Hệ Chất Lượng Cao Là Gì? Điểm Tốt Của Đại Học Hệ Chất Lượng Cao

hệ chất lượng cao

Chương trình đào tạo hệ chất lượng cao đang trở nên phổ biến. Đang được mở rộng đào tạo trong các trường đại học. Mô hình đào tạo này cũng thu hút được nhiều thí sinh quan tâm và theo học. Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo song song hệ chất lượng cao và hệ đại trà cùng một ngành học. Khiến các bạn sinh viên băn khoăn không biết nên lựa chọn chương trình nào. Vậy hệ chất lượng cao có “chất lượng” như đúng tên gọi của nó không? Nó có những ưu điểm gì so với hệ đại trà. Hãy cũng Edu Review tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Chương trình đào tạo hệ chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo hệ chất lượng cao là một hình thức đào tạo đặc biệt. Trong đó chương trình được thiết kế và triển khai với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất. Sinh viên tham gia chương trình này sẽ được hưởng các lợi ích như học tập trong môi trường đào tạo tiên tiến. Sử dụng các tài nguyên học tập cao cấp, được hướng dẫn bởi các giảng viên có trình độ và kinh nghiệm giảng dạy cao. Ngoài ra, các chương trình đào tạo hệ chất lượng cao còn đảm bảo mức độ tương đương các chương trình đào tạo ở các trường đại học khác trên toàn quốc và quốc tế.

Hệ chất lượng cao là chương trình học phát triển dựa trên chương trình đào tạo đại trà. Trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và thực hành. Với phương pháp giáo dục đặc biệt, sinh viên khi ra trường cần đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm… Các cơ sở đào tạo sẽ khuyến khích người học sử dụng tiếng Anh trong quá trình học, làm bài thi, viết khóa luận…

Mục tiêu đào tạo hệ chất lượng cao

Nâng cao chất lượng đào tạo trình độ đại học nhằm đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Mục tiêu cụ thể

Đào tạo những sinh viên tốt nghiệp có chất lượng cao. Thông qua việc ưu tiên đầu tư điều kiện giảng dạy và học tập tốt. cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, chuyên nghiệp. Áp dụng các phương pháp dạy hiện đại theo định hướng tiêu chuẩn của các đại học tiên tiến trong khu vực. Sinh viên tốt nghiệp hệ chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có kiến thức cơ bản, chuyên môn sâu rộng, kỹ năng thực hành tốt. Khả năng thích ứng cao trong môi trường làm việc
 • Năng lực tiếp cận nhanh và ứng dụng hiệu quả công nghệ hiện đại. Giải quyết tốt những vấn đề khoa học và kỹ thuật thuộc lĩnh vực được đào tạo
 • Phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp. Khả năng tác nghiệp độc lập và sáng tạo, giao tiếp và làm việc theo nhóm. Hội nhập được môi trường quốc tế
 • Sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp với các đồng nghiệp nước ngoài
 • Đạt chuẩn về tin học theo quy định và sử dụng công cụ tin học phục vụ công tác chuyên môn
 • Sức khỏe tốt, có kiến thức về giáo dục QPAN, đạt chuẩn mực đạo đức, trung thành với Tổ quốc, phục vụ đất nước và xã hội.

chương trình đào tạo chất lượng cao

Lợi ích khi học hệ chất lượng cao

Chương trình đào tạo

Nội dung giảng dạy của 2 hệ đào tạo đều giống nhau ở khung chương trình chung. Nhưng hệ chất lượng cao được tăng cường thêm tiếng Anh trong một phần hoặc toàn bộ các môn học. Tiếng Anh được sử dụng chủ yếu trong học tập, làm bài thi, viết khóa luận, đọc tài liệu chuyên ngành…

Chương trình chất lượng cao không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn mà còn về ngoại ngữ. Sinh viên khi ra trường yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà. Kết hợp với đó, sinh viên học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, kiến tập, thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngày hội việc làm, hội thảo quốc tế….được tổ chức thường xuyên cho sinh viên hệ chất lượng cao tham dự.

Điều này giúp sinh viên trang bị kiến thức tiếng Anh chuyên ngành và kỹ năng cần thiết. Nhằm áp dụng trong công việc, mở ra nhiều cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia… Vì vậy, sinh viên có nền tảng ngoại ngữ chưa tốt có thể gặp khó khăn trong quá trình học tập với các môn giảng dạy bằng tiếng Anh.

Môi trường học tập

Quy mô lớp nhỏ từ 25 đến 30 sinh viên cho hệ chất lượng cao. Điều này làm tăng chất lượng giảng dạy đến từng sinh viên và tăng sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Cơ sở vật chất hiện đại được đầu tư và tu bổ thường xuyên. Có phòng học, phòng máy và khu thư viện được trang bị tiện nghi, hiện đại. Sinh viên được thực hành theo nhóm nhỏ trong hệ thống phòng thí nghiệm và thực hành thực tế.

Đội ngũ giảng viên

Với đội ngũ giảng viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại nước ngoài, cùng với các thầy cô người người nước ngoài tham gia giảng dạy. Đây là những người trực tiếp đứng lớp để giảng dạy, giới thiệu văn hóa làm việc quốc tế. Và phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên. Các lớp của hệ chất lượng cao thường không có trợ giảng người Việt. Nên sinh viên cần trang bị tốt kỹ năng nghe nói tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên. Sinh viên học chương trình này được tiếp cận với các phương pháp học tập hiện đại và tiến bộ.

Điều kiện đầu ra

Chuẩn đầu ra của hệ chất lượng cao khắt khe hơn về các yêu cầu ngoại ngữ của sinh viên. Có thể yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.5. Bên cạnh đó, sinh viên hệ này cũng có các hoạt động riêng như hội thảo quốc tế, ngày hội việc làm, tham quan doanh nghiệp. Vì thế yêu cầu đầu ra có thể bao gồm điểm rèn luyện hoặc tham gia các chương trình bắt buộc tại trường.

Học phí

Học phí hệ chất lượng cao thường cao hơn khá nhiều so với hệ đại trà, có thể hơn 50 triệu đồng/học kỳ tùy theo từng ngành. Bù lại, chương trình học bổng cũng hấp dẫn hơn với mức hỗ trợ khá lớn. Dành tặng cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Các trường đại học đào tạo hệ chất lượng cao

Các trường đại học đào tạo hệ chất lượng cao

Hiện nay, có nhiều trường đại học tại Việt Nam đang đào tạo các chương trình học hệ chất lượng cao, bao gồm:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội
 2. Đại học Quốc gia TP.HCM
 3. Đại học Bách khoa Hà Nội
 4. Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
 5. Đại học FPT
 6. Đại học RMIT Việt Nam
 7. Đại học Fulbright Việt Nam
 8. Đại học VinUni

Mỗi trường sẽ có các chương trình đào tạo hệ chất lượng cao khác nhau, phụ thuộc vào các ngành học và nhu cầu của thị trường.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn chắc hẳn đã có được cái nhìn tổng quan về hệ đào tạo chất lượng cao. Tùy vào điều kiện tài chính và cảm nhận của bản thân mà bạn quyết định học chương trình nào. Mỗi chương trình học đều có ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên lựa chọn nằm ở việc chương trình có phù hợp với bạn hay không. Dù được đào tạo bằng chương trình học nào đi chăng nữa thì nỗ lực của bạn vẫn là điều kiện tiên quyết tạo nên thành công.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *