Đại học Ngoại thương: Các ngành HOT và điểm chuẩn

Đại học Ngoại thương (FTU) là một trong những trường top đầu đào tạo khối ngành kinh tế. Các khoa của đại học ngoại thương luôn thu hút được rất nhiều thí sinh đăng kí. Sinh viên FTU có cơ hội việc làm tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm FTU đang có những ngành nào, ra trường làm nghề gì? Hãy cùng Edu Review tìm hiểu những ngành học nổi bật của FTU nhé!

Ngành nổi bật của Đại học Ngoại Thương

Hằng năm, các ngành của FTU thu hút các thí sinh nhiều nhất là Kinh tế đối ngoại, Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế. Đây là những ngành có lượng thí sinh đăng kí rất đông đảo. Đó chính là những ngành xương sống của FTU. Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng mới được thêm vào chương trình vào năm 2020. Tuy nhiên đây cũng là ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm. 

Ngành Kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế của FTU là một ngành học truyền thống của trường. Ngành được đào tạo trong chương trình đại học của trường. Ngành học mang cho sinh viên kiến thức tổng quát về hoạt động kinh tế, marketing, nguyên lý kế toán,… Sinh viên giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hoạt động trong môi trường quốc tế. Đặc biệt, ngành kinh tế quốc tế hợp tác với nhiều đơn vị nước ngoài tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. 

Ngành kinh tế quốc tế nắm bắt các vấn đề quản lý, kinh doanh, tài chính, thị trường, quản lý chiến lược và các vấn đề liên quan đến kinh tế quốc tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp từ ngành kinh tế quốc tế của Đại học Ngoại Thương. có thể tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực như quản lý kinh doanh, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm. tư vấn, quản lý dự án và các công ty quốc tế.

Ngành Kinh tế đối ngoại

Ngành kinh tế đối ngoại là một trong các ngành học chính tại FTU. Nó bao gồm các chuyên ngành như: quản lý thương mại đối ngoại, quản lý tài chính đối ngoại. kinh tế quốc tế và các vấn đề liên quan đến giao thương với các nước khác. Sinh viên ngành này sẽ học về các kỹ thuật quản lý, phân tích. Giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch quốc tế, tài chính quốc tế và quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đào tạo các kiến thức chuyên môn về Kinh tế đối ngoại. FTU xây dựng khung chương trình đào tạo theo hướng đa dạng các lĩnh vực của ngành Kinh tế. Giúp mở rộng kiến thức, từ đó tăng khả năng đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau chứ không chỉ là chuyên ngành đào tạo chính.

Ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế là một ngành đào tạo chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Bao gồm các chủ đề như: quản lý chiến lược quốc tế, tài chính quốc tế, quản lý dự án quốc tế, đầu tư quốc tế và quản lý rủi ro quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm đến việc tham gia vào môi trường kinh doanh quốc tế. học ngành Kinh doanh quốc tế có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Ngoài đào tạo tiêu chuẩn, chuyên ngành còn có chương trình chất lượng cao đào tạo bằng tiếng Anh và chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến Nhật Bản. Chuyên ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức tổng quan về kinh doanh quốc tế. môi trường, pháp luật trong kinh doanh quốc tế. Giúp sinh viên tiếp cận, có hướng giải quyết các vấn đề cụ thể trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Đây là ngành mới thêm vào chương trình đào tạo, xây dựng trên cơ sở ở Logistic và quản lý chuỗi cung ứng của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Điểm nổi bật của ngành học là mô hình học tập và trải nghiệm thực tiễn.

Tính ứng dụng trong học tập rất cao bởi được đào tạo theo chứng chỉ của Liên đoàn vận tải thế giới. Trong quá trình học, sinh viên được tổ chức đi tham quan các cảng biển, kho lưu hàng, trạm thông quan… Sinh viên có thể dễ dàng thích nghi với môi trường quốc tế đa văn hóa sau khi tốt nghiệp.

điểm chuẩn ngành của đại học ngoại thương

Điểm chuẩn ngành HOT tại FTU

Ngành Năm 2020 Năm 2021 Năm 2022
Kinh tế quốc tế 27 28.8 28.4
Kinh doanh quốc tế 27.95 28.45 28.2
Kinh tế đối ngoại 28 28.8 28.4
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 28 28.45 28.2

Phương thức xét tuyển FTU 2023

Phương thức 1.  Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia/đoạt giải trong kỳ thi HSG/thi KHKT quốc gia, đạt giải trong kì thi HSG cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc 12. Thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên.

Phương thức 2. Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình Chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Phương thức 3. Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và ngôn ngữ thương mại.

Phương thức 4. Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo các tổ hợp môn. Áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn và định hướng nghề nghiệp quốc tế. 

Phương thức 5. Xét tuyển dựa trên kết quả các kì thi Đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội ĐHQG TP.HCM tổ chức trong năm 2023. Áp dụng cho 5 chương trình tiêu chuẩn.

Phương thức 6. Xét truyển thẳng được thực hiện theo quy đinh của Bộ GD&ĐT.

Cơ hội việc làm cho sinh viên Ngoại thương

cơ hội việc làm của sinh viên FTU

Ngoài việc muốn biết FTU gồm những ngành nào, chắc hẳn cũng đang rất quan tâm đến cơ hội việc làm. Hàng năm số lượng thí sinh nộp nguyện vọng về đại học Ngoại thương là rất lớn. Tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh của trường khá ít nên tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Bởi trường đào tạo cử nhân các ngành kinh tế, luật, ngôn ngữ,… có thể làm việc được trong môi trường hội nhập quốc tế. Từ đó đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tiến trình hội nhập của Việt Nam. Với mỗi ngành đào tạo sinh viên lại có nhiều cơ hội làm việc khác nhau. Sinh viên Ngoại Thương sau khi ra trường có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, tổ chức quốc tế

Làm việc tại các cơ quan Nhà nước như Bộ công thương, Bộ tài chính, Tổng cục hải quan… Ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia, công ty kiểm toán, công ty phân phối,… Khi hoạt động tại các lĩnh vực này, sinh viên Ngoại thương có thể làm việc ở các vị trí như:

  • Phòng nghiệp vụ, kinh doanh xuất nhập khẩu, đơn vị kinh doanh sản xuất.
  • Làm việc tại đơn vị dịch vụ, văn phòng đại diện, đại lý nhãn hàng.
  • Nhân viên cửa khẩu, xuất nhập khẩu, cảng biển.
  • Làm giảng viên giảng dạy ngành học liên quan tới ngoại thương.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến các ngành của Đại học Ngoại thương. Nhằm giải đáp các thắc mắc về các ngành HOT của FTU cho các bạn thí sinh. Các bạn có thể tham khảo các ngành của Đại học Ngoại thương để tìm cho mình một ngành nghề phù hợp để theo đuổi và có cơ hội phát triển dài lâu trong tương lai. 

4.7/5 - (12 bình chọn)

2 thoughts on “Đại học Ngoại thương: Các ngành HOT và điểm chuẩn

  1. Avatar photo
    Nguyễn Thị Thủy says:

    Cho em hỏi học nghành KDQT chất lượng cao. Thì 3 năm học tại trường còn 1 năm bắt Buộc ở nước ngoài phải ko ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *