù hợp với khối Xã hội. Tuy nhiên, việc lựa chọn khối học phù hợp vẫn phụ thuộc vào sở thích và năng lực của từng học sinh.

Học khối ngành Xã hội làm nghề gì có tiềm năng phát triển cao?

Học khối Xã hội sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng và kiến thức về con người, văn hóa, lịch sử, xã hội, pháp luật và truyền thông. Đây là những lĩnh vực rất đa dạng và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Dưới đây là một số nghề có tiềm năng phát triển cao cho những người học khối Xã hội:

 • Luật sư:

Những người có kiến thức về pháp luật và khả năng giải quyết tranh chấp có thể trở thành luật sư. Đây là một nghề có thu nhập cao và được đánh giá cao về đạo đức.

 • Nhà báo:

Những người yêu thích viết lách và có khả năng phân tích, tìm hiểu sự kiện có thể trở thành nhà báo. Đây là một nghề đòi hỏi sự tò mò và khả năng nắm bắt tin tức nhanh chóng.

 • Nhà thiết kế đồ họa:

Các ngành học như Nghệ thuật, Truyền thông đa phương tiện và Thiết kế đồ họa là những lĩnh vực có liên quan đến thiết kế. Những người có kỹ năng sáng tạo và đam mê thiết kế có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa.

 • Nhân viên tư vấn tuyển sinh:

Với kiến thức về giáo dục và tâm lý học, những người học khối Xã hội có thể trở thành nhân viên tư vấn tuyển sinh. Đây là một công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và tư vấn.

 • Giáo viên:

Giáo viên là một trong những nghề liên quan đến khối Xã hội. Những người yêu thích giảng dạy và có khả năng truyền đạt kiến thức có thể trở thành giáo viên.

Tất nhiên, danh sách này chỉ là một vài ví dụ, còn có rất nhiều nghề khác mà người học khối Xã hội có thể lựa chọn theo đam mê và sở thích của mình. Tuy rằng hiện nay việc làm của khối ngành Tự nhiên nhỉnh hơn so với khối ngành Xã hội nhưng vẫn có rất nhiều công việc của khối ngành Xã hội sẽ rất hot trong tương lai như:

 • Chuyên viên tư vấn tài chính:

Với tình hình kinh tế phức tạp hiện nay, nhu cầu tư vấn tài chính ngày càng tăng cao. Các chuyên viên tư vấn tài chính có thể giúp đỡ khách hàng lập kế hoạch tài chính và đưa ra những quyết định đúng đắn về đầu tư, quản lý tiền bạc.

 • Chuyên gia marketing:

Với sự phát triển của kinh tế số, công nghệ thông tin, các doanh nghiệp cần có những chuyên gia marketing để quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho mình trên mạng xã hội, website, ứng dụng di động.

 • Chuyên viên quan hệ công chúng:

Với sự bùng nổ của các kênh truyền thông, các doanh nghiệp cần có những chuyên viên quan hệ công chúng giúp tạo dựng và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp trên mạng xã hội, báo chí, truyền hình, radio.

 • Chuyên viên bảo mật thông tin:

Với sự phát triển của kinh tế số, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo an toàn thông tin của mình trên mạng internet. Các chuyên viên bảo mật thông tin có nhiệm vụ bảo vệ thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp, giúp đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

 • Nhân viên tài nguyên nhân sự:

Các doanh nghiệp cần có những nhân viên tài nguyên nhân sự giúp quản lý nhân viên, tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân lực cho doanh nghiệp.

Lời kết

Dù bạn học ngành gì? Học ngành nào? Hay học khối gì?… thì bạn cũng cần phải hiểu cái mà bạn sắp dấn thân vào. Edu Review cung cấp cho bạn những thông tin trên về khối ngành Xã hội hi vọng rằng sẽ giúp bạn biết thêm những kiến thức về khối ngành này. Chúc bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn để bước đi trên hành trình tiếp theo, tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân, hiểu bản thân cần gì và cần làm gì…

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *