Cách tính điểm trung bình môn cả năm THCS, THPT 2023 Mới Nhất !

Cách tính điểm trung bình môn mới nhất

Khi các bạn đều nghe đến điểm trung bình môn mọi người hay nói nào là 1. 2. 3. nghe thì hiểu nhưng không biết tính kiểu gì đúng không?. Đừng lo hôm nay Edu Review sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách tính điểm trung bình môn theo học kỳ, cả năm để biết học lực của mình ra sao.

Bởi vì điểm số rất quan trọng đối với học sinh nó đánh giá được điều kiện bạn được học sinh gì, có được lên lớp hay không?. Không phải chờ đợi nữa bắt tay vào việc luôn.

Điểm trung bình môn là gì ?

Điểm trung bình môn là điểm đánh giá học lực của bạn. Điểm trung bình môn sẽ phản ánh quá trình học tập rèn luyện của bạn, bên cạnh đó khi nhìn vào điểm trung bình môn này giáo viên sẽ đánh giá bạn có học tốt không.

Điểm trung bình môn học kỳ là điểm số của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại như kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết,.. thông qua đó giáo viên sẽ đánh giá được năng lực học tập của học sinh đạt mức nào.

Ngoài ra, với bậc THPT điểm trung bình môn cực kỳ quan trọng vì nó có thể được sử dụng để xét học bạ vào các trường đại học.

Cách tính điểm trung bình môn

Để hiểu rõ điểm trung bình môn được chia ra làm 2 loại điểm trung bình môn theo học kì I, học kì II và điểm trung bình môn cả năm.

Cách tính điểm trung bình môn theo học kì

Theo thông tư ban hành của Bộ GD & ĐT ngày 26/08/2020, đã bổ sung cách đánh giá và xếp loại học sinh cấp THCS, THPT đã ban hành đính kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011.

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số để biết được điểm trung bình môn.

– Điểm trung bình môn học kì (sau đây viết tắt là ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

Tính điểm trung bình môn học kỳ

Giải thích:

TĐĐGtx : Tổng điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk : Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì

ĐĐGck : Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì

ĐĐGtx : Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên

Điểm trung bình môn học kì sẽ là trung bình cộng của điểm đánh giá thường xuyên cộng 2 và nhân cho điểm đánh giá giữa kỳ cộng 3 và tiếp tục nhân với điểm đánh giá cuối kì. Con số này được chia với số điểm đánh giá thường xuyên cộng 5.

Cách tính điểm Trung bình môn cả năm

Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

Tính điểm trung bình môn cả năm

ĐTBmcn : Điểm trung bình môn cả năm

ĐTBmhkI : Điểm trung bình môn học kì I.

ĐTBmhkII : Điểm trung bình môn học kì II.

—–

Ví dụ:

Môn Toán bạn có điểm trung bình môn học kỳ 1 là 6.5 và học kỳ 2 là 7.0. Áp dụng công thức ở trên ta có được:

Điểm trung bình môn cả năm môn Toán là = 6.5 + (7.0 x 2) = 20.5/3 = 6.8.

Quy định khi tính điểm trung bình môn và lưu ý

– Điểm trung bình môn học kì 1,2 là trung bình cộng được đánh giá bằng điểm số.

– Điểm trung bình môn cả năm học là trung bình cộng của học kì 1 và học kì 2 được đánh giá bằng điểm số.

Lưu ý: Điểm trung bình các môn học kì hoặc cả năm học là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số.

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học.

Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

a) Mức Tốt:
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.
b) Mức Khá:
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 6,5 điểm trở lên.
c) Mức Đạt:
– Có nhiều nhất 01 (một) môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.
– Có ít nhất 06 (sáu) môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.
d) Mức Chưa đạt: Các trường hợp còn lại.

Phần mềm tính điểm trung bình môn và video hướng dẫn !

Bạn có thể tự tính toán bằng giấy để tính toán điểm trung bình môn theo hướng dẫn ở trên, tuy nhiên nếu bạn không rành thì có thể sự dụng phần mềm tính điểm trung bình môn tự động sau đây chỉ cần nhập điểm là sẽ hiển thị cho bạn.

Video hướng dẫn tính điểm trung bình môn được tham khảo của Chanel Tuổi Học Trò.

Kết Luận

Sau bài viết chi tiết trên thì Edu Review đã hướng dẫn bạn cách tính điểm trung bình môn một cách dễ nhất. Chúc các bạn học tốt để đạt điểm cao và tự tính điểm để phấn đấu trong học tập.

Hãy bình luận nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cho Edu Review, và hãy theo dõi để đọc được những bài viết giá trị hơn cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *