Nguyện vọng là gì? Cách đăng ký nguyện vọng 2023

Đăng ký nguyện vọng đại học là một trong những bước quan trọng nhất quyết định tương lai của các thí sinh. Bắt đầu từ năm 2021, Bộ GD&ĐT ra mắt hình thức đăng ký nguyện vọng trực tuyến. Thí sinh sẽ lựa chọn và thực hiện đăng ký thông qua các thao tác trên điện thoại hoặc laptop, máy tính. Cách đăng ký này giúp thí sinh dễ dàng, chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình đăng ký. Hãy cùng Edu Review tìm hiểu xem cách đăng ký nguyện vọng này có điểm gì tốt nhé!

Nguyện vọng là gì?

Nguyện vọng có nghĩa là “mục tiêu” hoặc “mục đích”. Nó có thể liên quan đến một số điều mà một người muốn đạt đến hoặc mục đích của họ trong cuộc đời. Nguyện vọng có thể là sự mong muốn của một người để thực hiện một nhiệm vụ hoặc đạt được một mục tiêu. Và nó có thể là nguồn động lực cho họ để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Nguyện vọng đại học là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, vào trường mà bạn yêu thích. Khi đăng ký sẽ có các nguyện vọng 1, nguyện vọng 2,… Vậy nó có ý nghĩa gì?

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng đăng ký vào trường, ngành mà thí sinh mong muốn. Nguyện vọng này sẽ được xét tuyển đầu tiên. Nếu điểm số của bạn đủ hoặc hơn điểm chuẩn của ngành đã đăng ký. Thì tức là bạn đã trúng tuyển nguyện vọng 1.

Nguyện vọng 2 là nguyện vọng mà bạn được Hội đồng xét tuyển xét nếu trượt nguyện vọng 1. Nếu bạn không đủ điểm đậu thì bạn đã trượt nguyện vọng 2 và tiếp tục xét đến nguyện vọng 3, 4.

Cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến 2023

Bước 1: Đăng nhập

 • Thí sinh truy cập vào hệ thống của Bộ GD&ĐT qua đường link: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/
 • Tại giao diện chính, thí sinh nhập thông tin CMND/CCCD, mật khẩu và mã xác thực rồi chọn ĐĂNG NHẬP vào hệ thống. 
 • Mật khẩu để đăng nhập là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi. Thí sinh có thể thay đổi mật khẩu riêng để tiện sử dụng. 

đăng ký nguyện vọng

Bước 2: Đăng ký thông tin xét tuyển sinh

– Thí sinh chọn mục đăng ký thông tin xét tuyển sinh ở góc trái màn hình để thực hiện đăng ký
– Màn hình thông tin đăng ký nguyện vọng hiện ra, thí sinh bắt đầu kê khai thông tin tại các mục thep hướng dẫn bên dưới

 • Mục Đối tượng ưu tiên tuyển sinh: Nếu thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên, chọn đối tượng tương ứng. Đồng thời nhập minh chứng ĐTƯT để tải minh chứng lên hệ thống. Nếu thí sinh không thuộc đối tượng ưu tiên thì có thể bỏ qua mục này. 
 • Mục Khu vực tuyển sinh: Hệ thống sẽ tự động chọn khu vực theo dữ liệu của thí sinh. Nếu đã đúng thông tin khu vực, thí sinh bỏ qua mục này. Nếu thông tin sai lệch, thí sinh có thể chỉnh sửa bằng cách nhập vào mục Nhập minh chứng khu vực
 • Mục Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương: Thí sinh chọn năm tốt nghiệp THPT của mình ở mục này. 
 • Mục Đối với thí sinh dự thi để xét liên thông lên Đại học, Cao đăng: Thí sinh nhấp vào ô chứa nội dung tương ứng. 

đăng ký nguyện vọng

– Sau khi đã hoàn tất các mục trên, thí sinh nhấp vào Lưu thông tin đăng ký xét tuyển

Bước 3: Thay đổi nguyện vọng

 • Để bắt đầu đăng ký các nguyện vọng, thí sinh bấm vào nút thêm nguyện vọng trên màn hình
 • Bảng thêm mới nguyện vọng hiện lên, thí sinh cần nhập các thông tin: Thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn vào ô thêm mới
 • Sau khi nhập đầy đủ thông tin, thí sinh bấm chọn để lưu thông tin
 • Sau khi hoàn tất quá trình Thêm nguyện vọng thí sinh chọn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin vừa thay đổi. 
 • Hệ thống thực hiện yêu cầu thí sinh xác nhận đăng ký bằng cách gửi tin nhắn theo cú pháp TSO <số CMND/CCCD> gửi 6058. Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của thí sinh. Và nhập mã này vào ô nhập mã xác thực. Bấm Xác nhận đăng ký để hoàn thành quá trình đăng ký. 

đăng ký nguyện vọng

Lưu ý: Nhóm ngành/ngành/chương trình sẽ được phân theo các phương thức xét tuyển của trường. Thí sinh chú ý đọc thật kỹ để không chọn sai ngành cũng như phương thức tuyển sinh.

Bước 4: Kiểm tra thông tin đăng ký xét tuyển

Sau khi thí sinh đã đăng ký/điều chỉnh nguyện vọng thành công, cần thoát khỏi chức năng đăng ký nguyện vọng và hệ thống. Sau đó đăng nhập lại hệ thống, vào Đăng ký nguyện vọng trực tuyến. Vào trang thông tin nguyện vọng, thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

Bước 5: Thanh toán lệ phí

đăng ký nguyện vọng

 • Thực hiện thanh toán lệ phí, thí sinh nhấn nút Thanh toán. Kiểm tra thông tin xác nhận thanh toán và nhấn nút Xác nhận thanh toán. Thí sinh chỉ phải nộp lệ phí đối với các nguyện vọng có sử dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Mỗi nguyện vọng 20.000 đồng.
 • Đối với xét tuyển sớm hoặc xét tuyển riêng, thí sinh đóng phí cho các trường xét tuyển. Thí sinh đã có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển sớm nay chỉ đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống thì không cần đóng phí. Nếu thí sinh này muốn đăng ký xét tuyển thêm theo điểm thi THPT thì phải đóng phí theo số lượng nguyện vọng.
 • Nhấp Đồng ý để thực hiện thanh toán. Chọn các ngân hàng và nhấn nút Thanh toán. Sau đó nhấn Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo. Điền thông tin số thẻ và nhấn nút Thanh toán.
 • Sau khi thanh toán thành công, thí sinh có thể in biên lai bằng cách nhấn vào nút In biên lai. và nhấn “In danh sách” để thực hiện in danh sách các nguyện vọng.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển 2023

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trực tuyến có mất phí không?
– Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trực tuyến không phát sinh thêm phí. Thí sinh chỉ cần đóng đúng khoản lệ phí cần thiết cho nhà trường như thông thường. Việc nộp lệ phí này được thông qua hệ thống Internet Banking của các ngân hàng liên kết, thẻ ATM và ví điện tử.

Thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng Đại học?
– Theo bộ GD&ĐT, thí sinh tham gia tuyển sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp lệ, thí sinh cần thực hiện việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học và nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng trong khung thời gian đã quy định.

Nguyên tắc xếp ưu tiên trong các nguyện vọng xét tuyển như thế nào?
– Nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh sẽ được xếp ưu tiên từ cao xuống thấp. Các thí sinh đều có cơ hội xét tuyển bình đẳng theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự của nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn thí sinh đã phần nào xác định được nguyện vọng của mình. Những thông tin mà Edu Review chia sẻ trên có thể sẽ giúp bạn dễ dàng đặt nguyện vọng của mình trong kỳ thi đại học sắp tới.  

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *