Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

cách chọn nghề nghiệp phù hợp

Việc chọn trường, chọn ngành nghề luôn là vấn đề được các học sinh cũng như phụ huynh băn khoăn. Đa số các bạn trẻ hiện nay đều không biết mình thích nghề gì. Nên cứ mã loay hoay để tìm được công việc phù hợp. Hay thậm chí nhiều bạn trẻ đã có việc làm nhiều năm nhưng đó chưa phải là công việc lý tưởng của họ. Do họ chọn ngành nghề còn phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty. Mà quên đi sự phù hợp, văn hóa doanh nghiệp và cơ hội phát triển của họ. Vì thế, Edu Review sẽ chia sẻ một số cách chọn ngành nghề phù hợp. Giúp các bạn trẻ tìm được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. 

Khám phá thế mạnh của bản thân

Khám phá thế mạnh của bản thân là một quá trình quan trọng. Giúp bạn tìm ra được nghề nghiệp phù hợp và xây dựng một cuộc đời hạnh phúc và thành công. Cách chọn ngành nghề phù hợp dựa trên thế mạnh và sở thích của bản thân. Sẽ là nền tảng cho sự thành công sau này. Để khám phá thế mạnh của bản thân, bạn có thể làm những điều sau:

Xác định môn học nào bạn yêu thích và giỏi?

Môn học nào bạn đang yêu thích và là thế mạnh của bạn? Đây có thể là xuất phát điểm cho hành trình sự nghiệp của bạn một cách tự nhiên nhất. Việc xác định được môn học yêu thích và thế mạnh. Giúp bạn lựa chọn được khối thi, đặt mục tiêu vào những ngành học và trường phù hợp với năng lực của mình. 

Nếu bạn có thể mạnh ở ngoại ngữ hay văn. thì những nghề cần khả năng ngôn ngữ như truyển thông có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn mạnh về các môn toán và khoa học, giỏi phân tích logic. thì những ngề nghiệp liên quan đến số liệu hoặc kỹ thuật công nghệ có thể là lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn không yêu thích việc học tập, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm trong môi trường công việc. Qua đó có thể tìm được công việc yêu thích và phù hợp với bạn. 

Thực hiện các bài trắc nghiệp nghề nghiệp

khám phá bản thân

Thực hiện các bài trắc nghiệm nghề nghiệp là việc có thể phá vỡ rào cản trong tâm trí bạn khi không biết mình thích nghề gì. Các bài trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ tìm ra đặc điểm tính cách, các kỹ năng công việc, ưu điểm, nhược điểm. Từ đó phân tích nghề nghiệp phù hợp với từng các nhân. Mang đến cái nhìn tổng thể về công việc tương lai. 

Các bài trắc nghiệm đó thường có một loạt câu hỏi nhằm giúp bạn hiểu rõ về bản thân. Tìm được công việc phù hợp với tính cách, mong muốn và mục tiêu của bạn. Trong công việc, ngoài tiền lương và cơ hội thăng tiến thì còn nhiều yếu tố như văn hóa doanh nghiệp, đãi ngộ,… Sẽ quyết định sự hài lòng của bạn. Vì vậy những bài trắc nghiệm đánh giá này sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách đầy đủ cho lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. 

Các bài trắc nghiệm này thường được chia thành hai loại: đánh giá tính cách và đánh giá nghề nghiệp. Hiện nay có rất nhiều bài đánh giá tính cách cá nhân cũng như nghề nghiệp. như: MBTI, Mật mã Holland, DISC, PSI,… Nhiều bài được thực hiện miễn phí và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet để thực hiện. 

Những kỹ năng khiến bạn hứng thú là gì?

Kỹ năng là thức không thể thiếu trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp. Đây là yếu tố không thể thiếu khi thực hiện công việc và gắn bó trong suốt hành trình sự nghiệp. Sẽ rất tuyệt với nếu những kỹ năng của bạn được sử dụng tốt đối với công việc. Bạn có kỹ năng việc lách tốt, thì những công việc sáng tạo nôi dung bạn có thể làm tốt. Nếu bạn có kỹ năng sửa chữa máy móc thì nghề cơ khí, kỹ thuật là sự lựa chọn không tồi. 

Có nhiều kỹ năng quan trọng giúp cho việc đáp ứng và thích nghi với công việc tốt hơn. Hãy xem xét kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, cùng kinh nghiệm làm việc trước đó của bản thân. Những điều đó có thể ứng dụng cho một ngành khác hay không. Việc trao dồi và tìm hiểu những kỹ năng là điều không thể thiếu để bạn thể hiện bản thân. Và có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân. 

chọn nghề nghiệp phù hợp

Tìm cơ hội để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm

Qua việc khám phá bản thân giúp bạn có một vài ý tưởng nghề nghiệp, cách để kiểm chứng xem ngành nghề đó có phù hợp với bạn không thì bạn cần phải trải nghiệm. Đây là cách chọn ngành nghề phù hợp thực tế nhất. Hãy bắt đầu từ những công việc gần gũi trong cuộc sống hay học tập. Nếu bạn còn là học sinh THPT thì bạn hãy tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ. Đây không chỉ là cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng, rèn luyện bản thân. Mà còn là cơ hội để bạn nhìn lại bản thân, xem mình phù hợp với công việc nào.

Hãy tham gia tình nguyện mùa hè, những kinh nghiệm này có thể mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp nâng cao kỹ năng và có được nhiều mối quan hệ. Giúp bạn có thêm hiểu biết về bản thân và môi trường làm việc. Ngoài ra nó cũng giúp cho công việc sau này của bạn, cho thấy bạn là một con người năng động.  

Nếu bạn đang là sinh viên, thì hiện nay các doanh nghiệp lớn nhỏ cũng đang có xu hướng tuyển thực tập sinh hay nhân viên học việc. Nhằm đào tạo và tìm kiếm nhân viên phù hợp với họ. Chẳng hạn trong ngành Marketing, có nhiều công việc mà bạn có thể trải nghiệm liên quan đến ngành này. Nhờ đó bạn có thể xác định được công việc phù hợp với mình. Tìm kiếm cơ hội và lĩnh vực công việc phù hợp cho bản thân.  

Chọn ngành và trường Đại học/Cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp THPT, mỗi bạn trẻ sẽ có định hướng riêng cho mình là học nghề hay học Đại học/Cao đẳng. Tuy nhiên tại Việt Nam, học tiếp sau THPT vẫn là xu thế được ưu tiên hơn. Hãy bắt đầu bằng việc lập danh sách chọn lọc nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh và kỹ năng mà bạn quan tâm. Sau đó nghiên cứu sâu vào ngành nghề đó, xem xét các yêu cầu về học tập, cùng với triển vọng tương lai. Bạn có thể tìm hiểu trên Internet hoặc hỏi ý kiến người thân, chuyên gia tư vấn, thầy cô…

Sau khi xác định được nghề nghiệp, bạn có thể tìm những ngành đào tạo nghề nghiệp đó tại các trường đại học. Hãy chọn những trường có điểm chuẩn phù hợp với học lực, điều kiện gia đình và đào tạo tốt ngành mà bạn đang quan tâm. Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, môi trường học tập,…  Bước này giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về ngành học. Từ đó chọn được ngôi trường phù hợp với mình. 

Chọn ngành, chọn trường là bước ngoặt ảnh hưởng lớn đến tương lai của các bạn trẻ. Vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu, đầu tư cho việc này. Đừng bỏ ngõ nó, để rồi vội vàng mà đưa ra những lựa chọn đáng tiếc nhé!

chọn ngành và trường đại học

Một số gợi ý giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp

  1. Giao tiếp với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ: Hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Qua đó tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên để lựa chọn nghề nghiệp. 
  2. Lập danh sách các công việc bạn muốn thử sức: Hãy liệt kê hết ra mọi vị trí, những công ty và lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm, hay một mô tả công việc mà bạn muốn làm. Lên danh sách các công việc bạn muốn thử
  3. Đầu tư thời gian cho lĩnh vực bạn yêu thích: Kiến thức chuyên ngành và kỹ năng chuyên môn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công việc sau tốt nghiệp. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để học hỏi và trao dồi thêm cho bản thân. 
  4. Nâng cấp bản thân: Sau khi đã biết được bản thân bạn thích gì. Đã đến lúc bạn phát triển bản thân theo hướng sự nghiệp đã chọn. Nếu cảm thấy mình thiếu sót ở phương diện nào đó, hãy học hỏi để xây dựng một nền tảng tốt. Giúp bạn tránh bị mất phương hướng, giúp bạn tự tin hơn.
  5. Dám bước ra khỏi vùng an toàn: Đừng để nổi sợ khiến bạn e ngại trải nghiệm, khám phá bản thân. Mọi sự thành công đều bắt đầu từ những bước nhỏ. Đừng ngại bắt đầu với những vị trí thấp. Ra khỏi vòng an toàn để khám phá xem bản thân mình thích gì. Từ đó bạn có thể xác định công việc có là điều mình đang tìm kiếm hay không. 

Lời kết

Bạn đang ở trong hoàn cảnh không viết mình thích nghề gì? Không biết chọn ngành nghề phù hợp. Vậy thì đừng quá lo lắng vì ai trong chúng ta đều ít nhiều trải qua điều này. Điều bạn cần là làm những điều trên để hiểu được cách chọn ngành nghề phù hợp. Edu Review tin rằng với tinh thần không từ bỏ, giám trải nghiệm. Bạn sẽ sớm tìm được nghề nghiệp phù hợp với chính mình.  

4.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *